กระบี่ - “รมช.มนัญญา” ลงพื้นที่กระบี่ ตรวจเยี่ยมชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ หนุนเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมัน สร้างรายได้ที่ยั่งยืน เผยช่วงวิกฤตปาล์มล้นโรงงาน ได้โรงงานชุมนุมสหกรณ์คานราคาโรงงานเอกชน ทำราคาดีดกลับขึ้นเร็ว พร้อมเดินหน้าทวงคืนโรงงานชุมนุมสหกรณ์คลองท่อม
วันนี้ (21 ม.ค.) น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายประวัติ แดงบรรจง ผู้ตรวจราชการกรม เขตตรวจราชการที่ 4 และ 6 ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ เยี่ยมชมการดำเนินงานของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด โดยมี นายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายประเสริฐศักดิ์ ณ นคร สหกรณ์จังหวัดกระบี่ นายสมชาย เทพจิตร ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ สมาชิกสหกรณ์ และเกษตรกรให้การต้อนรับ ณ ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด ตำบลคลองยา อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
โอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้พบปะเกษตรกร ผู้แทนสมาชิกชุมนุมสหกรณ์ เพื่อรับฟังผลการดำเนินงานและปัญหาด้านในต่างๆ พร้อมกล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนให้สถาบันเกษตรกรเป็นองค์กรหลักในการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีความอยู่ดี กินดี ผ่านนโยบายสำคัญต่างๆ เช่น โครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพการเกษตร เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ลูกหลานสมาชิกสหกรณ์กลับมาทำการเกษตรที่บ้านเกิด สานต่ออาชีพการเกษตร โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพอาชีพเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร ภายใต้โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล โครงการแปลงใหญ่ โครงการส่งเสริมให้เกษตรกรให้ความสำคัญในการพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรให้มีคุณภาพ และอีกหลายๆ โครงการ เพื่อให้องค์กรเข้มแข็ง สามารถดำเนินงานด้วยการบริหารจัดการที่ดี เป็นที่พึ่งของมวลสมาชิก
การที่สหกรณ์ได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นชุมนุมสหกรณ์แห่งนี้ ถือเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตปาล์มน้ำมัน เป็นรายได้หลักให้ครอบครัว รวมทั้งสมาชิกสหกรณ์ได้รับประโยชน์และสร้างมูลค่าจากต้นปาล์มน้ำมันในหลายเรื่อง ซึ่งปาล์มน้ำมันเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ มีเกษตรกรปลูกปาล์มน้ำมันจำนวน 41,156 ราย พื้นที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมัน จำนวน 1,151,415 ไร่ ผลผลิตที่ได้ 3,345,467 ตัน/ปี ผลผลิตเฉลี่ย 3 ตัน/ไร่ มีสหกรณ์ที่ดำเนินธุรกิจรวบรวมผลผลิตปาล์มน้ำมันจำนวน 14 แห่ง รวมชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด ด้วย
จากการจัดตั้งชุมนุมสหกรณ์ฯ นั้นถือเป็นโอกาสดีของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในจังหวัดกระบี่ เนื่องจากชุมนุมสหกรณ์ฯ เป็นองค์กรหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด สามารถช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิกให้ได้รับราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่เป็นธรรม มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีเหมาะสมกับพื้นที่ แม้ในสถานการณ์ที่ผลผลิตปาล์มน้ำมันล้นตลาด ลานเทเอกชนหยุดการรับซื้อผลผลผลิต แต่ชุมนุมสหกรณ์ฯ ยังสามารถเปิดบริการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรสมาชิกได้อย่างต่อเนื่อง เพราะในช่วงที่ผลปาล์มล้นโรงงาน ราคาปาล์มตกทันที ไม่ต่ำกว่า 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม โชคดีที่ราคา ณ รง.ชุมนุมสหกรณ์ไม่ได้ลดลงตามราคาโรงงานของเอกชนจึงทำให้ราคาปาล์มเด็กกลับขึ้นมาอยู่ที่ 5 บาทกว่าถึง 6 บาท
