xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงปัตตานีเผยกังวลน้ำจืดคุกคามอ่าวปัตตานี จี้ภาครัฐเร่งเข้าช่วยแก้ไขด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลด้านเศรษฐกิจในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางรับทราบปัญหาประมงพาณิชย์ และประมงพื้นบ้านใน จ.ปัตตานี ชาวบ้านเผยกังวลน้ำจืดคุกคามอ่าวปัตตานี เรียกร้องภาครัฐเร่งเข้าช่วยแก้ไขด่วน

วันนี้ (25 ม.ค.) นายเชื่อง ชาตอริยะกุล กรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ค.พ.ต.) ด้านเศรษฐกิจ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่บริเวณสะพานไม้บานา หมู่ 2 ต.บานา อ.เมืองปัตตานี เพื่อมารับทราบปัญหา ข้อเรียกร้อง ความต้องการ และข้อเสนอแนะกับอาชีพการทำประมงทะเลในพื้นที่ของ จ.ปัตตานี โดยปัญหาของชาวประมงในรอบอ่าวปัตตานี มีตัวแทนของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องมาร่วมรับฟังปัญหา รับทราบความต้องการของชาวประมงพื้นบ้าน และประมงพาณิชย์ พร้อมร่วมชี้แจงเสริมสร้างความเข้าใจในมาตรการแก้ไขปัญหา และแนวทางของการปฏิบัติหน้าที่ ประกอบด้วย หน่วยงานประมงจังหวัดปัตตานี ประมงอำเภอ ศูนย์ประมงปราบปรามประมงผิดกฎหมาย ศูนย์วิจัยพัฒนาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำปัตตานี เจ้าท่า เป็นต้น ในโอกาสนี้ คณะยังได้ทำพิธีปล่อยลูกพันธุ์ปลากระบอก ที่สนับสนุนจากศูนย์วิจัยพัฒนาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำประมงชายฝั่งปัตตานี โดยมีหน่วยงานรัฐ ชาวประมง และนักเรียนร่วมกันปล่อยในครั้งนี้ด้วย

ส่วนประเด็นปัญหาที่ทางตัวแทนประมงพาณิชย์อยากได้ คือ การขุดลอกคลองแม่น้ำปัตตานีครั้งใหญ่ทั้งระบบ ให้สามารถแก้ไขปัญหาอย่างน้อย 10 ปี เพราะปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน คือ ภาวะตื้นเขินของแม่น้ำปัตตานี จากการทับถมของตะกอนที่ไหลมากองในแม่น้ำในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา แม้จะมีการขุดลอกเป็นประจำทุกปี แต่เป็นแค่ทุเลาปัญหา ไม่ได้แก้ไขปัญหาทั้งระบบ จากที่แม่น้ำปัตตานีเคยเดินเรือประมงพาณิชย์ได้ 4 ลำพร้อมกัน ปัจจุบันเหลือแค่ลำเดียว จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือเข้าออกเป็นอย่างมาก สุ่มเสี่ยงการได้รับความเสียหายของท้องเรือ และใบพัดเรือ จากการกระแทกกับพื้นทรายของแม่น้ำปัตตานี

ในโอกาสนี้ ได้รับการชี้แจงเพิ่มเติมจากเจ้าท่าปัตตานีว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าท่าปัตตานีได้มีการเสนอแผนการพัฒนาแก้ไขแม่น้ำปัตตานีทั้งระบบ จากภาวะตื้นเขินที่มีมายาวนานในวงเงินงบประมาณ 300 ล้านบาท แต่กลับได้รับการอนุมัติงบประมาณเพียง 80 ล้านบาทต่อปี จึงทำได้แค่บางส่วนในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนกรณีตื้นเขินของแม่น้ำปัตตานี


ด้านประมงพื้นบ้านปัตตานี ได้เสนอปัญหาการใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย ที่การบังคับใช้กฎหมายดูเหมือนยังไม่เป็นผล มีความหย่อนยานต่อการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง แม้จะมีโทษปรับสูงถึงหลักแสน หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เมื่อการบังคับใช้กฎหมายต่อการใช้เครื่องมือทำประมงผิดกฎหมาย จึงกลับทำให้ชาวประมงบางคนเหิมไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ปัจจุบันในพื้นที่อ่าวปัตตานี นอกจากชาวประมงส่วนใหญ่ยังนิยมใช้ลอบพับได้ หรือลอบไอ้โง่ ที่เป็นเครื่องมือผิดกฎหมายในการทำประมงแล้ว ยังมีการนำคราดประกอบเรือยนต์ ใช้คราดลูกพันธุ์หอยแครงในอ่าวปัตตานีทุกวัน จำนวน 80 กว่าลำ ทำเหมือนบ้านเมืองไม่มีกฎหมาย ไม่มีเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ทำให้ส่งผลกระทบต่อปริมาณพันธุ์หอยแครงในอ่าวปัตตานีในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อวิถีชีวิต และคุณภาพชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่ยึดงมหอยแครงเป็นอาชีพ จึงเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาจัดการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

นอกจากปัญหาการเลือกใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายใช้ทำประมงในอ่าวปัตตานีแล้ว ยังต้องมาเจอกับปัญหาที่กำลังคุกคามของมวลน้ำจืดที่กำลังจะแทนที่น้ำเค็ม ซึ่งเห็นได้ว่าจะปลายเดือนมกราคม น้ำในอ่าวปัตตานีกลับมามีสภาพน้ำจืดเป็นส่วนใหญ่ อาจมีพื้นที่น้ำเค็มไปบ้าง แต่กลับมีความเค็มไม่มากไม่ถึง 20 ppm ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำทะเลวัยอ่อน ก่อนที่จะกลับสู่อ่าวไทยในการเจริญเติบโตเป็นไปตามวัฏจักรของกลไกธรรมชาติ ปัจจุบันสภาพนิเวศในอ่าวปัตตานีได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงทุกปี สาหร่ายผมนาง สาหร่ายผักกาดเริ่มไม่มีให้เห็น มันกำลังสะท้อนให้เห็นว่าน้ำจืดกำลังคุกคามอ่าวปัตตานี ความเสียหายจะยิ่งกว่าการใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายหลายเท่าตัว

ปัจจุบัน ทายาทชาวประมงรอบอ่าวปัตตานี กำลังโยนผ้าขาว อพยพไปขายแรงงานที่ประเทศมาเลเซีย ทั้งๆ ที่รู้ว่าการทำงานในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อน ไหนจะค่าเงินริงกิตตกต่ำ ต้องมีการจ่ายค่า work permit ที่มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น แต่ก็เลือกไปทำงานดีกว่าอดตายอยู่ที่บ้าน

นายสาและ บานา ชาวประมงในอ่าวปัตตานี ได้เปิดใจกับทีมสื่อว่า ตั้งแต่ยังหนุ่มแน่นเลือกทำอาชีพประมงมาตลอดจนแก่เฒ่า และไม่เคยเจอกับตลอดชีวิตที่ทำประมงอวนลอย ทั้งวันได้กุ้งมา 5 ตัว ทั้งๆ ที่เรามีอวนหลายหัว มีความยาวมาก จึงรู้สึกตกใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นในอ่าวปัตตานีบ้านเรา


กำลังโหลดความคิดเห็น