xs
xsm
sm
md
lg

ชมฟรี! “เปิดโลกสตูล ผ่านงานศิลป์ สู่ถิ่นมรดกโลก” จากศิลปินดังมืออาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มจิตอาสาสตูลสตรีทอาร์ต จัดงานนิทรรศการศิลปกรรมภายใต้เชื่อ “เปิดโลกสตูล ผ่านงานศิลป์ สู่ถิ่นมรดกโลก” ขึ้นระหว่างวันที่ 12-31 พ.ค.2665 ที่ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศการท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล

ภายในงานมีนักเรียน เยาวชนที่ชื่นชอบงานศิลปะมาร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบที่รักและถนัด ซึ่งผู้จัดต้องการให้งานนี้ได้เป็นหนึ่งพื้นที่ให้นักเรียน นักศึกษา เยาวชนได้แสดงออกถึงผลงานด้านศิลปะถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่

นอกจากนี้ ภายในงานมีศิลปินท้องถิ่นจังหวัดสตูลมากกว่า 40 ชีวิต นำผลงานไม่น้อยกว่า 80 ชิ้น มาจัดแสดงโชว์ผลงานด้านศิลปะให้ปรากฏสู่สังคม เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดสตูลอีกทางหนึ่งด้วย

นายสุรสิทธิ์ อังสุภานิช ศิลปินเจ้าของผลงานชื่อ Sea Art ที่สร้างศิลป์ด้วยชิ้นส่วนสัตว์ทะเล กล่าวว่า แรงบันดาลใจเกิดจากเห็นคุณค่าซากสัตว์ทะเล จึงนำมาประดิษฐ์ใช้ชื่อว่า ซีอาร์ต ซีหมายถึงทะเล อาร์ตหมายถึงงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งปูปลา หางปลา กระดองปู และกล้ามของกั้งเพื่อมาสร้างสรรค์งานศิลปะเกิดคุณค่าทางจิตใจ

นอกจากนี้เศษวัสดุต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงไม่ว่าจะเป็นคลิปหนีบกระดาษ มองเห็นว่าภาคส่วนราชการอาจจะมองเป็นเรื่องธรรมดา มีการทิ้งขว้างของคลิปหนีบกระดาษ นำมาตัดติดปะต่อสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดมิติของภาพ ว่าอยู่ในกระเป๋าความสวยงามก็จะเกิดคุณค่า ของตัวเอง มุมมองในการมองงานศิลปะไม่ใช่การแข่งขัน ศิลปะไม่ใช่การมาประชันกัน ศิลปะเป็นสื่อเป็นศิลปที่ทุกคนดึงศักยภาพออกมาสร้างสรรค์งานของตัวเองออกมาได้ ภายในงานแห่งนี้

นายสมบัติ เจริญขวัญ ศิลปิน กล่าวว่า ศิลปินแต่ละคนจะมีแนวความคิดสร้างสรรค์เป็นของตัวเอง สำหรับตนวาดภาพเกี่ยวกับเมืองสตูล เมื่อนักท่องเที่ยวมาเห็นจะได้รู้ว่าสถานที่เหล่านี้ตนไปเที่ยวมาแล้ว ต้องการที่จะสื่อให้คนได้รู้จักเมืองสตูลยิ่งๆ ขึ้นไปผ่านงานศิลปะ วันนี้เลือกมา 3 ภาพ คือ ภาพวิถีชุมชนตำบลพิมานที่ติดลำคลองมำบัง ซึ่งเป็นลำคลองที่เก่าแก่ และอีกภาพมัสยิดมำบังของชาวมุสลิม เป็นมัสยิดที่เก่าแก่ มีการบูรณะสร้างใหม่ มีการก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 2521 รัชกาลที่ 9 ภาพที่ 3 เป็นภาพพระอารามหลวงของเมืองสตูล เมื่อก่อนเรียกว่าวัดมำบัง ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นวัดชนาธิปเฉลิม  มีโบสถ์ที่เก่าแก่เกือบ 200 ปี นำมาจัดแสดงภายในงานด้วย ต้องการให้ทุกคนได้เห็นว่านี่คือเมืองสตูล

