xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.กระบี่แจงเด็กกินยาคาลาไมน์เพราะติดฉลากยาผิด อาการดีขึ้นแล้ว ชี้ปริมาณที่กินไม่ทำให้ร่างกายวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กระบี่ - ผอ.รพ.กระบี่ แจงอาการเด็กที่เข้ารับการรักษาด้วยอาการถ่ายเหลว หลังกินยาคาลาไมน์ เพราะมีการติดฉลากยาข้างขวดผิด ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ โรงพยาบาลพร้อมให้การดูแลอย่างเต็มที่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้ปริมาณที่กินเข้าไปไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายถึงขั้นอาการวิกฤต

วันนี้ (24 ธ.ค.) ที่อาคารสำนักงาน สสจ.กระบี่ นายแพทย์สุรัตน์ ตันติทวีวรกุล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกระบี่ แถลงข่าวที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดกระบี่ จากกรณีเจ้าหน้าที่ห้องจ่ายยา โรงพยาบาลคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ติดฉลากยาที่ข้างขวดยาผิด แล้วจ่ายยาให้แม่เด็กทารกเพศชายวัย 2 เดือน หลังจากเข้ารักษาอาการป่วยเป็นไข้ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา เมื่อกลับถึงบ้านพักแม่เด็กนำยาที่ได้มาป้อนให้ลูกกิน เป็นยาน้ำแบบขวดมีฉลากยาภาษาไทย ระบุว่า เป็นแคลเซียม ให้รับประทานครั้งละ 1 เม็ด หรือ 1 ซีซี หลังจากนั้นมีอาการอาเจียน ถ่ายเหลวจึงได้นำเด็กเข้ารับการรักษา

นายแพทย์สุรัตน์ กล่าวว่า หลังจากเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลกระบี่ ได้ให้การดูแลผู้ป่วยเด็กในห้องแยก (NICU) เพื่อที่จะให้การดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในอาการวิกฤต รู้สึกตัวดี โดยแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการดูแลผู้ป่วยอาการหนัก เช่น การให้ออกซิเจน การใสท่อสวนปัสสาวะ เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในภาวะวิกฤตแต่อย่างใด หากแต่แพทย์ต้องการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดเท่านั้น ล่าสุด อาการดีขึ้นตามลำดับ ทางแพทย์เตรียมให้ผู้ป่วยรับประทานอาหาร (นม) ตามปกติได้ในวันพรุ่งนี้

กรณีที่ผู้ป่วยได้รับประทานยาคาลาไมน์ที่ปรากฏในข่าว ทางศูนย์พิษวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ข้อมูลว่าปริมาณยาคาลาไมน์ที่ผู้ป่วยได้รับดังปรากฏในข่าวนั้น ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะวิกฤต ถึงแม้ผู้ป่วยจะเป็นเด็กก็ตาม

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ จะนำเรื่องเข้าพิจารณากรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข (มาตรา 41) เพื่อเยียวยาผู้ป่วยตามข้อเท็จจริงต่อไป และตรวจสอบมาตรการการจ่ายยาตามโรงพยาบาลต่างๆ ให้เพิ่มความรอบคอบมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น