xs
xsm
sm
md
lg

ร้านหมูปิ้งเจ๊ตายืนหยัดขายไม้ละ 5 บาทเท่าเดิม อัดรัฐไม่คิดสนใจประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ตรัง - ร้านหมูปิ้งเจ๊ตายังยืนหยัดขายไม้ละ 5 บาท แม้กำไรจะลดลงครึ่งๆ เพราะวัตถุดิบปรับขึ้นทุกอย่าง แต่ยังขายราคาเดิมเพื่อให้ตัวเองและผู้บริโภคอยู่ได้ อัดรัฐไม่เคยคิดสนใจประชาชน ย้ำต้องพึ่งตัวเองอย่าหวังพึ่งใคร

วันนี้ (19 พ.ค.) จากสภาวะน้ำมันมีราคาแพงและยังมีการขยับพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้วัตถุดิบต่างก็ขยับราคาขึ้นตามเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน พบว่ายังมีอีกหลายร้านที่ได้ปรับตัวและต่อสู้ในสภาวะเช่นนี้ด้วยการยึดหลักขายราคาเดิมแต่ลดปริมาณลงมาเพียงเล็กน้อย เพราะสงสารผู้บริโภคและเพื่อให้ตัวเองอยู่ได้ โดยเฉพาะรถพ่วงเจ๊ตา ขายหมูปิ้งไม้ละ 5 บาท ซึ่งจะจอดขายประจำอยู่ที่หน้าจวน หรือที่หน้าบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ในแต่ละวันจะเตรียมหมูปิ้ง 500-600 ไม้ และขายหมดทุกวัน เพราะมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย


นายอติชาต หรือยงค์ ไทรโยค อายุ 56 ปี เจ้าของร้านเจ๊ตา ขายหมูปิ้ง บอกว่า ที่ตนเองยังขายไม้ละ 5 บาท เพราะอยากช่วยกันพยุงๆ ให้อยู่กันได้ ให้ได้กินกัน ไม่เอาเปรียบลูกค้า เพราะเวลาหมูถูกตนก็ขายในราคาเท่านี้ แต่พอเวลาหมูแพงตนก็ต้องทำให้ขายได้ ต้องอยู่ให้ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เนื้อหมูกิโลกรัมละ 140-150 บาท แต่ตอนนี้เนื้อหมูกิโลกรัมละ 191 บาท หรือใกล้จะ 200 บาทแล้ว เพราะเนื้อที่เอามาทำหมูปิ้งจะต้องใช้เนื้อสันใน เนื้อสันนอกเท่านั้น หากเป็นส่วนอื่นจะไม่อร่อย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าวันข้างหน้าวัตถุดิบจะปรับเพิ่มขึ้นยังไง ตัวเองยังยืนหยัดที่จะขายหมูปิ้งไม้ละ 5 บาทเหมือนเดิม แต่อาจจะลดปริมาณลงบ้างเล็กน้อย หรือหันไปใช้เนื้อแดงไม่ติดมัน โดยจากเดิมจะได้กำไร 1,000-1,200 บาทต่อวัน แต่เดี๋ยวนี้ต้องยอมรับเลยว่ากำไรบางวันไม่ถึง 500 บาทเลย แต่ยังอยู่ได้ พอได้นำไปจุนเจือสมาชิกในครอบครัวกว่า 7-8 ชีวิต และโชคดีที่ตนเองขายข้าวเหนียวด้วย จึงเอากำไรไปถัวเฉลี่ยกัน แต่ตอนนี้ข้าวเหนียวมีการปรับราคาขึ้นเช่นกัน จากเดิมกิโลกรัมละ 26 บาท เป็น 27 บาท


นอกจากนั้น ยังโชคดีที่ตนเองมีลูกค้าประจำเยอะ บางคนมาซื้อหมูปิ้งครั้งละ 10-40 ไม้ ดังนั้น ไม่ว่าของจะแพงยังไง ตนเองยืนยันที่จะสู้ต่อไป หยุดไม่ได้ เพราะสงสารลูกค้า ไม่รู้จะไปกินที่ไหน เพราะที่อื่นมีการปรับราคาขึ้นกันหมดแล้ว หากจะให้รัฐบาลช่วยต้องยอมรับเลยว่า ต่อให้ตนเองพูดไปก็เท่านั้น เขาก็ยุ่งเรื่องของเขาไป เราก็อยู่ของเราไป ขายกันไป จึงต้องช่วยเหลือตัวเองให้มาก เพราะรัฐบาลช่วยอะไรเราไม่ได้หรอก

ขณะที่ลูกค้าประจำบอกว่า มาซื้อหมูปิ้งร้านเจ๊ตา อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 10-20 ไม้ เพราะรสชาติดี ราคาถูก และในสภาวะที่ของแพงขึ้นทุกอย่าง แต่ร้านนี้ยังคงขายหมูปิ้งไม้ 5 บาท ตนเองจึงขอชื่นชม เพราะอย่างน้อยในสภาวะที่ทุกคนได้รับความเดือดร้อน แต่ทางร้านยังขายในราคาเดิม จึงอยากให้มาช่วยอุดหนุนกันเยอะๆ