ศูนย์ข่าวภาคใต้ - อบต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล เปิดโครงการ “ธนาคารปูไข่” ประจำปีงบประมาณ 2566 พร้อมนำภูมิปัญญาชาวประมงพื้นบ้านร่วมฟื้นฟูทะเลไทย
วันนี้ (2 พ.ย.) ที่บ่ออนุบาลพันธุ์เต่า หมู่ 6 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล นายณัฐพันธุ์ อังโชติพันธุ์ นายองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย เป็นประธานเปิดโครงการ “ธนาคารปูไข่” ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีผู้แทนประมงอำเภอเมืองสตูล ปลัดอำเภอเมืองสตูล ประจำตำบลเกาะสาหร่าย สมาชิกสภา อบต.เกาะสาหร่าย ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนพี่น้องชาว ต.เกาะสาหร่าย และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก
นายณัฐพันธุ์ อังโชติพันธุ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่ ต.เกาะสาหร่าย มีประชากรเพิ่มมากขึ้น สัตว์น้ำที่มีถูกนำขึ้นมาบริโภคเป็นอย่างมาก ขาดการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สัตว์น้ำอยู่ในสภาพลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องมีการเพิ่ม หรือฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ โดยวิธีการที่จะเพิ่มพูนปริมาณสัตว์น้ำ นอกจากการปลูกฝังการใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างฉลาด และรู้จักบำรุงรักษาแล้ว การจัดทำธนาคารปูไข่ ถือเป็นภูมิปัญญาในการฟื้นฟูทะเลไทยของชาวประมงพื้นบ้าน เป็นการเพิ่มสัตว์น้ำโดยการปล่อยคืนชีวิตสัตว์ทะเลกลับคืนสู่ทะเล เป็นช่องทางหนึ่งที่จะยังคงความอุดมสมบูรณ์ได้
ด้าน น.ส.จุทาทิพย์ ประสิทธิ์นุ้ย นักวิเคราะห์นโยบายและแผน รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักปลัด ในนามคณะกรรมการจัดโครงการธนาคารปูไข่ ประจำปีงบประมาณ 2566 กล่าวว่า การจัดโครงการในครั้งนี้เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยการสร้างการมีส่วนร่วมของบุคลากรในองค์กรให้มีต่อสังคม สร้างจิตสำนึกให้เกิดความผูกพัน และร่วมกันกระทำผลประโยชน์ต่อส่วนรวม พร้อมพัฒนาอาชีพ คุณภาพชีวิต และเสริมรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ต.เกาะสาหร่าย
สำหรับ “ธนาคารปูไข่” คือการนำแม่ปูม้าที่มีไข่แก่ติดหน้าท้องมาฝากไว้ในกระชังที่อยู่ในทะเล ท่อซีเมนต์หรือถังน้ำในโรงเรือน เมื่อแม่ปูเขี่ยไข่ออกจากหน้าท้องแล้วจึงนำแม่ปูไปขาย จากนั้นจึงนำลูกพันธุ์ปูม้าปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ เพื่อให้เติบโตเป็นปูม้ารุ่นถัดไปที่จะถูกนำขึ้นมาใช้ประโยชน์
สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย การบรรยายความเป็นมาของธนาคารปูไข่ ในพื้นที่ ต.เกาะสาหร่าย สู่การฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลที่ยั่งยืน โดยนายอำหรน หมัดตุกัง การบรรยายงานป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติประมง โดยนายธราพงษ์ ทองจรัส ปลัดอำเภอเมืองสตูล ประจำตำบลเกาะสาหร่าย การบรรยายแนวทางสร้างเขตอนุรักษ์โดยชุมชนมีส่วนร่วม โดยนายสมบูรณ์ นวลศรี หัวหน้ากลุ่มงานบริหารจัดการด้านการประมง ผู้แทนประมงอำเภอเมืองสตูล การร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเรียนรู้โครงการธนาคารปูไข่โดยชุมชนหมู่ 4 หมู่ 6 นอกจากนี้ ยังมีการร่วมกันปล่อยแม่พันธุ์ปูที่มีไข่นอกกระดองสู่ธนาคารปูไข่อีกด้วย