xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” เปิดกิจกรรมซ่อมแซมทุ่นผูกเรือ เตรียมพร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พังงา - รัฐมนตรี “วราวุธ” เปิดกิจกรรมซ่อมแซมทุ่นผูกเรือและเก็บขยะทะเล เตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเล ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

วันนี้ (8 ต.ค.) ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่สิมิลัน 1 เกาะเมียง ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และนายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ร่วมเปิดกิจกรรมซ่อมแซมทุ่นผูกเรือและเก็บขยะทะเล เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม 100 คน เป็นนักดำน้ำจิตอาสา จำนวน 50 คน และประชาชนทั่วไป จำนวน 50 คน


นายวราวุธ ศิลปอาชา กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนเกิดการตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรทางทะเล และส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างเหมาะสม อันเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว ก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจไปพร้อมกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล การท่องเที่ยวอุทยาน จากนี้ไปเราจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าอุทยานไม่ว่าจะเป็นทางบกและทางทะเล โดยเฉพาะการดำน้ำถ้าหากว่ามีนักท่องเที่ยยมากจนเกินไปคงจะไม่มีใครสนุกสนานกับการดำน้ำ ขอให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบการเดินทาง การซื้อตั๋ว

เนื่องจากจำนวนของนักท่องเที่ยวนั้นสำคัญ ขั้นตอนการดำเนินการไม่ใช้เรือเล็ก เรือยางที่ปล่อยและรับนักดำน้ำมาขึ้นเรือใหญ่นั้นเป็นสิ่งที่ฤดูกาลนี้ต้องทำ รวมถึงเรือ Live abord เราจะไม่อนุญาตให้ปัดท้ายรับส่งนักดำน้ำ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ต่างประเทศใช้กันมานับ 10 ปีแล้ว ทางกรมอุทยานได้มีการขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการ ดังนั้นเริ่มฤดูกาลปี 2565 นี้ ขอย้ำว่าเราขอให้ใช้เรือเล็กในการรับส่งนักดำน้ำไปยังจุดดำน้ำ ถ้าหากว่าผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามกฎกติกา หากเจ้าหน้าที่พบเห็น เราคงต้องขออนุญาตเชิญออกจากเขตอุทยาน และในส่วนของเกาะตาชัย ที่ปิดมายาวนานตอนนี้ได้ให้ทางกรมอุทยานฯ เร่งสำรวจความเหมาะสมในทุกด้านของการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมความงาม ไม่อยากให้ซ้ำรอยเหมือนอ่าวมายา


โดยกิจกรรมวันนี้มี 3 กิจกรรม ประกอบด้วย 1.กิจกรรมซ่อมแซมทุ่นจอดเรือ บริเวณจุดดำน้ำ จำนวน 3 ลูก ได้แก่ ทุ่นเหลือง บริเวณจุดดำน้ำประติมากรรมใต้น้ำ (Zodiac) จำนวน 1 ลูก ทุ่นเหลือง บริเวณหาดหน้าเกาะเมียง จำนวน 1 ลูก และทุ่นแดง บริเวณหาดเล็ก เกาะเมียง จำนวน 1 ลูก 2.กิจกรรมเก็บขยะใต้ท้องทะเล บริเวณจุดดำน้ำ 4 จุด ได้แก่จุดดำน้ำประติมากรรมใต้น้ำ จุดดำน้ำเรือนกลัวยไม้ (East of Eden) จุดดำน้ำอ่าวไฟแว้บ เกาะแปด และจุดดำน้ำอ่าวงวงช้าง เกาะแปด 3.กิจกรรมเก็บขยะบริเวณชายหาด หาดหน้า หาดนุ้ย และหาดเล็ก รวมถึงบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก (Sunset) เส้นทางศึกษาธรรมชาติหาดเล็ก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติลานข้าหลวง บนเกาะเมียง




กำลังโหลดความคิดเห็น