xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรด้านเด็กและเยาวชน พร้อมภาคประชาสังคมสุราษฎร์ธานีออกโรงจี้ลงโทษคนผิด ปัดกวาดเมือง พร้อมยืนข้างความดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - องค์กรด้านเด็กและเยาวชน พร้อมภาคประชาสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกโรงเรียกร้องปัดกวาดเมืองคนดี จี้ภาครัฐลงโทษคนผิดตามกฎหมาย พร้อมยืนเคียงข้างความถูกต้อง ปกป้อง ผอ.บ้านพักเด็กฯ  ถูกย้ายเข้ากรุ หลังแฉผู้บังคับบัญชา

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่ห้องประชุมห้องอาหารเรือนไทยในบาง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี กลุ่มเครือข่ายองค์กรทำงานด้านเด็กเยาวชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีรวมทั้งกลุ่มเครือข่ายเด็กพื้นที่ภาคใต้กว่า 30 คน นำโดยนายนิวัตร์ โฮ้เต้กิ้ม แกนนำกลุ่มยุวชนสร้างสรรค์ ดร.ประวีณ จุลภักดี ประธานศูนย์พัฒนาการเมืองภาคพลเมืองสถาบันพระปกเกล้า จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายทวีศักดิ์ สุขรัตน์ เครือข่ายประชาสังคมสุราษฎร์ธานี นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) พร้อมด้วยตัวแทนสมาคมเพื่อนเยาวชนและพัฒนาสังคมภาคใต้ตอนบน เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคใต้ตอนบน เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา มูลนิธิรักษ์ไทย ครือข่ายเพื่อนเยาวชนภาคใต้

ได้จัดเวทีประชุมพบปะเครือข่ายองค์กรทำงานด้านเด็ก เยาวชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และพื้นที่ภาคใต้ เพื่อร่วมกันหามาตรการปกป้องเหยื่อที่ถูกละเมิดทางเพศ พร้อมออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนออกมาเคลื่อนไหวคุ้มครองเหยื่อ และ ผอ.บ้านพักเด็กและครอบครัวสุราษฎร์ธานี ที่เป็นข้าราชการน้ำดี กล้าออกมาเปิดโปงพฤติกรรมของผู้บังคับบัญชาที่มิชอบจนถูกคำสั่งย้ายออกจากพื้นที่

นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) กล่าวว่า ขสย.และเครือข่ายเพื่อนเยาวชนภาคใต้ ได้ติดตามประเด็นนี้มาอย่างต่อเนื่อง จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมแบบผิดๆ เรื่องการซื้อบริการหรือการหาประโยชน์ทางเพศกับเด็กยังมีอยู่ในคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะบุคคล ที่มีหน้ามีตาทางสังคม มีอำนาจบางอย่างเหนือผู้เสียหาย ทำให้การดำเนินคดี หรือการกอบกู้คุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้เสียหาย หรือผู้ถูกกระทำเป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมถึงกรณีข้าราชการที่ลุกขึ้นมาปกป้องเด็กเยาวชนและต่อสู้เพื่อความถูกต้องเป็นธรรม แต่กลับถูกละเลย และมีการใช้อำนาจกดดัน

จึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายในสังคมต้องร่วมแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย และติดตามการดำเนินคดีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ต้องทบทวนการทำงานด้านการปกป้องคุ้มครองเด็ก ไม่ใช่ปล่อยให้เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก มีแค่มาตรการตั้งรับ ไม่มีมาตรการเชิงรุกที่เป็นรูปธรรม ยิ่งมีข้าราชการในกระทรวงมีส่วนร่วมในการกระทำผิดด้วยแล้ว รัฐมนตรี พม.มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น

ด้านนายนิวัตร์ โฮ้เต้กิ้ม ผู้แทนองค์กรด้านเด็ก เยาวชน และภาคประชาสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นมาจากที่อดีตหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ติดตามเรื่องอย่างจริงจัง นำเด็กเข้าแจ้งความ เอาผิดกับผู้กระทำผิด นำไปสู่การเข้ามาทำคดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง ซึ่งน่าตกใจเป็นอย่างยิ่งว่าจากพยานหลักฐาน ทั้งสถานที่ และบุคคล พบว่ามีผู้กระทำความผิดที่ถูกออกหมายจับถึง 42 หมายจับ และคาดว่าการขยายผลเพิ่มขึ้น ซึ่งหลายคนเป็นคนมีหน้ามีตาในสังคม สุราษฎร์ธานี จึงต้องมีการดำเนินการอย่างจริงจังทุกมิติองค์กรด้านเด็ก เยาวชน ภาคประชาสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเครือข่ายเพื่อนเยาวชนภาคใต้ จึงมีจุดยืน และข้อเสนอต่อสังคมดังนี้

1.ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา เร่งรัดตรวจสอบตามพยานหลักฐาน และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการเข้ามาแทรกแซงในการปฏิบัติหน้าที่ในทุกกรณี

2.ขอให้มีการช่วยเหลือ ปกป้อง คุ้มครอง และเยียวยาเด็ก ครอบครัว และข้าราชการที่ทำงานอย่างถูกต้องให้มีความปลอดภัยในชีวิตและหน้าที่การงาน

3.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องมีมาตรการเชิงรุกในการปกป้องเด็ก ครอบครัว เจ้าหน้าที่ รวมถึงข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อคลี่คลายปัญหา โดยใช้กรณีนี้เป็นกรณีศึกษา

4.เรียกร้องทุกภาคส่วนทั้งในภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มีส่วนร่วมในการติดตามและกระตุ้นสังคม ช่วยกันป้องกันปัญหาเด็กเยาวชนให้สมกับความเป็น “สุราษฎร์เมืองคนดี” ทั้งนี้ เครือข่ายองค์กรทำงานด้านเด็ก เยาวชน ภาคประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเพื่อนเครือข่ายจะให้ความสำคัญและร่วมติดตามกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น