ยะลา - นักวิ่งเทรลเกือบพันคน เตรียมเปิดผืนป่า “อเมซอนแห่งอาเซียน” อ.เบตง จ.ยะลา สู่สายตาชาวโลก ผ่านการวิ่งเทรล 2 วัน 1 คืน ในกิจกรรม “Amazean Jungle Trail”
วันนี้ (27 เม.ย.) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เนรมิตห้องประชุมศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อจัดงานแถลงข่าวกิจกรรม Amazean Jungle Trail ที่มีกำหนดจัดขึ้น ณ อ.เบตง จ.ยะลา ในวันที่ 6-8 พ.ค.นี้ โดยมี นายสิรภพ ดวงสอด ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมวิ่งเทรลในครั้งนี้
นายสิรภพ ดวงสอด ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กิจกรรม Amazean Jungle Trail เป็นกิจกรรมที่รัฐบาลต้องการให้ประเทศไทยมีสนามวิ่งเทรลในระดับโลก อ.เบตง จ.ยะลา เป็นอีกสนามที่ต้องการยกระดับสู่ UTMB World Series เนื่องจากเป็นเมืองที่มีสีสันสวยงาม ทั้งประเพณี วัฒนธรรม และธรรมชาติที่น่าประทับใจ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดเเคมเปญต้อนรับกิจกรรมนี้ โดยการเปิดเที่ยวบินทั้งเที่ยวบินปกติ และพิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าร่วมแข่งขันและการท่องเที่ยว เป็นระยะเวลา 3 เดือน จึงขอเชิญชวนร่วมลงทะเบียนสมัครการแข่งขันได้อย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ ทั้งการวิ่งเทรล 100 กิโลเมตร วิ่งเบตงระยะทาง 50 กิโลเมตร และ 25 กิโลเมตร และวิ่งชมเมืองระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยขณะนี้มีนักวิ่งเทรลสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 825 คน
ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาลในการยกระดับเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้เมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน สู่การจัดงาน Amazean Jungle Trail ที่ยิ่งใหญ่ในวันนี้ และมีกำหนดวิ่งในวันที่ 6 พ.ค.นั้น ศอ.บต.หวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติจะได้ชมความงดงามของ อ.เบตง จ.ยะลา และจังหวัดชายแดนภาคใต้ในทุกมิติ ความสวยงามที่อยู่ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ผ่านนักกีฬา และผู้เข้าสมัครการแข่งขันวิ่งเทรล และวิ่งระยะสั้น ระยะยาว เพื่อชมบรรยากาศของเมืองเบตงทั้งกลางวันและกลางคืน จะสามารถนำเสนอศิลปวัฒนธรรม อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ สิ่งที่เป็น Soft Power ที่คณะกรรมการจัดงานต้องการนำเสนอสู่สายตาชาวโลก อย่างไรก็ตาม ประชาชนชายแดนใต้มีความพร้อมอย่างยิ่งในการมาเยือนของทุกคนในกิจกรรมครั้งนี้ และตลอดไป
นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นโจทย์สำคัญในการจัดการแข่งขันให้ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผ่านการรับรองของ UTMB International เพื่อก้าวเป็นสนาม World Series สนามที่ 2 ของประเทศ คาดว่าไม่ยากเกินความสามารถของประเทศไทยแน่นอน
ทั้งนี้ สำหรับการจัดการแข่งขันวิ่งเทรล ณ อ.เบตง จ.ยะลา จะมีการปล่อยตัวนักวิ่งที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ซึ่งการวิ่งระยะสั้นจะถึงเส้นชัยบริเวณสนามกีฬากลางเทศบาลเมืองเบตง นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรม Batong Fastival กิจกรรมแข่งขันยิงธนูโบราณ เทศกาลอาหารและของดีเมืองเบตง กิจกรรมวิ่ง เที่ยว ดื่ม กิน และเช็กอิน @เบตง ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้อย่างต่อเนื่องทางเว็บไซต์ www.runningconnect.com หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊ก “AmazeanTrail”


