ปัตตานี - กรณีการห้ามสวมฮิญาบของโรงเรียนอนุบาลปัตตานียังไม่จบ ล่าสุด ตัวแทนผู้ปกครองชาวมุสลิมเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมถึง รมว.ศึกษาธิการ ผ่านผู้ว่าาชการจังหวัดปัตตานี
วันนี้ (9 มิ.ย.) ที่หน้าตึกศาลากลางจังหวัดปัตตานีหลังเก่า ได้มีตัวแทนคณะกรรมการประชาชนจิตอาสาเพื่อสันติวิธี และตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนอนุบาลปัตตานี ร่วมยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมถึง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านผูัว่าราชการจังหวัดปัตตานี โดยมี นายศักดิ์จิต มาศจิตต์ ศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยปลัดหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี เป็นตัวแทน นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี รับมอบหนังสือแทน พร้อมกล่าวจะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
ทั้งนี้ ได้มี นายอิมรอน บะหะคิรี ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ที่ประสบปัญหาทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้มีการใส่ผ้าคลุมไปโรงเรียนด้วยเช่นกัน ได้มาร่วมเรียนรู้แนวทางเพื่อจะต่อสู้เรียกร้องสิทธิแต่งกายชุดฮิญาบให้ลูกและนักเรียนของโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย สามารถสวมใส่ผ้าคลุมผมฮิญาบไปโรงเรียนดังกล่าวอีกด้วย
ส่วนบรรยากาศในระหว่างการยื่นหนังสือนั้น ได้มีตัวแทนผู้ปกครองโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยได้ร่วมออกมาโชว์กระดาษที่มีข้อความว่า “เราต้องการพหุวัฒนธรรมที่แท้จริง ไม่เอาแค่ลมปาก ฮิญาบไม่ได้ละเมิดผู้อื่น ฮิญาบเป็นศาสนบัญญัติ” อีกด้วย
นายสายัณห์ สุขจันทร์ ประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม กล่าวว่า ขอให้พิจารณาดำเนินการระงับเพิกถอนประกาศของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี เรื่องชี้แจงคำพิพากษาศาลปกครองยะลา ลงวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 เพราะเป็นประกาศคำสั่งที่ขัดต่อระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน ฉบับที่ 2 พ.ศ.2561 และเป็นการประกาศคำสั่งที่ฝ่าฝืนต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 25 มาตรา 27 มาตรา 31 ฝ่าฝืนต่อคำพิพากษาของศาลปกครองยะลา กรณีที่ได้มีการวินิจฉัยชี้ขาดประเด็นเรื่องนี้แล้ว
ขอให้พิจารณาและดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน ที่กระทรวงได้ทำการแก้ไขใหม่ ที่ให้ยกเลิกความวรรคท้ายของข้อที่ 12 แห่งระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 และมีการเพิ่มเติมข้อความโดยด่วน เพื่อมิให้ระเบียบข้อนี้กระทบต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของนักเรียน และขัดต่อบทบัญญัติกฎหมายรัฐธรรมนูญ 4 มาตรา 5 มาตรา 25 มาตรา 27 มาตรา 31
ขอให้พิจารณาและมีคำสั่งย้ายและหรือมีคำสั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแต่งกายของนักเรียนมุสลิมอย่างเคร่งครัด มิให้กระทำการใดๆ อันเป็นการละเมิดลิดรอนสิทธิของนักเรียน และขอให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของท่านโดยเร่งด่วน เพื่อสร้างความสงบสุข ความสันติสุขของบ้านเมือง เพื่อคลี่คลายปัญหาในลำดับเบื้องต้นก่อน เพื่อรักษาสัมพันธภาพที่ดีในการอยู่ร่วมกันท่ามกลางสังคมพหุวัฒนธรรมที่ดีงาม และเพื่อสนองยุทธศาสตร์พระราชทาน เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา
นอกจากนี้ หากเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางศูนย์พิทักษ์ธรรมและคณะกรรมการประชาชนจิตอาสาเพื่อสันติวิธี ร่วมกับผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี จำเป็นจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายและยื่นถวายฎีกา จากความเดือดร้อนที่ประชาชนในพื้นที่ประสบอยู่ จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมต่อไป
นายอิมรอน บะหะคิรี ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย กล่าวว่า เรื่องผ้าคลุมผมของนักเรียนหญิงชาวมุสลิมเป็นปัญหามานาน อยากให้จบสักที เพื่อประเทศชาติจะได้เดินต่อไป และเกิดสังคมพหุวัฒนธรรมจริงตามนโยบายรัฐบาล
ทางด้านผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี กล่าวว่า เราแค่อยากให้เรื่องนี้จบ โดยให้ลูกๆ ที่อยากใส่ผ้าคลุมผมได้ใส่ผ้าคลุมไปโรงเรียน ไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้งอะไร เพราะปกติแล้วพวกเราอยู่ร่วมกันได้ปกติ แต่ทำไมจึงยังมีปัญหาในเรื่องนี้ทั้งที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย แต่ก็เป็นปัญหาขึ้น จนทำให้บางกลุ่มมีความพยายามที่จะโยงเรื่องนี้เป็นเรื่องของศาสนาทั้งที่ไม่ใช่
ด้าน นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ขอออกความเห็นเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
ทางด้านตัวแทนโรงเรียนอนุบาล กล่าวว่า ปัจจุบันที่โรงเรียนมีเด็ก จำนวน 4 คนที่ใส่ผ้าคลุมตามคำสั่งศาลปกครอง ในส่วนของเด็กคนอื่นๆ กฎระเบียบของโรงเรียนระบุชัดว่า เครื่องแต่งกายของนักเรียนเป็นยังไง ทรงผมเป็นแบบไหน ที่โรงเรียนตอนนี้ไม่มีการพูดถึงประเด็นนี้เลย ซึ่งวันก่อนเคยมีอยู่ครั้งหนึ่งจะพาเด็กไปช่วยทำงาน และบอกเด็กว่าให้ลูกช่วยใส่ผ้าคลุมมาด้วยได้หรือไม่ เดี๋ยวครูจะได้สื่อให้ชัดว่านี่เป็นพุทธ นี่เป็นมุสลิม แล้วเด็กบางคนก็บอกว่าครูมีอีกคนหนึ่งใส่ แต่หนูไม่ได้ใส่ เด็กบางคนที่นี่พูดมลายูไม่ได้
ในตอนนี้ครูมาเน้นหนักในเรื่องการกินขนมเยอะ เด็กกินข้าวโรงเรียนไม่อร่อยแล้ว จะทำยังไงให้เด็กกินอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอกับความต้องการของร่างกายให้เหมาะสม และตอนนี้เด็กดื้อมาก อยากใช้หลักจิตวิทยาอะไรมาแก้ให้เขาได้กลับมาฟัง ให้มีสมาธิขึ้น ตอนนี้เด็กไม่มีสมาธิเลยเพราะ 2 ปีที่ผ่านมา มีการเรียนออนไลน์ เด็กอยู่กับโทรศัพท์ตลอด ทำให้สมาธิสั้น และเรื่องมารยาทกาลเทศะ ทั้งหมดนี้ที่โรงเรียนมองเห็นเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า
นักเรียน 20 คนจากคำสั่งศาลปกครองที่ให้สามารถสวมฮิญาบมาโรงเรียนได้ ตอนนี้มีเหลืออยู่ 4 คน และเขาก็สามารถอยู่กับเพื่อนได้ เล่นกันปกติ ไม่ได้มีการบังคับอะไรเลย ให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ซึ่งมีอยู่ 4 คน


