xs
xsm
sm
md
lg

บัสโดยสารหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ยังเงียบเหงาแทบไร้นักท่องเที่ยว เชื่อผลพวงค่าธรรมเนียมเข้าประเทศสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - รถบัสโดยสารระหว่างประเทศเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ ยังคงเงียบเหงาแทบไร้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เชื่อผลพวงจากค่าธรรมเนียมเข้าประเทศสูงถึงคนละราว 800 ริงกิต

วันนี้ (11 เม.ย.) บรรยากาศการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ยังคงเงียบเหงาต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว จากสถานการณ์โควิด-19 แม้ว่าจะมีการเปิดด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกได้ทั้ง 2 ประเทศ มาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามบริษัททัวร์ที่ให้บริการรถบัสโดยสารระหว่างประเทศไทยกับมาเลเซีย เช่น ที่บริษัทหาดใหญ่โทนี่ซูซาน่าทัวร์ ใน อ.หาดใหญ่ ซึ่งให้บริการรถบัสโดยสารเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์-หาดใหญ่ พบว่า เงียบเหงาอย่างหนัก แทบไม่มีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกระหว่างไทยกับมาเลเซีย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เหลือแค่วันละประมาณ 10 คนเท่านั้น ต่างจากช่วงสงกรานต์ก่อนที่จะเกิดโควิด-19 ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยวันละอย่างน้อย 10 คันรถบัส และตอนนี้รถบัสวิ่งรับส่งผู้โดยสารได้แค่ด่านบูกิตกายูฮิตัม ฝั่งรัฐเกดะห์ ประเทศมาเลเซียเท่านั้น ยังไม่สามารถเข้ามาถึงปลายทางที่ อ.หาดใหญ่ ได้


นายโทนี ผู้จัดการบริษัทหาดใหญ่โทนี่ซูซาน่าทัวร์ เปิดเผยว่า ปัญหาที่แทบไม่มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย แม้จะอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มาจากค่าธรรมเนียมในการเข้าประเทศที่ตกคนละประมาณ 800 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 6,000 บาท ซึ่งค่อนข้างสูงมาก จึงอยากรวมขั้นตอนการตรวจโควิด-19 ที่ยุ่งยาก อยากให้ภาครัฐแก้ปัญหาเรื่องนี้ โดยชาวมาเลเซียที่เข้ามาตอนนี้เป็นแค่กลุ่มเล็กๆ เช่น นักธุรกิจ และชาวมาเลเซียที่มีครอบครัวอยู่ในเมืองไทยเท่านั้น ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปแทบไม่มี

ขณะที่บรรยากาศในเมืองหาดใหญ่ โดยเฉพาะบริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ ซึ่งเคยเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ของเมืองหาดใหญ่ และเป็นแลนมาร์กศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียยังคงเงียบเหงา ไม่มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาเที่ยวในช่วงสงกรานต์ แม้ว่าจะมีการเปิดประเทศแล้วก็ตาม

ผู้ประกอบการร้านค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เท่าที่ฟังเสียงจากชาวมาเลเซีย พบว่ามาจากเรื่องค่าธรรมเนียมเข้าประเทศที่แพงเกือบ 800 ริงกิต และมีสื่อโซเชียลในมาเลเซียที่เข้ามาเที่ยวในเมืองหาดใหญ่ และถ่ายไปลงในสื่อโซเชียลว่าหาดใหญ่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ก็เป็นอีกปัญหาที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา จึงอยากให้สร้างจุดขายใหม่ๆ ด้านการท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา








กำลังโหลดความคิดเห็น