xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองเก่าสตูลค้านตัด “ต้นมะขาม” อายุกว่า 105 ปี เสนอยกเลิกแบบสอบถามที่ตั้งประเด็นไม่เหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ชาวเมืองเก่าสตูลยื่นหนังสือคัดค้านตัด “ต้นมะขาม” อายุกว่า 105 ปี พร้อมเสนอยกเลิกแบบสอบถามที่ตั้งประเด็นไม่เหมาะสม ล่าสุด นายกเทศมนตรีเมืองสตูลแจงทำตามขั้นตอน เผยหากตัวแทนชุมชนถนนบุรีวานิชไม่สบายใจ ยินดียกเลิกแบบสอบถามดังกล่าว

วันนี้ (6 ธ.ค.) ที่สำนักงานเทศบาลเมืองสตูล ความกังวลใจของชาวชุมชนบุรีวานิช (ซึ่งเป็นพื้นที่ถูกยกให้เป็นเมืองเก่า) ถึงวิธีการทำแบบสอบถามความคิดเห็นของทางเทศบาลเมืองสตูล เรื่อง การปรับปรุงเกาะกลางถนน บริเวณถนนบุรีวานิช ทำให้ น.ส.ศมานนท์ พฤกษ์พิเนต ประธานชุมชนโรงพระสามัคคี และในฐานะอนุกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าสตูล พร้อมตัวแทนชาวบ้านชุมชนบุรีวานิช จำนวน 3 คน เข้าหารือพร้อมยื่นหนังสือถึงนายกเทศมนตรีเมืองสตูล ถึงการคัดค้านการการตัดต้นมะขาม 10 ต้น ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสตูลมาอย่างยาวนานกว่า 105 ปี และขอให้มีการยกเลิกแบบสอบถามฉบับความคิดเห็นจากทางเทศบาลฉบับดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าเป็นการตั้งประเด็นคำถามที่ไม่เหมาะสม และชวนให้ชาวสตูลเข้าใจผิดได้ว่าเป็นความพยายามจะตัดต้นมะขาม ต้นไม้เก่าแก่ของเมืองสตูลไปนั้น


น.ส.ศมานนท์ พฤกษ์พิเนต ประธานชุมชนโรงพระสามัคคี และในฐานะอนุกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าสตูล ระบุว่า เดิมทีในปี 2560 เจ้าเมืองสตูลในอดีต สมัยพระยาสมันตรัฐบุรินทร์ ได้ปลูกต้นมะขามไว้ จำนวน 12 ต้น เพื่อแบ่งเขตการสัญจร อีกทั้งเป็นการให้ร่มเงา และให้ชาวบ้านมาเก็บไปกิน หลายครอบครัวมีรายได้ หลายคนเติบโตมาเห็นต้นมะขามนี้แล้ว ซึ่งเป็นความทรงจำร่วมกันของชาวสตูล และตลอดที่ผ่านมา ทางเทศบาลได้ตัดต้นประดู่ และต้นมะฮอกกานี ทิ้งไปในถนนสายศุลกานุกูล และยาตราสวัสดี ชาวบ้านหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดาย และหลายคนอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่ต้นมะขามที่ถนนสายบุรีวานิช ทุกคนมีความรู้สึก และพร้อมจะปกป้อง ไม่อยากเห็นทางเทศบาลใช้วิธีการแบบนั้นกับถนนเส้นบุรีวานิช พร้อมขอให้ทางเทศบาลเปลี่ยนใจมาช่วยรักษา และปกป้อง ไม่ทำลาย พร้อมขอให้ยกเลิกแบบสอบถามฉบับดังกล่าว จาก 5 ประเด็นข้อเสนอให้เหลือเพียง 1 ประเด็น คือ ทำให้เกาะกลางต่ำลง เพื่อให้ต้นไม้มีพื้นที่ในการยึดโยง ต้นไม่ล้มตายไปก่อนที่อายุจะถึง 300 ปี ตามอายุขัยของต้นมะขาม


ขณะที่ นายวิเชียร ตันติอาภรณ์ นายกเทศมนตรีเมืองสตูล ได้รับหนังสือจากประธานชุมชนโรงพระสามัคคี และในฐานะอนุกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่าสตูล พร้อมตัวแทนแล้ว และได้ชี้แจงว่า เอกสารฉบับดังกล่าวเป็นการทำตามกระบวนการขั้นตอน ไม่ได้จะตัดโดยพลการ ในเมื่อทางตัวแทนชุมชนถนนบุรีวานิชไม่สบายใจ ก็ยอมยกเลิกแบบสอบถาม โดยจะให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และทุกชุมชนได้รับทราบ พร้อมยืนยันว่าตนรักและหวงแหนต้นมะขาม เพราะเป็นต้นไม้คู่เมืองสตูล และยังคิดจะปลูกเพิ่มให้ครบ 12 ต้น และจะตั้งเปิดเวทีสอบถามความคิดเห็นเพื่อเป็นมติตรงกันในการพัฒนากันต่อไป โดยขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ประสานส่วนเกี่ยวข้องสำรวจต้นไม้ใหญ่เพื่อจะดูแลไม่ให้เกิดปัญหาต้นไม้โค่นล้ม หรือกิ่งไม้หักใส่ผู้สัญจรไปมาด้วย

สำหรับแบบสำรวจความคิดเห็น เรื่อง การปรับปรุงเกาะกลางถนน บริเวณถนนบุรีวานิช โดยระบุว่า ตามที่เทศบาลเมืองสตูล ได้รับทราบถึงปัญหาจากผู้ใช้รถใช้ถนนว่า บริเวณถนนบุรีวานิช เรื่องความปลอดภัยในการสัญจร เนื่องจากสภาพเกาะกลางที่มีความสูงมากเกินไป ทำให้บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นของผู้ใช้รถใช้ถนน และความเสี่ยจากสภาพต้นมะขามที่กำลังจะหักโค่นล้มได้ตลอดเวลานั้น เพื่อให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมือในการแก้ปัญหา และเป็นไปตามนโยบายของคณะผู้บริหาร จึงมีแบบสำรวจความคิดเห็นใน 5 ประเด็น เห็นด้วยหรือไม่ในการให้ดำเนินการปรับปรุงเกาะกลางให้ต่ำลง ให้คงเกาะกลางไว้เช่นเดิม ให้ตัดต้นมะขามออกทั้งหมด ตัดต้นมะขามเฉพาะที่ยืนต้นตาย และปลูกต้นมะขามเหมือนเดิม และขอให้ปลูกต้นไม้ทดแทน โดยให้เสนอภายในวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ที่กองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองสตูล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น