xs
xsm
sm
md
lg

รู้แล้วเรือใบทับปะการังเป็นของต่างชาติ เจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งความดำเนินคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - รู้แล้ว! เรือใบจอดทับปะการังเป็นของต่างชาติ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานเตรียมแจ้งความดำเนินคดี ประสานเจ้าของเข้าพบเจ้าหน้าที่แล้ว


วันนี้ (4 ม.ค.) จากกรณีมีการแชร์ภาพเรือใบทับปะการังได้รับความเสียหาย และมีการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เข้าไปจัดการ ล่าสุด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ดำน้ำสำรวจความเสียหายของแนวปะการัง บริเวณเกาะยาวาซำ แหล่งดำน้ำดูปะการัง ใกล้กับเกาะปอดะ ทะเลแหวก ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ หลังจากเพจ เฟซบุ๊กขยะมรสุม ได้นำภาพเรือใบจอดทับปะการังบริเวณดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 ม.ค.โพสต์ลงโซเชียล


จากการตรวจสอบ พบว่า แนวปะการังได้รับความเสียหายเป็นแนวยาว ส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเล จากนั้นนำข้อมูลให้นักวิชาการประเมินค่าความเสียหาย รวบรวมหลักฐาน ภาพถ่าย แจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ต่อไป พร้อมประสานเจ้าหน้าที่เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ตรวจสอบเรือใบส่วนตัว รหัส 4139T Catspaw ลำที่จอดทับแนวปะการัง พร้อมลาดตระเวนตามหาแต่ไม่พบเรือลำดังกล่าว


เบื้องต้น ทราบว่าเป็นเรือใบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จอดประจำอยู่ที่ท่าเรือโบํทลากูน ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง ขณะนี้ ประสานเจ้าของเรือให้มาพบเจ้าหน้าที่แล้ว

นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เผยว่า กำลังประสานกับทางเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ เพื่อเร่งตรวจสอบว่าเรือใบลำดังกล่าว จดทะเบียนที่ไหน ใครเป็นผู้ครอบครอง เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีเอาผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ส่วนของเรือนำเที่ยวที่ฝ่าฝืนแนวทุ่นจะติดตามเจ้าของเรือมาทำการเปรียบเทียบปรับทุกราย รายละ 5,000 บาท เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ เช่นกัน


พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มความถี่การลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ เพื่อป้องกันการกระทำความผิด พ.ร.บ.ทุกกรณี พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งให้ผู้ประกอบการนำเที่ยว ให้ปฏิบัติตามระเบียบอุทยานอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันความเสียหายต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ขณะที่นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้ช่วยกันดูแลความปลอดภัยของนักท่อวเที่ยว และทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ เช่น พื้นที่แนวปะการัง สัตว์น้ำทะเลที่สวยงาม แนวชายหาด เกาะต่างๆ และเรือที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามา รวมถึงเรือยอชต์ ต้องมีการตรวจตรา และเพิ่มความถี่ในการออกตรวจการณ์ลาดตระเวนตามจุดต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวไป ต้องเข้มงวดและปฏิบัติตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ อย่างเคร่งครัด เพื่อดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติไม่ให้ถูกทำลายและเกิดความเสียหายจากนักท่องเที่ยว หรือผู้ประกอบการ พร้อมทั้งกำชับไกด์นำเที่ยวต้องมีใบอนุญาตถูกต้อง และให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวก่อนลงเล่นน้ำ หากมีผู้ฝ่าฝืนให้เอาผิดและดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติต่อไป


ด้านนายมานะ นวลหวาน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า ตามที่เป็นข่าวได้มีเรือใบของนักท่องเที่ยวจอดทับปะการังได้รับความเสียหายบริเวณเกาะยาวาซำ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยตามภาพเป็นเรือใบ หรือยอชต์ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลการแจ้งเข้าแจ้งออกประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ และปัจจุบันจอดอยู่ที่ไหน ซึ่งในระบบของเจ้าท่าไม่พบข้อมูลของเรือลำดังกล่าว ซึ่งจะได้ตรวจสอบในสารบบอื่นต่อไป และหากตรวจพบและพบว่าเรือดังกล่าวได้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.การเดินเรือ จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น