xs
xsm
sm
md
lg

“นายหัวชวน” ยอมรับ ส.ส.พรรคไหลออก ระบุ ปชป.ได้ ส.ส.มากน้อยก็ยังเป็นพรรคถาวร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - นายหัว “ชวน หลีกภัย” ยอมรับปรากฏการณ์ ส.ส.พรรคไหลออก แต่ชื่นชมคนที่ยังหนักแน่นไม่ไปไหน ระบุ ปชป.จะได้ ส.ส.มากน้อยก็ยังคงเป็นพรรคถาวรต่อไป ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจมาเพื่อการใดการหนึ่ง

วันนี้ (6 ส.ค.) ที่โรงเรียนกันตังพิทยากร อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่การเลือกตั้งที่ 4 ของ จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงพื้นที่เป็นประธานโครงการสัมมนาสร้างเครือข่ายการเมืองสุจริต ระดมความคิดพัฒนาตรัง โดยนายชวน กล่าวต่อผู้เข้าร่วมโครงการว่า จะร่วมกันสร้างการเมืองสุจริต ไม่สนับสนุนคนโกง โดยหวังเอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในยุคนี้มาเป็นเครื่องมือในการซื้อเสียง พร้อมระบุว่าคนซื้อเสียง คนโกง ถ้าได้รับเลือกก็ต้องเข้าไปหาผลประโยชน์เพื่อเอาเงินคืน ขอให้ประชาชนอย่างตกเป็นเครื่องมือ เห็นแก่เงินเล็กๆ น้อยๆ ขอให้ทุกคนช่วยกัน

จากนั้น นายชวน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร มีโครงการสภาบ้านเมืองสุจริต โดยมีการตั้งคณะกรรมการมาจากตัวแทนสถาบันการศึกษา ภาคเอกชน และภาครัฐ เพื่อรณรงค์ให้บ้านเมืองสุจริต เพราะปัญหาทั้งหมดในบ้านเมืองเกิดจากการกระทำที่ไม่สุจริต เช่น การซื้อตำแหน่ง ดังนั้น การซื้อเสียงทุกอย่างเป็นต้นทุนให้มีการเอาคืนชดเชยสิ่งที่เสียไป จึงทำให้ระบบการเมืองเสียหายไปด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่ลดลงเลย แต่จะอยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไร บ้านเมืองจะอันตราย ทั้งนี้ แม้มีหลายองค์กรพยายามทำเรื่องนี้ แต่ติดปัญหาในภาคปฏิบัติที่ยังคงมีอยู่ โดยในอดีตเคยสกัดไว้ได้ เพราะประชาชนไม่เอาด้วย แต่ขณะนี้มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจที่กระทบความเป็นอยู่ของคนจำนวนมาก จึงทำให้ปัญหาเรื่องนี้มีผลไม่มากก็น้อย จึงต้องรณรงค์ว่าอย่ายอมให้ความไม่สุจริตมาครอบงำสังคมในทุกระดับ


นายชวน ยังกล่าวถึงปัญหาของพรรคประชาธิปัตย์ที่มี ส.ส.ของพรรคลาออกไปจำนวนมากว่า ขณะนี้มีพรรคการเมืองเกิดใหม่ แล้วมาทาบทามคนของพรรคมาก ทำให้สมาชิกส่วนหนึ่งก็ไป แต่ส่วนหนึ่งก็มั่นคงไม่ไป ซึ่งตนเองขอชื่นชม แต่ที่ไปก็มี ซึ่งพูดยาก โดยส่วนหนึ่งมองว่าพรรคไม่เข้มแข็งเหมือนเดิม ไม่เป็นที่นิยมเหมือนเดิม หรือไม่มั่นใจในพรรค แต่ส่วนตัวพยายามจะขอร้อง และบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้ ส.ส.มากหรือน้อย ก็ยังคงเป็นพรรคที่อยู่ถาวรต่อไป ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจเพื่อกิจการใดกิจการหนึ่งโดยเฉพาะ

ส่วนกรณีปัญหาความขัดแย้งของ นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.พรรค ปชป. กับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เขต 2 พรรค ปชป. กรณี นายสมชาย ประกาศและรณรงค์ช่วยหาเสียงให้พรรคคู่แข่งนั้น นายชวน กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เคยได้ยินนายสมชายพูดเรื่องนี้กับตน ส่วนกรณีของ นายทวี สุระบาล ก็เคยอยู่กับพรรค ปชป. แต่ออกไป และมาชวน นายสมชายไปด้วย ซึ่งต่อมามีการนำข้อมูลมาเปิดเผย ทำให้สมัยนั้นคนห้วยยอดไม่เอานายทวี อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพรรค ปชป. จะมีรองหัวหน้าพรรคภาคใต้เป็นคนดูแลอยู่ ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นความขัดแย้งส่วนบุคคล แต่ส่วนตัวคิดว่ายังไงก็ตามทุกฝ่ายต้องยึดพรรคเอาไว้

ส่วนเรื่องกระแสการทำโพลในพื้นที่เขต 4 ตรัง ส่วนตัวนายชวน ระบุว่ายังไม่ทราบ ส่วนจะทำหรือไม่ทำ เป็นเรื่องของรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ ทั้งนี้ ขั้นตอนในการสรรหาตัวผู้สมัคร ส.ส.จะมีกรรมการบริหารพรรค ปชป.ระดับภาคดูแล แล้วนำเข้ากรรมการบริหารพรรคส่วนกลางพิจารณา ซึ่งในเขตนี้ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เป็น ส.ส.ในพื้นที่มาแล้ว 4 สมัย ดังนั้น คนในพื้นที่คงตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุด ส่วนตัวมีหน้าที่ช่วยพรรค แต่ไม่มีส่วนในการตัดสินใจ แต่ถ้ามีคนขอคำแนะนำก็พร้อมจะแนะนำได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น