xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว “สาลิกา” ราชาทุเรียนบ้านพังงา ต้นฤดูราคาสูง เจ้าของสวนพร้อมเปิดให้ชม ชิม ชอป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - เริ่มออกสู่ตลาดแล้วสาลิกา ราชาทุเรียนบ้านเบอร์ 1 ของภาคใต้ การันตีด้วยเครื่องหมายจีไอ ขายกิโลละ 250-300 บาท เจ้าของสวนพร้อมเปิดให้เข้าเที่ยวชม ชิม ชอปทุเรียนสาลิกา และผลไม้ท้องถิ่น ในวันที่ 15 พ.ค.นี้


สำหรับทุเรียนสาลิกา นับว่าเป็นราชาของทุเรียนบ้านเบอร์ 1 ภาคใต้ หลายคนต่างรอคอยที่จะลิ้มรสชาติในทุกๆ ปี โดยทุเรียนสาลิกามีแหล่งกำเนิดอยู่ในพื้นที่อำเภอกะปง ของจังหวัดพังงา เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อปี 2561 และผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนจะมีคำพูดว่า “ถ้ามาพังงาแล้วไม่ได้กินทุเรียนสากา เหมือนมาไม่ถึงเมืองพังงา” ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะเป็นช่วงเวลาที่ทุเรียนสาลิกาออกสู่ตลาด ทำให้แต่ละวันจะมีผู้ที่ชื่นชอบในทุเรียนเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อมาชิม ชอปกันถึงในสวน และมีการซื้อขายทางออนไลน์กันอีกเป็นจำนวนมาก โดยราคาล่าสุดพบว่าจะขายกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 250-300 บาท


นายวีระ สังข์ทอง เกษตรอำเภอกะปง นำเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา และผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนป้านุชลุงเปีย บ้านปากพู่ ม.3 ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา ซึ่งเตรียมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม ชิม ชอปทุเรียนสาลิกา และผลไม้ท้องถิ่น ในวันที่ 15 พ.ค.นี้

ซึ่งป้านุช หรือนางบุญสม มีเกิด ได้พาไปชมต้นทุเรียนสาลิกาที่เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว พร้อมกับตัดผลที่แก่จัดลงมาเตรียมจัดส่งให้ลูกค้า และได้แกะโชว์ให้ได้ลิ้มชิมรสที่มีรสชาติอร่อย หวาน มีกลิ่นหอม แต่ไม่ฉุน เนื้อเยอะ เมล็ดส่วนใหญ่ลีบ ลักษณะผลค่อนข้างกลม ไส้ในสีสนิม ซึ่งแตกต่างจากทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ สมกับที่ได้รับฉายาว่าเป็น “ราชาทุเรียนบ้าน” จริงๆ


นายวีระ สังข์ทอง กล่าวว่า ทุเรียนสาลิกาของแท้ดั้งเดิมที่ได้รับเครื่องหมาย GI จะต้องเป็นของอำเภอกะปงเท่านั้น โดยทุเรียนสาลิกาจะมีลักษณะผลค่อนข้างกลม ทรงคล้ายลูกแอปเปิล ซึ่งสามารถตั้งได้โดยไม่ล้ม ความยาวผลประมาณ 30 เซนติเมตรรวมขั้วผล มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตร เปลือกผลบาง หนามสั้น และค่อนข้างถี่ ผลดิบเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เมื่อผลแก่สีจะอ่อนลงเล็กน้อย และมีสีน้ำตาลอ่อนบริเวณร่องพู เมล็ดภายในส่วนใหญ่จะลีบ ขนาดเล็กเกือบทั้งหมด รสชาติหวานมัน และมีความหวานมากกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ


เนื้อทุเรียนมีสีเหลือง เนื้อหนา ละเอียด ไม่มีเส้นใย เนื้อแน่น ไม่เละ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์แต่ไม่ฉุน น้ำหนักต่อผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1-2.5 กิโลกรัม และที่สำคัญทุเรียนสาลิกาพันธุ์ของแท้ดั้งเดิมที่ปลูกในพื้นที่อำเภอกะปง บริเวณตรงกลางแกนเปลือกทุเรียนจะมีสีสนิมแดงทุกผล หากใครซื้อทุเรียนสาลิกาไปปอกเนื้อกินที่บ้าน ถ้าเจอรอยสีสนิมแดงที่แกน มั่นใจได้เลยว่า ได้กินทุเรียนสาลิกาของแท้จากอำเภอกะปงอย่างแน่นอน


โดยผลผลิตจะเริ่มออกสู่ตลาดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปี สาลิกาเป็นทุเรียนที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่ อ.กะปง จ.พังงา และได้มีการขยายพันธุ์จนได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทิศทางของราคาทุเรียนสาลิกามีแนวโน้มได้รับความนิยมจากผู้บริโภคและตลาดทุเรียนเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี

นางบุญสม มีเกิด หรือป้านุช ได้กล่าวเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและคนที่ชื่นชอบทุเรียนให้เข้ามาเที่ยวชมสวนป้านุชลุงเปีย ที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 15 พ.ค.นี้ โดยภายในสวนนอกจากจะมีทุเรียนสาลิกาแล้ว ยังมีมังคุดทิพย์พังงา ผลไม้พื้นถิ่นที่ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด พร้อมด้วยอาหารพื้นบ้านไว้รอให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มชิมรสและซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 06-2805-3797, 09-7037-7328Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น