xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! ควายราคาหลักล้านร่วมงาน “วันควายไทยภาคใต้” จ.กระบี่ เตรียมยกระดับควายไทยสู่ “มรดกไทย มรดกโลก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ผู้เลี้ยงควายจากทั่วทุกภาคของประเทศไทยนำพ่อพันธุ์ราคาตั้งแต่ 3.5-8 ล้านบาท มาโชว์ในงาน “วันควายไทยภาคใต้” สร้างความฮือฮาให้ผู้เข้าชมงานที่กระบี่ นายกสมาคมควายไทยเผยเตรียมยกระดับควายไทยสู่ “มรดกไทย มรดกโลก”


วันนี้ (14 พ.ค.) นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันควายไทยภาคใต้ จัดขึ้นที่โชคอำนวยฟาร์ม ม.5 ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โดยมี น.สพ.ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์ เขต 8 นายทศพร ศรีศักดิ์ นายกสมาคมควายไทย และผู้เลี้ยงควายทุกภาคเข้าร่วม พร้อมกันนี้ได้มีกลุ่มผู้เลี้ยงควายไทยจากภาคต่างๆ นำควายราคาหลักล้านบาทมาโชว์แสดง สร้างความคึกคักให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากพบว่าควายแต่ละตัวที่นำมาโชว์มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน และแต่ละตัวมีราคาตั้งแต่ 3.5-8 ล้านบาท


นายทศพร ศรีศักดิ์ นายกสมาคมควายไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเลี้ยงควายกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มีผู้เลี้ยงควายประมาณ 3 แสนราย มีควายทั่วประเทศกว่า 1.7 ล้านตัว และมีแนวโน้มการเลี้ยงเพิ่มขึ้น ซึ่งเกษตรกรพยายามที่จะพัฒนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ที่ขายให้ได้ราคาเพิ่มขึ้น

สำหรับควายนั้นเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่จะพัฒนาต่อยอดได้ แต่ต้องมีการบริหารจัดการที่ดี การคัดเลือกพ่อพันธุ์ชั้นเยี่ยม ซึ่งพ่อพันธุ์ที่นำมาโชว์ในวันนี้เป็นพ่อพันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือกและเป็นแชมป์มาหลายสนาม ซึ่งบางตัวได้มีการรีดน้ำเชื้อจำหน่ายให้แก่เกษตรกรที่ต้องการ หากว่าลูกควายที่เกิดมาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากหลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท

นายกสมาคมควายไทย เปิดเผยอีกว่า สำหรับพ่อพันธุ์ชั้นดีมีอยู่หลายแห่งของประเทศ ทั้งภาคกลาง เหนือ อีสาน รวมถึงภาคใต้ ในส่วนของภาคใต้ ตนมองว่าการเลี้ยงควายไทยค่อนข้างมีอนาคต เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างดี สำหรับจังหวัดกระบี่ มีพ่อพันธุ์ควายชั้นดีของนายพิเชษฐ์ เพ่งกิจ เจ้าของโชคอำนวยฟาร์ม มีพ่อพันธุ์ชื่อโชคกระบี่ มีมูลค่าหลายล้านบาท สำหรับควายพันธุ์ไทยกำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้เลี้ยงควายจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย ในอนาคตจะมีการอนุรักษ์ควายไทยสู่มรดกไทยมรดกโลกต่อไป


ด้าน นายพิเชษฐ์ เพ่งกิจ เจ้าของโชคอำนวยฟาร์ม กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรเลี้ยงควายมีเพิ่มขึ้น จากราคาซื้อขายปกติที่ราคาประมาณ 2-3 หมื่น ได้เพิ่มเป็น 50,000-80,000 บาท ทั้งนี้ได้รับอานิสงส์มาจากกระแสคนเลี้ยงควาย สำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในฟาร์มของตน มีพ่อพันธุ์ 2 ตัว แม่พันธุ์ 2 ตัว พร้อมเปิดให้เกษตรกรที่สนใจเข้ามาดูและศึกษาการขยายพันธุ์ควายพันธุ์ดี เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่เกษตรกร จากหลักแสนถึงหลักล้านเลยทีเดียว สำหรับพ่อพันธุ์ดีของตนชื่อ “โชคกระบี่” มีราคาสูงถึง 6.5 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะมีคนมาเสนอให้มากกว่านั้นตนคงจะไม่ขาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น