นครศรีธรรมราช - หลวงตาบุญชื่น จาริกธุดงค์เข้าตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว โดยมีพุทธศาสนิกชนนำน้ำและดอกไม้ตั้งถวายตลอดเส้นทางอย่างหนาแน่น พร้อมมารอกราบนมัสการ และให้หลวงตาเคาะศีรษะเพื่อความเป็นสิริมงคล
วันนี้ (27 ต.ค.) หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฒิโท อายุ 74 ปี พระธุดงค์สายป่าเดินเท้าเปล่าโดยมีจุดเริ่มต้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป้าหมายปลายทาง จ.นครพนม เป็นการเดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญโปรดญาติโยมและมุ่งการให้ทาน ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา หลวงตาบุญชื่น ได้จำวัดที่วัดสว่างอารมณ์ ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ได้เดินต่อไปตามถนนสาย 401 พื้นที่ ต.ท่าเรือ อ.เมือง มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองนครศรีธรรมราช และได้แวะฉันเพลที่วัดพังสิงห์
หลังจากนั้น หลวงตาบุญชื่น ได้ออกเดินต่อ โดยบริเวณริมถนนสายดังกล่าวมีสาธุชนนำน้ำและดอกไม้ตั้งถวายตลอดเส้นทางอย่างหนาแน่น พร้อมมากราบนมัสการ และให้หลวงตาเคาะศีรษะเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนหลวงตาจะเดินเข้าถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใต้เต็กตึ๊งนครศรีธรรมราชคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง และในคืนนี้หลวงตาบุญชื่น จะจำวัดที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ก่อนออกเดินจาริกธุดงค์ต่อในวันพรุ่งนี้
ทั้งนี้ หลวงตาบุญชื่น ได้เดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าตลอดเส้นทาง โดยไม่ขอรับปัจจัยจากพุทธศาสนิกชนเลยแม้แต่น้อย ขอรับเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น ทำให้สร้างแรงศรัทธาจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก โดยมีคณะคอยรับน้ำนำขึ้นรถที่ขับตามหลังหลวงตา แม้จะเป็นต่างที่ต่างถิ่น หลวงตาบุญชื่นยังคงปฏิบัติกิจของสงฆ์อยู่ไม่ขาด จำวัดที่ไหนก็ยังคงบิณฑบาต ทำวัตรเช้าเย็น และศึกษาธรรมะ โดยมีเป้าหมายในการเดินจาริกธุดงค์ในครั้งนี้คาดว่าจะถึงจังหวัดนครพนมในอีก 5 เดือนข้างหน้า


