xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสตูลเปิดฤดูล่า “แมงพลับ” นำมาทำอาหารรสเลิศ บางคนจับขายสร้างรายได้อย่างงาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สตูล - ชาวสตูลออกหา “แมงพลับ” ตามต้นสนริมชายฝั่ง ก่อนนำมาทำเป็นอาหารรสเลิศ เผยหากินได้แค่ปีละครั้งช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. บางคนจับขายสร้างรายได้อย่างงามคืนละ 3,000 บาท

วานนี้ (10 เม.ย.) ที่สวนต้นสนริมชายหาดบ้านราไว ต.ขอนคลาน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล จะพบว่าบนต้นสนมีแมงชนิดหนึ่งที่เกาะอาศัยอยู่คือ “แมงพลับ” หรือที่ชาวบ้านบางคนจะเรียกว่า “แมงพลัด” และในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนของทุกๆ ปี จะพบแมงพลับเกาะอยู่ตามยอดสนเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้มีชาวบ้านต่างอำเภอที่มาจาก อ.ควนกาหลง อ.ละงู อ.เมืองสตูล และชาวบ้านในพื้นที่ริมชายฝั่งของชายหาดบ้านราไว ต.ขอนคลาน อ.ทุ่งหว้า ยังออกมาหาเป็นอาชีพเสริมกัน แถมหาส่งขายไปต่างจังหวัดอีกด้วย

ในช่วงเย็นๆ นายจิรศักดิ์ คงอิน อายุ 40 ปี ชาวบ้านจากต่างอำเภอ อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.อุใดเจริญ อ.ควนกาหลง จ.สตูล พร้อมเพื่อนๆ เดินทางมานั่งเล่นริมชายหาด และได้พกไม้ไผ่ยาว พร้อมขวดน้ำมาด้วย ใช้เวลาช่วงเย็นใกล้ค่ำหาแมงพลับไปด้วย


นายจิรศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองกับเพื่อนๆ มาจากต่างอำเภอ มาหาช่วงเย็นเพราะคนไม่เยอะ ในช่วงที่สถานโควิด-19 ยังมีอยู่ แต่มาหาเจอตามต้นสน ใช้ไม้ไผ่สอยเอาแมงพลับจะร่วงลงมา หรือหากเจอใกล้มือก็หยิบจับได้เลย

นายจิรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนมากทุกๆ ปีจะออกหาแมงพลับเวลากลางคืน เพราะตอนกลางคืนแมงพลับจะชอบแสงไฟเหมือนแมลงทั่วไป แค่เอาไฟหน้ารถส่องแล้วเขย่าต้นไม้ที่แมงพลับเกาะอยู่ มันก็จะบินมาหาแสงไฟเอง เราก็เก็บได้ง่าย แต่ปีนี้ต้องหากลางวันด้วย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่จะใช้เวลาว่างจากงานออกหาแมงพลับอย่างจริงจัง จนสามารถสร้างรายได้หลักพันบาทต่อคืน


ด้านนางจารุณี มาแปะ อายุ 38 ปี และนายรณชัย นิ่มดวง อายุ 41 ปี ครอบครัวชาว อ.ทุ่งหว้า พาลูกหลาน และอุปกรณ์การจับแมงพลับ โดยพาผู้สื่อข่าวลุยริมชายหาดที่มีสวนต้นสน และได้เอาอุปกรณ์ที่ทันสมัย ได้แก่ ไฟสปอตไลต์ 2 อัน ถังใส่แมงพลับ ตะเกียงไฟเสียบหัว และไม้ไผ่ยาว

โดยนายรณชัย ได้ปีนขึ้นต้นสนไปเก็บแมงพลับบนยอดที่สูง และเขย่าต้นสนจนแมงพลับร่วงหล่นลงมาตามแสงไฟจากสปอตไลต์เป็นจำนวนมาก โดยมีนางจารุณี และหลานๆ เป็นคนรอเก็บอยู่ด้านล่างใต้ต้นสน โดยจะเก็บใส่ถังอย่างรวดเร็ว

นางจารุณี กล่าวว่า ตนมีอาชีพกรีดยางพารา เมื่อถึงช่วงเวลาฝนตกไม่สามารถไปกรีดยางได้ และช่วงนี้แมงพลับที่มีจำนวนมากในห้วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนนี้ ใช้เวลาว่างชวนครอบครัวไปหาแมงพลับ แต่ละคืนจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หาได้ 30-40 กิโลกรัม โดยตนเองจะโพสต์ขายผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว และมีออเดอร์เข้าทีละหลายกิโลกรัม จนสร้างรายได้อย่างงาม มีทั้งออเดอร์แบบปรุงสำเร็จ และเอาแบบตัวเป็นๆ ไปทำเอง จนมีรายได้จากการหาแมงพลับ 3,000 กว่าบาทต่อคืนเลยทีเดียว


นางจารุณี กล่าวต่อว่า เริ่มจากตนเป็นคนชอบกินแมงพลับจึงไปหา แต่พอหามาได้มากเหลือจากกินก็มีคนมาขอซื้อ ตนเลยเริ่มขายในราคาตัวละ 1 บาท จะขายตามออเดอร์ทางเฟซบุ๊กของตนเอง คือขายเป็นกิโลกรัมละ 100 บาท และปลดปีกกิโลกรัมละ 160 บาท มีเมนูปรุงสุก แมงพลับผัดหัวกะทิ ถุงละ 50 บาท แต่ถ้าเอาไปปรุงผัดกับกะทิ 100 ตัว ราคา 150 บาท แค่ถอดปีกถอดเท้าออก ตอนนี้ขายดีจนหาไม่ทัน

สำหรับการนำ “แมงพลับ” มาผัดหัวกะทิ ขั้นตอนแรกนำแมลงพลับที่ได้มาไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ต่อจากนั้นนำมาลวกน้ำร้อนประมาณ 2 นาที แล้วนำมาเด็ดปีกเด็ดท้ายออก ซึ่งการเด็ดท้ายนั้นจะทำให้อุจจาระ และลำไส้ของมันออกมาได้ หลังจากนั้นนำมาผัดกับหัวกะทิจนแห้ง ปรุงรสแล้วแต่ชอบ บางคนก็ใส่น้ำตาล หรือใส่พริกไทยดำเล็กน้อย เรื่องรสชาติอร่อยเด็ดเลยทีเดียว






กำลังโหลดความคิดเห็น