xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่ล่องแก่งที่ จ.พังงา คึกคัก ผู้ประกอบการมั่นใจสถานการณ์กลับมาฟื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พังงา - นักท่องเที่ยวอินเดียและอาหรับแห่ล่องแก่งทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่บ้านสองแพรก จ.พังงา ผู้ประกอบการเชื่อการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว ขณะ ททท.เผยรายได้ช่วง ม.ค.-พ.ค.65 มีกว่า 2.6 พันล้านบาท


สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแนวผจญภัย ล่องแก่งและนั่งช้าง ที่บ้านสองแพรก ต.สองแพรก อ.เมืองพังงา ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวแนวธรรมชาติและการผจญภัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดพังงา ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งที่เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ และกลุ่มที่มาพักในพื้นที่จังหวัดพังงา แห่เข้ามาท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ทำกิจกรรมแบบผจญภัยด้วยการนั่งแพยางล่องแก่งในคลองสองแพรกกันอย่างสนุกสนาน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามามากเป็นพิเศษในช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย คูเวต และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัย โดยให้เหตุผลที่มาล่องแก่งที่นี่เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวระหว่างทางผ่านโขดหิน และแก่งต่างๆ มากมาย สร้างความตื่นเต้นท้าทายให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เส้นทางสนุกเร้าใจ และมีทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามให้ชมตลอดการล่องแก่งในระยะทาง 4 กิโลเมตร และ 8 กิโลเมตร


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมขี่ช้าง ขับรถ ATV และกิจกรรมผจญภัยต่างๆ ให้สนุกตื่นเต้น โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับเส้นทางท่องธรรมชาติไม่แพ้กัน เพราะเป็นเส้นทางผ่านป่า และสายน้ำอันสนุกเร้าใจให้ตัวเปียกปอน นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

นายบุญช่วย เล็กขำ ผู้จัดการอันดาแอดเวนเจอร์ทัวร์ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจล่องแก่งหยุดชะงัก 100% รายได้เป็นศูนย์ จากเดิมก่อนหน้านี้คนในพื้นที่มีรายได้หลักมาจากการทำธุรกิจล่องแก่ง ต้องหันไปทำสวนผลไม้ กรีดยาง หรือรับจ้างทั่วไป ในช่วงนี้เห็นว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวดีขึ้น จึงกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง


หลังจากเปิดมา 2 เดือนได้รับผลตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี คนในพื้นที่กลับมามีรายได้อีกครั้ง ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดลดลงตามลำลับ อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศดีขึ้น นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่นและเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าหลังจากนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดพังงาค่อยๆ กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง


ขณะที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพังงา ได้เปิดเผยตัวเลขท่องเที่ยว ว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ เดินทางเข้ามาในจังหวัดพังงา 546,475 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 41.65% ทำรายได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยวกว่า 2,695 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 1,180 ล้านบาท คิดเป็น 77.73% แยกเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 383,538 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 0.51% และ ทำรายได้ 1,282.07 ล้านบาท นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 166,937 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 158,000 คน ทำรายได้ 1,413.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 1,360 ล้านบาท


อัตราเข้าพักโรงแรมเฉลี่ยอยู่ที่ 33.52% เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 19.18% จำนวนผู้เข้าพัก 236,397 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 112,700 คน คิดเป็น 41.65% รายได้ที่เพิ่มขึ้นของจังหวัดพังงา เกิดจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มมากขึ้น มีการเข้ามาพักโรงแรมนานกว่านักท่องเที่ยวชาวไทย ทำให้เกิดการใช้จ่ายสินค้าและบริการในพื้นที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้รายได้หมุนเวียนในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น




กำลังโหลดความคิดเห็น