xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมโรงเรียนเอกชนปัตตานี จี้นายกฯ ทบทวนกฎหมายกัญชาเสรี สุราก้าวหน้า และสมรสเท่าเทียม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ปัตตานี - สมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดปัตตานี ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ทบทวนกฎหมายกัญชาเสรี สุราก้าวหน้า และสมรสเท่าเทียม อันเนื่องจากกระทบวิถีชีวิตชุมชนแห่งศาสนธรรม

วานนี้ (23 ส.ค.) สมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดปัตตานี นำโดย นายแวดาโอ๊ะ แวดือเระ นายกสมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดปัตตานี ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี โดยมี นายมะยูโซะ หะยียูโซะ เป็นตัวแทน ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี เป็นผู้มารับเรื่อง ขอให้ทบทวนกฎหมาย 3 ฉบับ คือ 1.กัญชาเสรี 2.สุราก้าวหน้า และ 3.สมรสเท่าเทียม อันเนื่องจากกระทบวิถีชีวิตชุมชนแห่งศาสนธรรม

โดยมีแถลงการณ์ และข้อเสนอแนะ เรื่อง ขอให้ทบทวนกฎหมาย 3 ฉบับ อันเนื่องจากกระทบวิถีชีวิตชุมชนแห่งศาสนธรรม ด้วยสมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดปัตตานี มีความเป็นห่วงสถานการณ์ภายหลังจากที่รัฐบาลมีการออกกฎหมาย 3 ฉบับ 1.กัญชาเสรี ปลดกัญชาจากยาเสพติด 2.พระราชบัญญัติสุราก้าวหน้า และ 3.พระราชบัญญัติสมรสเท่าเทียม-คู่ชีวิต เพราะขัดแย้งกับหลักการศาสนาอิสลาม ศาสนธรรมที่จะกระทบต่อวิถีชีวิต และจะยิ่งเพิ่มปัญหาในการจัดการศึกษาของสถานศึกษา ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้พัฒนาเด็กและเยาวชนของชุมชน และประเทศชาติในอนาคต

ในการนี้ สมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดปัตตานี จึงขอแสดงจุดยืน และข้อเสนอแนะ ซึ่งสอดคล้องกับแถลงการณ์ของสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ ดังนี้

1.คัดค้านกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ

2.ในเรื่องกัญชาเสรีนั้น เสนอแนะให้ปิดสภาวะสุญญากาศทันที (สอดคล้องกับองค์กรต่างๆ ที่ได้เสนอแนะก่อนหน้านี้) โดยออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้ชะลอการบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับปลดกัญชาจากการเป็นยาเสพติดออกไปก่อน จนกว่าจะมีมาตรการควบคุมที่เพียงพอ หรือประกาศให้กัญชา (ครอบคลุมดอก ยาง สารสกัด และทิงเจอร์ จากดอกและยางกัญชา) เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 (ซึ่งจะใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้ เหมือนมอร์ฟิน และประเทศไทย จะไม่ผิดฐานละเมิดอนุสัญญายาเสพติด ปี 1961 และ 1972 ที่ได้ลงนามสัตยาบันไว้อีกด้วย) หรือนายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจในการออกพระราชกำหนดกำหนดให้กัญชายังเป็นยาเสพติด จนกว่าจะมีกฎหมายกัญชาออกมาบังคับใช้ เป็นต้น

3.ปรึกษาหารือหาทางออกร่วมกันเพื่อสร้างชุมชนแห่งศาสนธรรม โดยจัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อร่วมกันออกแบบนโยบายทั้ง 3 ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตมุสลิมหรือศาสนธรรม เช่น ประกาศเป็นปลอดกัญชา ยาเสพติด และอบายมุขทุกชนิด ซึ่งสมาคมสมาพันธ์ยินดีร่วมปรึกษาหารือในการหาทางออกร่วมกัน เพื่ออกแบบชุมชนแห่งศาสนธรรมสู่สันติภาพ/สันติสุขอย่างยั่งยืน จึงเรียนมาเพื่อทราบและโปรดพิจารณา และดำเนินการต่อไป

สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ แถลงการณ์ "คัดค้านกฎหมาย 3 ฉบับ ที่ค้านกับวิถีชีวิตชุมชนศาสนธรรม" เนื่องจากมีกฎหมาย 3 ฉบับคือ 1.กัญชาเสรี ปลดกัญชาจากยาเสพติด 2.พระราชบัญญัติสุราก้าวหน้า และ 3.พระราชบัญญัติสมรสเท่าเทียม-คู่ชีวิต เพราะขัดแย้งกับหลักการศาสนาอิสลาม ศาสนธรรมที่จะกระทบต่อวิถีชีวิต และจะยิ่งเพิ่มปัญหาในการจัดการศึกษาของสถานศึกษา ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้พัฒนาเด็กและเยาวชนของชุมชน และประเทศชาติในอนาคต

สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้นั้น ประกอบด้วย โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม จำนวน 400 โรงเรียนทั่วภาคใต้ ครู จำนวน 80,000 คน นักเรียน จำนวน 500,000 คน มีเป้าหมายผลิตนักเรียนให้เด็กมีความรู้คู่คุณธรรม อันเป็นอนาคตสำคัญของชาติ หากเยาวชนของชาติติดยาเสพติด มัวเมาในอบายมุข ใครจะรับผิดชอบ 


กำลังโหลดความคิดเห็น