xs
xsm
sm
md
lg

มารู้จัก “ทุเรียนฟอสซิล” บ้านห้วยเต่า จ.สงขลา ทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ของประเทศไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “ทุเรียนฟอสซิล” ที่บ้านห้วยเต่า อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ของประเทศไทย รสชาติผสมผสานระหว่างทุกเรียนบ้านกับทุเรียนหมอนทอง ขายราคากิโลละ 150 บาท ไม่มีขายตามท้องตลาด ถ้าอยากกินต้องไปถึงที่

วันนี้ (19 ก.ค.) อ.พินิต จันทน์เสนะ ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้เพื่อปวงชนสงขลา สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน ม.ชีวิต พร้อมคณะ และนักศึกษาคณะศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาประกอบการชุมชนและพัฒนาตนเองของสถาบันแห่งนี้ ลงพื้นที่ไปเรียนรู้เรื่องทุเรียนฟอสซิล ที่สวนของ นายสุรินทร์ เถาะ เจ้าของโครงงาน และเจ้าของสวนทุเรียนฟอสซิลบ้านห้วยเต่า หมู่ที่ 7 ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งกำลังมีการผลักดันให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของดีประจำอำเภอสะบ้าย้อย เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น และเป็นสินค้าเด่นประจำอำเภอสะบ้าย้อย


นายสุรินทร์ เถาะ เจ้าของสวนทุเรียนฟอสซิล กล่าวว่า ทุเรียนฟอสซิล เป็นทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ของประเทศไทย และที่ชื่อ “ฟอสซิล” เพราะปลูกในแหล่งแร่ถ่านหินลิกไนต์ โดยดินที่ปลูกทุเรียนฟอสซิลนี้เป็นดินภูเขาที่มีถ่านหินลิกไนต์ โดยผ่านงานวิจัยของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่มีการสำรวจพบว่าพื้นที่บริเวณนี้มีถ่านหินลิกไนต์จำนวนมาก

จุดเด่นของทุเรียนฟอสซิล จะมีรสชาติผสมผสานระหว่างทุเรียนหมอนทอง และรสชาติของทุเรียนบ้าน อร่อยไม่เหมือนทุเรียนสายพันธุ์อื่นๆ และเนื้อจะหนา เม็ดเล็ก ลักษณะของลูกทุเรียนฟอสซิล หนามจะคล้ายทุเรียนพันธุ์หมอนทอง

ทุเรียนฟอสซิล ให้ผลผลิตปีนี้ประมาณตันกว่าๆ จะขายราคากิโลละ 150 บาท ลูกค้ามาจองที่ต้น ไม่มีขายในท้องตลาด ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ใครอยากกินต้องมากินที่บ้านห้วยเต่า








กำลังโหลดความคิดเห็น