xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! หินถล่มปิดปากถ้ำมาลัยภายในสำนักสงฆ์ จ.พัทลุง โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - หินถล่มปิดปากถ้ำมาลัยเทพนิมิตภายในสำนักสงฆ์ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

วันนี้ (7 ธ.ค.) นายมณี แป้นน้อย รองนายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง และเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองพัทลุง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุหินและดินบนเขามาลัยถล่มลงมาเบื้องล่างเป็นวงกว้าง พร้อมกับปิดปากถ้ำ แต่เดชะบุญไม่มีผู้บาดเจ็บ และยังไม่สามารถตีมูลค่าของความเสียหายในครั้งนี้ได้ โดยเหตุเกิดบนเขามาลัย ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ถ้ำมาลัยเทพนิมิต ต.คูหาสวรรค์ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง

โดยในที่เกิดเหตุก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนหลายก้อน และดินตกลงมาเบื้องล่าง ซึ่งทางเทศบาลกลัวว่าจะได้รับอันตรายแก่ประชาชน จึงได้ปิดทางขึ้นสำนักสงฆ์ดังกล่าว ในขณะที่ชาวบ้านที่ได้รับทราบขาวดังกล่าวได้เดินเท้าขึ้นไปยังสำนักสงฆ์เป็นจำนวนมาก


พระวัฒนา ธนวฑฺฒโก อายุ 61 ปี พระสำนักสงฆ์ดังกล่าว เผยว่า สำนักสงฆ์แห่งนี้มีพระภิกษุอาศัยอยู่ จำนวน 2 รูป ก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักติดต่อกันจำนวนหลายวัน ก่อนเกิดเหตุอาตมาได้พักอยู่ในกุฏิที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร ต่อมาได้ยินเสียงดังบริเวณจุดเกิดเหตุได้ออกมาดู พบว่า หินและดิน และต้นไม้ล้มระเนระนาด หินก้อนใหญ่และดินสไลด์ลงมาเบื้องล่าง คาดว่าบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นหินผุที่ไม่สามารถรับน้ำหนักได้

เบื้องต้น พบความเสียหาย 2 จุด คือบริเวณศาลาโพน และศาลาอาจารย์หมุน พร้อมกับกำแพงฐานเจดีย์มีรอยร้าว โดยก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ยินเสียงดังแบบนี้มาก่อน ส่วนบริเวณจุดเกิดเหตุนั้นเป็นบริเวณหน้าถ้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้ดินและหินเคยตกลงมาจากภูเขามาแล้วเมื่อปี 2548 แต่ไม่รุนแรงถึงขนาดปิดปากถ้ำ จากนี้ไปนักท่องเที่ยวคงไม่สามารถเข้าไปท่องเที่ยวในถ้ำได้แล้ว


ด้านนายจรรยา ศรีรัตนะ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งเป็นคนอาศัยอยู่ข้างสำนักสงฆ์ และเข้ามาดูแลในพื้นที่ดังกล่าว เผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านที่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร เมื่อได้ยินเสียงดังสนั่นได้ขึ้นมาดู พบว่าบริเวณยอดเขามีหินและดินตกลงมาเบื้องล่างเกือบครึ่งภูเขา

สำหรับถ้ำดังกล่าวมีความสวยงามมาก ซึ่งมีทั้งหินงอกและหินย้อย โดยหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในถ้ำเป็นจำนวนมาก โดยในถ้ำมีบันไดอีกด้วย ซึ่งจะสามารถเดินทะลุออกไปที่หน้าบ้านของคนประมาณ 100 เมตร จากสถานการณ์ดังกล่าวคงหมดโอกาสที่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้แล้ว เดชะบุญที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นในตอนเย็นที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำ หากเกิดในวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการอาจจะเกิดอันตรายแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น