ปัจจุบันชุมนุมสหกรณ์ฯ มีทุนดำเนินงาน 391.18 ล้านบาท มีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม จำนวน 2 แห่ง คือ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม สาขาอำเภออ่าวลึก ขนาดกำลังการผลิต 90 ตันทะลาย/ชั่วโมง สามารถรองรับผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ 2,000-2,200 ตัน/วัน และโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม สาขาอำเภอคลองท่อม ขนาดกำลังการผลิต 45 ตันทะลาย/ชั่วโมง สามารถรองรับผลผลิตปาล์มน้ำมันได้ 1,200-1,400 ตัน/วัน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในการครอบครองของบริษัท กระบี่วิเศษน้ำมันปาล์ม จำกัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการเอาโรงงานของชุมนุมสหกรณ์คลองท่อมกลับมาอยู่ในความดูแลของชุมนุมสหกรณ์ให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาการซื้อขายโรงงานชุมนุมสหกรณ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะมีการซื้อขายกันไปแล้วก็จะต้องนำกลับมา โดยในวันที่ 25 ม.ค.นี้ ทาง DSI จะเข้ามาตรวจสอบในการทำหนังสือสัญญาซื้อขายกันต่อไป
การดำเนินงานในปีบัญชี 2565 ชุมนุมสหกรณ์ฯ มีผลการดำเนินงานในส่วนของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม สาขาอำเภออ่าวลึก โดยสามารถรวบรวมผลผลิตปาล์มน้ำมันทั้งสิ้น 190,393.25 ตัน คิดเป็นมูลค่า 1,441.34 ล้านบาท สามารถจำหน่ายสินค้าที่ได้จากการแปรรูปผลผลิตปาล์มน้ำมัน ได้แก่ 1.น้ำมันปาล์มดิบ จำนวน 32,020.43 ตัน มูลค่า 1,282.14 ล้านบาท 2.เมล็ดใน จำนวน 10,058.90 ตัน มูลค่า 205.95 ล้านบาท 3.กะลาปาล์ม จำนวน 6,257.35 ตัน มูลค่า 22.86 ล้านบาท และ 4.ทะลายเปล่า จำนวน 36,962.98 ตัน มูลค่า 5.25 ล้านบาท
อย่างไรก็ตาม จากผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมานั้นสามารถช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้รับความเป็นธรรมในด้านราคา ทำให้เกษตรกรสมาชิกมีความกินดีอยู่ดี แม้ในสถานการณ์ที่ผลผลิตปาล์มล้นตลาด ลานเทปาล์มต่างๆ ต้องปิดการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรผู้ขาย แต่ชุมนุมสหกรณ์ฯ สามารถยืนหยัดในการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรสมาชิกอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทุนพัฒนาสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ในการเติมเม็ดเงินให้สหกรณ์สมาชิก เพื่อให้สามารถดำเนินการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรสมาชิก และส่งให้ชุมนุมสหกรณ์ฯ ทำให้ชุมนุมสหกรณ์ฯ สามารถดำเนินการแปรรูปผลผลิตปาล์มน้ำมันได้อย่างต่อเนื่อง สามารถช่วยพยุงราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันให้เกษตรกรสมาชิกผู้ปลูกปาล์มน้ำมันได้รับราคาที่เป็นธรรม ส่งผลให้เกษตรกรสมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย
นอกจากนี้ รมช.เกษตรฯ ยังได้กล่าวถึงในช่วงที่มีปาล์มล้นโรงงานว่า เกิดจากที่เกษตรกรตัดปาล์มพร้อมกันในช่วงปีใหม่ ไม่ได้เกิดจากการแทรกแซงของนักการเมือง หรือพรรคการเมืองหนึ่งพรรคการเมืองใดตามที่หลายคนตั้งข้อสังเกตกัน