xs
xsm
sm
md
lg

โรงงานไม้ยางนำเศษขี้เลื่อยเหลือทิ้งมาต่อยอดทำ “ฟาร์มเห็ดครบวงจร” เผยตลาดตอบรับดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - โรงงานไม้ยางนำเศษขี้เลื่อยเหลือทิ้งจำนวนมากมาเพิ่มมูลค่า และต่อยอดทางธุรกิจใหม่เป็น “ก้อนเห็ด” ก่อนพัฒนามาเป็น “ฟาร์มเห็ดครบวงจร” เผยตลาดยังไปได้ดี เพราะสินค้ายังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ที่โรงงานผลิตเห็ด Red House Farm ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยมี นายวิถี สุพิทักษ์ เป็นทั้งเจ้าของโรงงานผลิตเห็ด และโรงงานในกลุ่มวู้ดเวอร์ค ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและส่งออกไม้ยางพารารายใหญ่ ได้เกิดไอเดียจากการที่โรงงานมีเศษขี้เลื่อยเหลือทิ้งจำนวนมาก จึงนำมาเพิ่มมูลค่า และต่อยอดทางธุรกิจใหม่เป็น “ก้อนเห็ด” ก่อนพัฒนามาเป็น “ฟาร์มเห็ดครบวงจร” ที่มีรูปแบบกิจกรรม และการบริการที่หลากหลาย ไม่เพียงแต่การจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ด หรือวัตถุดิบในการเพาะเห็ดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการผลิตผักปลอดภัย และสินค้าเกษตรอื่นๆ รวมไปถึงการจัดแสดงศูนย์การเรียนรู้ แปลงสาธิต นิทรรศการ พร้อมจำหน่ายสินค้าเกษตร และยังเปิดร้านอาหารเพื่อนำเห็ดและผักภายในฟาร์มมาปรุง และรับรองลูกค้าอีกด้วย

น.ส.นวินดา คีรีเดช ผจก.โรงงาน กล่าวว่า ทางโรงงานเป็นทั้งแหล่งผลิตเห็ด และมีห้องแล็บเป็นของตนเอง โดยเห็ดที่ผลิตมีเห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดมิ้ลค์กี้ เห็ดนางรมเทา และกำลังมีการต่อยอดเห็ดถั่งเช่าด้วย หรือหากลูกค้าสนใจเห็ดชนิดใด ทางโรงงานสามารถผลิตให้ได้ ซึ่งเห็ดที่ดูแลยากสุดจะเป็นเห็ดนางฟ้า เนื่องจากอ่อนแอง่าย หรือ Sensitive สูง ดังนั้น อุณหภูมิความชื้นอากาศต้องนิ่งอยู่เสมอ ทั้งนี้ ทางโรงงานจะจำหน่ายเห็ดในราคาต่างๆ เช่น เห็ดมิ้ลค์กี้ กิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม กิโลกรัมละ 50-60 บาท นอกจากนั้น ยังจำหน่ายก้อนเห็ด พร้อมกับสร้างเครือข่าย โดยหากเกษตรกรรายใดซื้อก้อนเห็ดไปทางโรงงานจะรับซื้อผลผลิตคืน


สำหรับวิธีการทำเริ่มจากนำขี้เลื่อยมาหมักเป็นก้อนเห็ด โดยใส่ส่วนผสมต่างๆ และทำอัดก้อน ก่อนใส่ฝา และเข้ากระบวนการนึ่งฆ่าเชื้อเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 95 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นจะมีการพักก้อน และนำมาหยอดเชื้อ โดยแบ่งตามแต่ละชนิดของเห็ด ก่อนนำเข้าห้องบ่มก้อน เป็นอันเสร็จพร้อมจำหน่าย ทั้งนี้ การดูแลเห็ดถือว่ามีขั้นตอนมากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะต้องเก็บเส้นใยมาเลี้ยงในระยะเวลา 10-15 วัน เมื่อเส้นใยเจริญเติบโตจึงนำมาลงในหัวเชื้อ ต้องใช้ระยะเวลาบวกอีกประมาณ 10 วัน และเมื่อผลิตเป็นก้อนออกมาแล้วต้องบ่มก้อนอีกประมาณ 30 วัน ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอีก 45-60 วัน ถึงจะได้ก้อนเห็ดก้อน และนำไปเปิดดอกได้

ทั้งนี้ โรงงานผลิตเห็ด Red House Farm มีพนักงานทั้งหมด 15 คน แบ่งแยกกันตามหน้าที่ มีทั้งผลิตอัดก้อน ใส่ถุง หยอดเชื้อ และทำการเปิดดอก โดยเฉพาะการผลิตเห็ดนางฟ้า จะได้ผลผลิตวันละ 200-300 กิโลกรัม ซึ่งขายหมดทุกวัน และยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด นอกจากนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากเห็ดด้วย เช่น เห็ดนางฟ้าทอดอบกรอบ ซึ่งจะมีทั้งรสชีส รสต้มยำ รสบาร์บีคิว ขณะเดียวกัน ยังมีแหนมเห็ด แหนมเห็ดเจ และข้าวเกรียบเห็ด จำหน่ายปลีกราคาห่อละ 40 บาท ช่องทางการจำหน่ายสินค้าเหล่านี้จะมีขายที่ Red house farm shop พร้อมนำไปวางขายตามร้านค้าทั่วไปที่เป็นตัวแทน หรือหากสนใจสามารถติดต่อมาได้ทางเพจ “Red house farm”
กำลังโหลดความคิดเห็น