xs
xsm
sm
md
lg

อะเมซิ่ง! ชมแสงแรก “ทุ่งหญ้าสะวันนา” เกาะพระทอง ทุ่งซาฟารีอันซีนไทยแลนด์ สุดแสนประทับใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในเช้าตรู่ของวันหนึ่งก่อนที่พระอาทิตย์จะสาดแสง ทางเจ้าหน้าที่ของรีสอร์ต “เดอะมอแกน อีโค่ วิลเลจ รีสอร์ต” เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้นำกลุ่มนักท่องเที่ยวขึ้นรถยนต์กระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ออกตะลุยไปรอชมแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ทุ่งหญ้าสะวันนา พร้อมส่องสัตว์ป่าระหว่างทาง ที่มี “กวางม้า” เป็นสัตว์ป่าประจำถิ่น ท่ามกลางทิวทัศน์สองข้างทางที่รถขับพาไปนั้นรู้สึกแปลกตาและตื่นเต้นไปกับทุ่งหญ้าสีทองกว้างใหญ่สุดลูกตา และต้นเสม็ดขาวแคระ ให้ความรู้สึกเหมือนป่าแอฟริกา

จากนั้นรถยนต์พาทุกคนมายังจุดไฮไลต์ในการรอชมแสงแรกพระอาทิตย์ขึ้นแบบพาโนรามา กลางทุ่งหญ้าสีทองที่ชาวบ้านเรียกว่า “หญ้าเสือหมอบ” โดยจะมองเห็นเป็นสีทองอร่ามเมื่อต้องแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า


เมื่อมองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นพระอาทิตย์ค่อยๆ ขึ้นอย่างช้าๆ ตามแนวภูเขาบนแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ห่างออกไป เมื่อพระอาทิตย์โผล่พ้นแนวภูเขาขึ้นมาก็ส่องแสงสาดลงมาที่ทุ่งหญ้าสีทอง ซึ่งหากมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ทุ่งหญ้าสีทองจะหนาแน่นไปสุดลูกลูกตา นักท่องเที่ยวแต่ละคนต่างหาจุดหามุมที่ตัวเองชื่นชอบบันทึกภาพไว้ว่าครั้งหนึ่งได้มาเที่ยวทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย บางคนบอกว่าถ้าหากนำม้าลาย สิงโต และยีราฟมาปล่อยไว้ในทุ่งหญ้า บรรยากาศจะกลายเป็นทุ่งหญ้าสะวันนาในทวีปแอฟริกาจริงๆ


เกาะพระทอง ตั้งอยู่ใน อ.คุระบุรี จ.พังงา มีพื้นที่ 102 ตร.กม. มีชุมชน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านปากจก บ้านทุ่งดาบ และบ้านแป๊ะโย้ย ได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็น “Unseen Thailand” ในปี พ.ศ.2546 เกาะพระทองเกิดจากซากปะการังทับถมกันมาอย่างยาวนานนับล้านปี จนกระทั่งกลายเป็นเกาะที่มีสภาพภูมิประเทศที่แปลกตาแบบนี้ คือ จะมีลักษณะค่อนข้างแบนราบ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะแห่งนี้ ทิศตะวันออกจะเป็นแนวป่าโกงกาง ทิศตะวันตกเป็นหาดทราย ส่วนบริเวณกลางเกาะเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่มีต้นเสม็ดแคระขึ้นกระจายอย่างสวยงาม


กำลังโหลดความคิดเห็น