xs
xsm
sm
md
lg

ไฟโหมลุกไหม้โรงงานใยมะพร้าวขนาดใหญ่เมืองขนอมวอด คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ไหม้รับอรุณ! ไฟโหมไหม้โรงงานใยมะพร้าวเมืองขนอม ระดมรถดับเพลิงทั้งอำเภอเข้าคุมเอาไม่อยู่ คาดสาเหตุเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เชื้อเพลิงใยมะพร้าว-กาบมะพร้าวจำนวนมากทำเพลิงโหมหนัก

วันนี้ (6 ส.ค.) พ.ต.อ.บุญเชิญ ลิ่มประจวบพงศ์ ผู้กำกับ สภ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน อ.ขนอม ได้ระดมเข้าให้การช่วยเหลือควบคุมเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้โรงงานผลิตใยมะพร้าว “ขนอมการใย” ท้องที่บ้านท่าน้อย หมู่ 11 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

โดยในที่เกิดเหตุพบว่าจุดเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงอยู่ในส่วนของโรงงานขนาดใหญ่ เนื้อที่หลายไร่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำได้เพียงแค่ฉีดพ่นน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้เพลิงขยายวงไปมากกว่านี้ เนื่องจากพื้นที่โรงงานเต็มไปด้วยกาบเปลือกมะพร้าวที่รอการปั่นใย พื้นที่เก็บใยมะพร้าวที่ผ่านกรรมวิธีแล้ว ทุกอย่างเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้เพลิงโหมอย่างรุนแรง ประกอบกับมีลมกระโชกเข้ามาเป็นระยะ ยิ่งทำให้เพลิงโหมหนักมากขึ้นไปอีก นอกจากกองใยมะพร้าว กาบเปลือกมะพร้าวแล้ว ยังมีเครื่องจักรอีกหลายรายการ รวมทั้งรถตักดันอีก 1 คัน เสียหายภายในพื้นที่เพลิงไหม้ โดยรวมยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลได้ความว่า เจ้าของโรงงานแห่งนี้เป็นชาวจีนหุ้นส่วนกับชาวไทย โดยให้ชาวไทยเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการเพื่อการผลิตและส่งออก เหตุการณ์เกิดขึ้นใช่วงประมาณหลังเที่ยงคืน ในขณะที่คนงานได้พักอยู่ในพื้นที่หอพักของคนงาน ไม่มีคนอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ คาดว่าอาจมีเหตุมาจากระบบไฟฟ้า หรือความร้อนจากเครื่องจักรเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว แต่ยังโชคดีเนื่องจากขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบริเวณ จึงไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลว่าโรงงานแห่งนี้ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องมลพิษจากฝุ่น สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนหลายครั้ง

ด้าน พ.ต.อ.บุญเชิญ ลิ่มประจวบพงศ์ ผู้กำกับการ สภ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ แต่สันนิษฐานได้ว่าน่าจะเกิดจากระบบไฟฟ้า และในพื้นที่เต็มไปด้วยเชื้อเพลิงอย่างดีจำนวนมาก เป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานกับเจ้าของผู้จัดการให้เข้ามาร่วมตรวจสอบ และประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อสรุปสาเหตุแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น