xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! ตัวแทนภาคบันเทิงยื่นหนังสือจี้จัดการต่างชาติแย่งงานคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สุดทน! ตัวแทนแรงงานภาคบันเทิงภูเก็ต ยื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรม จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งปราบปรามแรงงานเถื่อน ถือวีซ่านักท่องเที่ยวแย่งงานคนไทยในสถานบริการ-สถานบันเทิง


เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (5 ส.ค.) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต นายพรหมพิริยะ ธรรมอุปถัมภ์ อายุ 37 ปี ชาว จ.ภูเก็ต เข้ายื่นหนังสือผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม จ.ภูเก็ต เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบกรณีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเข้าเมืองโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว โดยมีนายกฤษฎี ไชยภักดี ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และนายพิชิต สิงห์ทองคำ จัดหางานจังหวัดภูเก็ตรับเรื่องเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมกับประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายพรหมพิริยะ กล่าวว่า ปัจจุบันตามสถานบริการและสถานบันเทิง ผับ บาร์ในจังหวัดภูเก็ตมีชาวต่างชาติ หรือแรงงานต่างด้าวที่ใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าประเทศเพื่อมาทำงาน โดยไม่มี Work permit หรือใบอนุญาตทำงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ปิดกั้นโอกาสการทำงานของคนไทย สร้างความเดือดร้อนให้คนไทยและแรงงานคนไทยในตำแหน่งงานต่างๆ เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ไม่มีงานทำ โดนแย่งตำแหน่งงาน เกิดความลำบาก ขาดรายได้เพื่อเลี้ยงชีพในการดำรงชีวิต  

ซึ่งปัจจุบันชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานไมใช่แค่กลุ่มอาชีพดีเจ ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี แต่พบว่าเข้ามาแย่งทุกตำแหน่งงาน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ บาร์เทนเดอร์ ผู้จัดการ แดนเซอร์ คนเชียร์แขกและพนักงานทั่วไปเกือบจะครบ 100% ในตำแหน่งงานทุกตำแหน่งในสถานบริการและสถานบันเทิง ผับ บาร์ในจังหวัดภูเก็ต

ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานอย่างไม่ถูกต้องหรือแรงงานต่างด้าวมีอยู่มากมายและหลายสัญชาติ ที่เห็นได้ชัดตามสถานบริการและสถานบันเทิง ผับ บาร์ในจังหวัดภูเก็ตคือ กลุ่มอาชีพที่เกี่ยวกับการแสดง เช่น ศิลปิน ดีเจ นักร้อง นักดนตรี แดนเซอร์ บาร์เทนเดอร์ ผู้จัดการ พนักงานในส่วนงานออฟฟิศและหัวหน้าส่วนงานต่างๆ ล้วนเป็นชาวต่างชาติทั้งนั้น

แรงานต่างด้าวบางคนไม่ได้อยู่แค่ระยะเวลาที่อนุญาตที่ระบุในวีซ่าท่องเที่ยว บางคนอยู่มา 5 ปี จนถึง 10 กว่าปี กระทั่งวีช่าหมดอายุยังมี แต่ที่ไม่มีคือ ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบแรงงานต่างด้าวตามสถานบริการและสถานบันเทิง ผับ บาร์ ดังนั้นการที่ตนเองเข้ามายื่นหนังสือและขอให้แก้ปัญหานี้โดยเร่งด่วน เพื่อบรรเทาทุกข์ของประชาชน


โดย 1.ขอให้เข้าสุ่มตรวจในแต่ละร้านโดยไม่ให้รู้ตัว 2.ขอให้เข้าตรวจสอบตามสถานบริการและสถานบันเทิง ผับ บาร์ ในจังหวัดภูเก็ต เน้นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการแสดง เช่น ศิลปิน ดีเจ นักร้อง นักดนตรี แดนเซอร์ 3.ขอให้เข้าตรวจสอบเป็นรายบุคคลว่ามีใบอนุญาตทำงานหรือไม่ ถ้ามีให้ตรวจสอบว่าใบอนุญาตทำงานหมดอายุหรือไม่ และได้ทำงานตรงตามสถานที่ที่ระบุไว้ในใบอนุญาตทำงานหรือไม่

4.หากพบว่ามีการทำผิดกฎหมายขอให้จับกุมดำเนินคดีและผลักดันออกนอกประเทศตามกฎหมายต่อไป ซึ่งตนเองจึงเป็นตัวแทนแรงงานชาวไทยมาทวงความเป็นธรรมและเพื่อบรรเทาความทุกข์ ความเดือดร้อนของประชาชนตามสิทธิของประชาชนอย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ตามกฎหมาย และขอเฝ้าติดตามการร้องเรียนนี้อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายพิชิต สิงห์ทองคำ จัดหางานจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากนี้จะได้ร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่ นอกจากนี้ ยังฝากไปยังสถานประกอบการทุกแห่งให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดในเรื่องของการจ้างงานชาวต่างชาติด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น