xs
xsm
sm
md
lg

ตรวจเข้มความปลอดภัยสถานบันเทิงใน จ.ตรัง หวั่นซ้ำรอยไฟไหม้ผับดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - สั่งตรวจเข้มสถานบันเทิงใน จ.ตรัง เฝ้าระวังมาตรฐานความปลอดภัย หวั่นซ้ำรอยไฟไหม้เมาท์เทนบี และผับดังในกรุงเทพฯ เมื่อ 13 ปีก่อน เน้นประตูทางออก และอบรมพนักงานให้ช่วยเหลือลูกค้าหากเกิดเหตุ

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง นำโดย นายณหทัย สุนทรนนท์ ป้องกันจังหวัดตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานโยธาธิการจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองตรัง ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดตรัง และตำรวจ สภ.เมืองตรัง รวมกว่า 30 นาย ร่วมกันออกตรวจสถานบริการในพื้นที่ อ.เมืองตรัง เพื่อกำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยของสถานบริการ ซึ่งเป็นสถานที่ปิด และดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ จำนวน 3 แห่ง คือร้านคันทรีโฮม ร้านมหานคร@ตรัง และร้านคัมแบ็ค

นายณหทัย สุนทรนนท์ ป้องกันจังหวัดตรัง บอกว่า ผลการปฏิบัติซึ่งได้ตรวจตามหัวข้อต่างๆ 9 ข้อ โดยเน้นการตรวจสอบเรื่องวัสดุตกแต่งผิวผนัง และฝ้าเพดานที่ใช้ภายในสถานบริการจะต้องเป็นวัสดุที่ติดไฟ หรือลุกไหม้ได้ยาก หรือติดไฟแต่ไม่ลามไฟ ต้องมีระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรอง สำหรับเครื่องหมายแสดงทางฉุกเฉิน ทางเดิน บันได บันไดหนีไฟ ระบบสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ ต้องมีระบบสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ ต้องติดตั้งเครื่องดับเพลิงแบบมือถือ หรือเครื่องดับเพลิงยกหิ้ว ต้องมีจำนวนทางออก หรือประตูทางออกอย่างน้อย 2 ประตู ขนาดทางออกหรือประตูทางออกต้องมีความกว้างสุทธิไม่น้อยกว่า 0.80 เมตร ต้องสามารถเปิดออกได้โดยสะดวกตลอดเวลาที่มีคนอยู่ข้างใน ต้องจัดให้มีการฝึกซ้อมดับเพลิง และฝึกซ้อมหนีไฟอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เป็นต้น ซึ่งปรากฏว่าสถานบริการทั้ง 3 แห่ง ได้ปฏิบัติถูกต้องครบถ้วน

ด้าน น.ส.ชรินทร มากชู ผู้ประกอบการร้านคัมแบ็ค บอกว่า ทางร้านได้เปิดตัวรองรับกฎหมายใหม่ จากที่มีกฎหมายควบคุม และอุทาหรณ์จากเหตุการณ์ไฟไหม้ผับดังในกรุงเทพฯ เมื่อ 13 ปีก่อน โดยนำมาปรับการก่อสร้างร้านให้มีความปลอดภัย และเป็นไปตามกฎหมายควบคุมอาคาร เช่น มีทางหนีไฟ 5 จุด มีสัญญาณเตือนไฟไหม้ พร้อมติดตั้งระบบน้ำแบบสปริงเกอร์ทั่วเพดานของร้าน มีสัญญาณเตือนภัย มีถังดับเพลิงทุกจุด มีป้ายบอกทางหนีไฟตรงประตูหนีไฟทุกจุด เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ผู้มาเที่ยว และล่าสุดทางร้านยังได้มีการอบรมพนักงานซ้อมแผนเพื่อความปลอดภัยในการให้ความช่วยเหลือลูกค้าหากเกิดเหตุ โดยพนักงานคนไหนอยู่ใกล้ประตูหนีไฟ ให้เปิดประตูหนีไฟให้เร็วที่สุด และนำคนออกให้เร็วที่สุด ซึ่งที่ร้านแห่งนี้สามารถจุผู้คนได้ 449 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น