xs
xsm
sm
md
lg

อีโอดีขยายพื้นที่อีก 1 กม.เคลียร์จุดลอบวางระเบิดทางรถไฟ จนท.ยุติแผนกู้ขบวนรถ-ซ่อมรางชั่วคราว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จนท.อีโอดียังคงเข้าเคลียร์พื้นที่เส้นทางรถไฟ บริเวณจุดที่ลอบวางระเบิดรถไฟ และระเบิดลูก 2 ขยายพื้นที่ออกไปอีก 1 กม. ด้านเจ้าหน้าที่รถไฟยุติแผนการกู้ขบวนรถ และซ่อมแซมรางชั่วคราว ต้องรอจนกว่าทุกอย่างจะปลอดภัย

ความคืบหน้าเหตุการณ์ความไม่สงบที่ จ.สงขลา หลังจากที่คนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟขนส่งสินค้า ขบวนที่ 707 ระหว่างสถานีคลองแงะ-ปาดังเบซาร์ พื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา และเหตุระเบิดซ้ำลูก 2 จุดเดิมเมื่อวานนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟที่เข้าไปกู้ขบวนสินค้า และซ่อมแซมรางเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย

ล่าสุด วันนี้ (7 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ยังคงลงพื้นที่สแกนตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด โดยขยายพื้นที่ตรวจเส้นทางรถไฟออกไปจากจุดเกิดเหตุอีกอย่างน้อย 1 กิโลเมตร ตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่รถไฟ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีระเบิดหลงเหลืออยู่

นอกจากนี้ ยังมีกำลังของหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา ที่ลงพื้นที่ปูพรมตรวจเส้นทางรถไฟ ตั้งแต่สถานีรถไฟคลองแงะ จนถึงจุดที่เกิดระเบิดระยะทางราว 3 กิโลเมตร และยังคงร่วมกับตำรวจในพื้นที่ รวมทั้งฝ่ายปกครองเข้าไปคุมพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง ต่อเนื่องไปจนกว่าการตรวจสอบพื้นที่ และการซ่อมแซมรางรถไฟจะแล้วเสร็จ และกลับมาเดินรถตามปกติ


โดยผลพวงของระเบิดซ้ำลูก 2 เมื่อวานนี้ ทำให้แผนการเข้าไปกู้ขบวนรถไฟที่ตกราง และการซ่อมแซมรางต้องล่าช้าออกไปอีกอย่างน้อย 2 วัน เนื่องจากทางหน่วยซ่อมบำรุงทาง และหน่วยยกรถของการรถไฟฯ ยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเคลียร์พื้นที่อย่างละเอียด จนมั่นใจว่าปลอดภัยสูงสุดถึงจะเริ่มเข้าไปกู้ขบวนรถ และซ่อมแซมรางได้ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่รถไฟได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ชั่วคราว เพื่อรอการส่งมอบพื้นที่จากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

ในส่วนของระเบิดลูก 2 เมื่อวานนี้ เกิดขึ้นห่างจากหลุมระเบิดลูกแรกประมาณ 200 เมตร และอยู่ห่างจากทางข้ามทางไฟ 300 เมตร โดยพบวัตถุพยานทั้งชิ้นส่วนถังแก๊สปิคนิค ขนาด 4 กิโลกรัม แบตเตอรี่ขนาด 1.5 โวลต์สีแดง ชิ้นส่วนสายไฟสีขาว ชิ้นส่วนปลั๊กตัวผู้ และปลั๊กตัวเมีย ชิ้นส่วนเหล็กเส้นตัดคละขนาด 8 มิลลิเมตร ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้เก็บไปตรวจสอบแล้ว

ส่วนการเดินรถเส้นทางชุมทางหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ยังคงต้องงดการเดินรถทุกขบวน รวมทั้งรถไฟขบวนท่องเที่ยวระหว่างประเทศกัวลาลัมเปอร์-หาดใหญ่ เที่ยวแรกในวันที่ 10 ธันวาคม 2565 ทางการรถไฟมาเลเซียได้แจ้งยกเลิก โดยจะเปลี่ยนแผนเดินทางจากกัวลาลัมเปอร์มาแค่สถานีปาดังเบซาร์ และจะขนถ่ายผู้โดยสารด้วยรถบัสจากสถานีปาดังเบซาร์ มายังหาดใหญ่แทน


กำลังโหลดความคิดเห็น