xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมภูเก็ตคลี่คลายปริมาณน้ำเริ่มลด นายก อบจ.เผยย่านเมืองเก่าท่วมหนักในรอบ 50 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - น้ำท่วมภูเก็ตบางจุดเริ่มลดแล้วโดยเฉพาะย่านเมืองเก่า รอลุ้นคืนนี้ฝนตกอีกหรือไม่ ขณะเจ้าหน้าที่นำอาหาร น้ำดื่มแจกจ่ายประชาชน จังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำอาหารแจกทุกพื้นที่ นายก อบจ.ภูเก็ต ระบุท่วมหนักในรอบ 50 ปี


สำหรับความคืบหน้าล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมในภูเก็ต พบว่า น้ำเริ่มลดลงแล้ว โดยเฉพาะบริเวณแลนด์มาร์ก และย่านเศรษฐกิจเมืองเก่าภูเก็ต เช่น แยกธนาคารชาร์เตอร์ด ถนนเทพกระษัตรีตัดถนนถลาง ถนนถลาง วงเวียนหอนาฬิกา น้ำลดระดับลงเรื่อยๆ บางจุดเริ่มเห็นผิวจราจร บางจุดยังมีน้ำท่วมประมาณ 30 ซม. คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ปริมาณน้ำที่ท่วมขังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ 


ขณะที่ภาพรวมของจังหวัดภูเก็ต ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่มีน้ำทะเลหนุน แต่ยังคงมีบางจุดที่เป็นพื้นที่ต่ำและเป็นพื้นที่รับน้ำยังคงมีน้ำท่วมสูงอยู่ แต่ลดระดับกว่าเมื่อตอนช่วงเช้าที่ผ่านมา


ส่วนในอำเภอถลาง ยังคงมีน้ำท่วมขังในจุดที่เป็นที่ลุ่มของตำบลศรีสุนทร เชิงทะเล และ ตำบลเทพกระษัตรี ซึ่งทุกจุดมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ คอยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งฝนที่ตกในจังหวัดภูเก็ตเป็นผลมาอิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน


ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือประชาชน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งโรงครัวจัดทำอาหารแจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทั้งที่จวนผู้ว่าฯ ศาลาประชาคมอำเภอเมืองภูเก็ต โดยวิทยาลัยอาชีวศึกษาจังหวัดภูเก็ต และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพื้นที่ต่างๆ เร่งให้การดูแลช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง และยังมี ศาลเจ้าปุ๊ดจ้อ อ๊ามจุ้ยตุ่ย อ๊ามสามกอง แจกข้าวกล่อง เทศบาลตำบลศรีสุนทร ตั้งโรงครัว แจกข้าวกล่อง และสำนักเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย


ด้านนายเรวัต อารีรอบ นายกการบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงเช้าได้มีผู้มาบริจาคอาหาร จำนวน 200 กล่อง โดยนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และในวันนี้โรงครัวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้ทำอาหารแจกบริเวณใกล้เคียงศาลาประชาคม ซึ่งมีประชาชนที่อยู่ในชุมชนหลายร้อยคนที่ยังไม่ได้รับอาหาร โดยจัดทำเป็นเมนูข้าวไข่เจียว โดยมีผู้ใจบุญบริจาคไข่ไก่ น้ำมันพืช ซีอิ๊ว น้ำดื่ม องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตจึงเปิดโรงครัว เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม


อย่างไรก็ตาม ประชาชนให้ข้อมูลว่าเกิดมา 50 ปีเพิ่งพบเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันแบบนี้ ดังนั้น ในวันนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตทั้ง 24 เขต 24 คน ดำเนินการเปิดศูนย์กู้ภัยองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เพื่อทำงานร่วมกับจังหวัดในการช่วยเหลือประชาชน โดยขอแจ้งไปยังพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ หากยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแจ้งมายังองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต อย่างไรก็ตาม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นเทศบาลนครภูเก็ต หรือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต รวมไปถึงผู้นำท้องที่ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่างเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน รวมถึงภาคเอกชน เช่น โรงแรมสุขสบาย เปิดครัวเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น