xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยว 3 เกาะฝั่งอ่าวไทยเริ่มคึกคัก อัตราเข้าพักสูงถึง 80% เรียกร้องเพิ่มเที่ยวบินให้เพียงพอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ท่องเที่ยว 3 เกาะฝั่งอ่าวไทย เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่าเริ่มคึกคัก อัตราจองห้องพักเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 70-80 ช่วงสิ้นปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พุงถึง 90% ด้านนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวฯ เรียกร้องเพิ่มเที่ยวบินหรือเพิ่มที่นั่งบนเครื่องบินให้เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซันที่จะถึงนี้


นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวใน 3 เกาะฝั่งอ่าวไทย ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างเช่นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ในช่วงไฮซีซันที่สมุยคือปลายเดือนธันวาคม โดยในขณะนี้ผู้ประกอบการได้เร่งทยอยปรับปรุงโรงแรมที่พักเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการรองรับนักท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ ซึ่ง ตอนนี้ยอดตัวเลขในการจองห้องพักหลายโรงแรมอยู่ที่ 80-90% แล้ว ส่วนบางโรงแรมก็ทยอยเข้ามา ซึ่งตัวเลขยอดจองห้องพัก ไม่น่าเป็นห่วง ตัวเลขค่อนข้างสดใสในเรื่องของยอดจองห้องพัก สำหรับเกาะสมุยในไตรมาสแรกของปีหน้า ในเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ก็ดีเช่นเดียวกัน


หลังจากที่มีการเปิดประเทศ เกาะสมุยได้มีแคมเปญพลัสออกมา ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาและมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ที่เป็นอุปสรรคเดียวคือ เที่ยวบินจากต่างประเทศที่จะบินเข้าเมืองไทย หรือ จากกรุงเทพฯ เข้าสมุยไม่เพียงพอในการรองรับนักท่องเที่ยว และจำนวนห้องพักที่กลับมาเปิดในช่วงหน้าไฮซีซันนี้ ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการหารือกับสายการบินที่บินอยู่ในพื้นที่ว่าอยากให้มีการขยายเส้นทางและขยายจำนวนที่นั่งเพิ่มขึ้น เพื่อให้รองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาและเพียงพอ เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาขับเคลื่อนได้


ประกอบกับช่วงนี้ แม้จะเป็นช่วงโลว์ซีซันของเกาะสมุย แต่ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลฟุตบอลโลก ซึ่งมีการถ่ายทอดสด นักท่องเที่ยวต่างชาติแต่ละชาติได้มีการแต่งตัวใส่เสื้อทีมชาติฟุตบอล และได้มีการออกไปนั่งตามร้านอาหารต่างๆ ซึ่งมีการจัดโปรโมชันเครื่องดื่ม และเมนูต่างๆ เป็นการสร้างสีสันสำหรับเมืองท่องเที่ยว และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากหลายเชื้อชาติ โดยเฉพาะชาติยุโรป หรือชาติต่างๆ ออกมาเฉลิมฉลองฟุตบอลกัน ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในภาคกลางคืน และสถานบริการของเกาะสมุยเป็นอย่างดี ซึ่งถือว่าเป็นผลดีต่อเกาะสมุยในการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงหน้า โลว์ซีซัน ก่อนที่จะถึงไฮซีซันในปีหน้า