xs
xsm
sm
md
lg

หินภูเขาไฟลอยมาไกลถึง “หาดทุ่งวัวแล่น” จ.ชุมพร ชาวบ้านเก็บขาย เชื่อสลายเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - หินภูเขาไฟจากประเทศอินโดนีเซียลอยไกลถึง “หาดทุ่งวัวแล่น” แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ จ.ชุมพร ชาวบ้านแห่เก็บขายนำไปใช้ในการเกษตร เผยหลายชั่วอายุคนเพิ่งเคยพบถือเป็นบุญตา ปลัด อบต.เผยไม่เป็นอันตรายจะสลายเองตามธรรมชาติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดทุ่งวัวแล่น หมู่ 8 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้มีชาวบ้านลงไปเก็บ “หินพัมมิช” หรือที่เรียกว่าหินภูเขาไฟ ลักษณะเป็นตะกอนหินก้อนเล็กๆ มีรุพรุนคล้ายฟองอากาศ ก้อนสีดำเทา น้ำหนักเบา ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองทับถมอยู่เกลื่อนบริเวณชายหาด ยาวกว่า 10 กิโลเมตร ขณะเดียวกันได้มีเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและยืนยันว่าเป็นตะกอนหินภูเขาไฟที่ปะทุในประเทศอินโดนีเซีย และเป็นชนิดเดียวกันกับที่เป็นข่าวถูกคลื่นซัดเกยชายหาดที่ จ.สงขลา จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี และ จ.นครศรีธรรมราช


อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวหลังจากที่มีคนโพสต์ลงในสื่อออนไลน์ ต่างเดินทางนำกระสอบและถุงปุ๋ยมาเก็บนำกลับบ้านเพื่อใช้ในการเกษตร และหลายรายบอกว่าจะนำไปขาย โดยคนซื้อให้กิโลกรัมละ 50 บาท


ส่วนคนเฒ่าคนแก่อายุ 70-80 ปี หลายคนในพื้นที่ดังกล่าว บอกว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นมาก่อนเพราะประเทศไทยไม่มีภูเขาไฟ และคิดว่าหลายชั่วอายุคนที่ผ่านมา ไม่น่าจะมีคนเคยเห็นมาก่อน จึงถือเป็นบุญตาอย่างมากที่ได้เห็นหินภูเขาไฟถูกคลื่นซัดมาเกยที่ชายหาดแห่งนี้ และจะเก็บสะสมไว้เป็นของที่ระลึกด้วย


นางนิด ปานคล้าย อายุ 52 ปี เจ้าของร้านอาหารชื่อ “เจ้ติ๋มซีฟู๊ด” กล่าวว่า ตนตื่นขึ้นมาตอนเช้าสังเกตเห็นว่า ชายหาดทุ่งวัวแล่นกลายเป็นสีดำ เหมือนคราบน้ำมันจึงเดินลงไปดู พบว่าเป็นก้อนหินขนาดเล็กๆ แต่เบามากเหมือนฟองน้ำ ถูกคลื่นซัดมากองเต็มชายหาด ต่อมาได้มีคนบอกว่าเป็นหินภูเขาไฟที่ระเบิดในประเทศอินโดนีเซีย แต่ตนยังแปลกใจว่าทำไมถึงลอยมาไกลได้ขนาดนี้ และตลอดทั้งวันคลื่นยังคงซัดลอยมาเกยชายหาดอยู่อย่างต่อเนื่อง


ด้านนายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี อ.ปะทิว กล่าวว่า ตามที่ปรากฏภาพในสื่อออนไลน์ ที่มีชาวบ้านพบวัตถุสีคล้ำคล้ายก้อนกรวดถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาเกยชายหาดทุ่งวัวแล่น หมู่ 8 ตำบลสะพลี จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นหินภูเขาไฟปะทุในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วถูกคลื่นซัดมาขึ้นฝั่งในประเทศไทย และหินภูเขาไฟเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ขอให้นักท่องเที่ยวและประชาชนอย่าได้วิตก แต่อาจทำให้ชายหาดเกิดความไม่สวยงาม เมื่อเวลาผ่านไปจะสลายไปเองตามธรรมชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น