กิจกรรมในวันนี้สร้างความภาคภูมิใจให้ศิลปินในท้องถิ่นมากที่มีหอศิลปะ เป็นครั้งแรกของเมืองสตูลที่ไม่คิดว่าจะมี และรวบรวมศิลปินขึ้นมาได้ โดยทาง อบจ.ต้องการที่จะให้เมืองสตูลเป็นที่รู้จักเยอะมากขึ้น โดยใช้ศิลปะเปลี่ยนเมือง เปลี่ยนให้เมืองสตูลที่หลับใหลอยู่ ให้ตื่นขึ้นมาโดยผ่านงานศิลปะ ให้เข้ามาชมและมาเป็นที่รู้จัก พร้อมเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่ผ่านมาแวะชมงานศิลปะ ทุกคนเมื่อได้เห็นจะรู้ว่าศิลปะมีความงดงาม ศิลปะไม่ใช่งานแข่งขัน ศิลปะไม่มีคำว่างานสร้างเสร็จ มีแต่เราละทิ้งไปเอง

นายพงษ์ศักดิ์ คงสง ประธานกลุ่มจิตอาสาสตูลสตรีทอาร์ต กล่าวว่า การแสดงงานศิลปะถือว่าเป็นจุดนับหนึ่งของกลุ่มจิตอาสาสตูล ที่มีการรวมตัวกันมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น  จุดประสงค์ของเราคือเพื่อต้องการสร้างเด็กและเยาวชนให้เรียนรู้ในเรื่องของงานศิลปะ  แล้วเอางานศิลปะถ่ายทอดให้คนสตูลและคนอื่นได้รับรู้ และต่อไปทางกลุ่มจิตอาสาต้องการจะทำงานกับกลุ่มเด็กออทิสติก เด็กไร้ที่อยู่ และเด็กขาดโอกาส โดยจะสอนงานศิลปะฟรี ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ให้เด็ก และเยาวชนด้วย

ศิลปะทำให้เห็นว่าตั้งแต่กลุ่มจิตอาสาสตูลได้ร่วมทำงานสตูลสตรีทอาร์ต ทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในจังหวัดสตูลเยอะขึ้น เมื่อก่อนในตัวเมืองสตูลจะเงียบมาก เดี๋ยวนี้คนจะเข้ามาพักในสตูล ได้ไปท่องเที่ยวและแวะถ่ายรูปสตรีทอาร์ตตามเส้นทางต่างๆ นับว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกอย่างหนึ่ง สำหรับงานในวันนี้ก็เช่นกัน มีผู้ประกอบการเข้ามาพูดคุยว่าจะพานักท่องเที่ยวเข้ามาในตัวเมืองมาชมงานและแวะจับจ่ายภายในตัวเมือง แล้วจะไปที่ปากบารา นับว่าจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกระดับหนึ่ง

ประธานกลุ่มจิตอาสาสตูลสตรีทอาร์ต กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ได้มีการพูดคุยกับทางผู้นำท้องถิ่นแล้วว่าอยากให้เกิดเป็นอาร์ตแกลเลอรี เป็นสินค้าที่ระลึก งานศิลปะงานหัตถกรรม เป็นของที่ระลึกขายนักท่องเที่ยวในอนาคต แล้วจะมีการต่อยอดหลังจากนั้นเลย พร้อมเชิญชวนทุกท่านที่สนใจงานศิลปะเข้ามาชื่นชมงาน เปิดโลกเมืองสตูลซึ่งเป็นครั้งแรก ของเมืองสตูล มาชมและมาจับจ่าย เที่ยวในเมืองสตูลก่อนที่จะลงเกาะ 
 
สำหรับนิทรรศการศิลปกรรมเปิดให้ชมฟรี  ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.ทุกวัน ระหว่าง 12-31 พ.ค.2565 วันเสาร์-อาทิตย์มีสอนศิลปะให้เยาวชน นอกจากนี้ภาพที่จัดแสดงภายในเปิดขายให้ผู้ที่สนใจด้วย โดยสามารถติดต่อได้จากศิลปินโดยตรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น