xs
xsm
sm
md
lg

แห่เที่ยวงาน ‘ย้อนวันวานเมืองเก่ากันตัง’ อุดหนุนสินค้าชุมชน ขายดีหมดเกลี้ยงทุกร้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่บริเวณศาลเจ้าเก่งจิวโฮยก๋วน ต.กันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง นายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองเก่ากันตัง ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองเก่าตรัง ประจำปี 2565 โดยมี นายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2565 เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว และบริการในพื้นที่ชุมชนเมืองเก่าจังหวัดตรังให้กลับมาเหมือนเดิม หลังการคลี่คลายของสถานการณ์โรคโควิด-19 และเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวเมืองเก่าตรังให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการร่วมกันอนุรักษ์เมืองเก่า และสืบทอดวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของจังหวัดตรัง ให้คงอยู่คู่กับจังหวัดตรังต่อไป และยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของคนในท้องถิ่นให้เกิดความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิดของคนตรัง กระจายรายได้สู่ฐานราก ตามนโยบายของรัฐบาลตามลำดับ อันจะส่งผลให้เกิดรายได้ที่มั่นคง สร้างความมั่งคั่งให้เศรษฐกิจของภูมิภาค และประเทศ


โดยการจัดงาน “ย้อนวันวานเมืองเก่าตรัง@กันตัง” ครั้งนี้ จัดที่ศาลเจ้าเก่งจิวโฮยก๋วน ต.กันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. โดยมีร้านค้าในท้องถิ่นเข้าร่วมงาน จำนวน 25 บูท มีการแสดงพื้นถิ่น ตลอดการจัดงานการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ของอำเภอกันตัง และมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนในช่วงเวลา 08.30-12.00 น. โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยภายในงานได้ปิดถนนระยะทาง 300 เมตร ซึ่งมีกิจกรรมโชว์เต้นลีลาศ เต้นบาสโลปหน้าเวที ท่ามกลางผู้ชมจำนวนมาก พร้อมด้วยบูทสาธิตอาหาร บูทสินค้าชุมชนกว่า 30 บูท ซึ่งร้านอาหารจะเน้นสินค้าชุมชน ขนมโบราณ เช่น ร้านขนมหวัก ขนมโกปังเกด ร้านข้าวเหนียวแกงไก่ แกงแพะ ขนมเปี๊ยะ ขนมหม่อฉี และบูทนิทรรศการเมืองเก่า พบว่ามีประชาชนต่างจูงมือครอบครัวแห่มาเที่ยวงาน และช่วยอุดหนุนสินค้าชุมชนเป็นจำนวนมาก

ภายในศาลเจ้าต่างมีประชาชนแห่มากราบไหว้ขอพรเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่กว่า 200 ปี และทางศาลเจ้ายังมีการประดับตกแต่งโคมไฟสีแดงกว่า 100 ดวง พร้อมกับนิทรรศการภาพประวัติศาสตร์ย้อนวันวานเมืองเก่ากันตัง ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่าในสมัยก่อนให้เยี่ยมชม และบริเวณด้านหน้ายังมีโฟโต้บูท ให้ประชาชนที่มาเที่ยวได้มีรูปสวยๆ พร้อมแม่เหล็กติดตู้เย็นกลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย


นายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง กล่าวว่า บรรยากาศงานในวันนี้ได้รับผลตอบรับดีมาก มีประชาชนมาเที่ยวคึกคัก หลังจากที่มีการหยุดมานานเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แล้ววันนี้มาคับคั่ง ของขายดีทุกร้าน และหลังจากวันนี้ยังเหลืออีก 4 แห่ง ที่คาดว่าได้รับผลตอบรับดีเช่นกัน ชุมชนต่างมาเยี่ยมเยียน และแวะกันมาเยี่ยมชม ซึ่งการจัดงานในวันนี้ได้รับผลตอบรับดี และกันตังยังมีเอกลักษณ์ความเป็นเมืองเก่าเมืองท่าอีกด้วย

ด้านนางอำไพ ฤษดี อายุ 46 ปี แม่ค้าขนมหวัก ขนมพื้นเมืองกันตัง บอกว่า ปกติจะขายอยู่บริเวณหน้าตลาด ขนมมีแต่ไส้ไก่ ขายมา 5-6 ปีแล้ว ได้หยุดไปช่วงโควิด-19 และกลับมาขายใหม่อีกครั้ง รสชาติความแปลกใหม่อยู่ที่แป้งข้าวเจ้าที่เราผสมเอง ทำเองทุกขั้นตอน


ขณะที่ น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง เขต 1 กล่าวว่า ได้นำโฟโต้บูท ซึ่งเป็นบูทที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งมาถ่ายรูปแล้วสามารถรับรูปกลับไปได้ แถมยังมีแม่เหล็กสามารถนำไปติดกับตู้เย็นได้อีกด้วย โดยตนเองคิดว่าอยากจะนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาประยุกต์ร่วมกับงานย้อนวันวานเมืองเก่า ซึ่งตนเองกับ ส.ท.กาญจน์ ตั้งปอง ได้ร่วมกันจัดซุ้มโฟโต้บูทให้ชุมชนที่ร่วมจัดงานเมืองเก่าที่เหลืออีก 4 แห่งด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น