xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มนักศึกษาโดนคดีฉ้อโกง อ้างโจรออนไลน์หลอกใช้บัญชีรับโอนเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นักศึกษาชายปี 1 วัย 19 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง มูลค่าความเสียหายนับแสนบาท หลังสมัครงานที่ค้นหาจากเฟซบุ๊ก อ้างโดนหลอกใช้บัญชีเบิกถอนให้กลุ่มโจรออนไลน์ที่หลอกขายสินค้า แต่ไม่มีของส่งให้ลูกค้า

วันนี้ (28 ก.พ.) ที่ จ.สงขลา นายคุณานนท์ ปรีชา อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา อ้างว่า ตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ที่หลอกให้เปิดบัญชีเบิกจ่ายเงินให้ลูกค้า แต่สุดท้ายถูกดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงโดยไม่รู้ตัว เริ่มจากการที่ต้องการหางานพิเศษทำ เพื่อช่วยเหลือทางบ้าน เพราะฐานะการเงินไม่ดีนัก จึงไปหางานในกลุ่มหางานจังหวัดสงขลา แล้วเจอโพสต์รับสมัครงานเขียนว่า เป็นงานชำระบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ผ่านร้านเซเว่นและแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์ โดยจะมีเงินจากทางบริษัทโอนเข้ามาให้ผ่านบัญชีตน และให้ตนไปชำระบิล ก็ลองสมัครและทำดูเพราะเป็นงานง่ายใช้โทรศัพท์ไม่ยุ่งยาก

นายคุณานนท์ กล่าวว่า เริ่มงานเมื่อวัน 25 ก.พ. โดยบริษัทได้โอนเงินเข้าบัญชีตน และให้ตนไปกดออก แล้วไปซื้อบัตรทรูมันนี่ และส่งเลขบัตรให้บริษัท อ้างว่าจะได้นำไปชำระบิลให้ลูกค้า ซึ่งลองทำอยู่ 6-7 งาน จะมีรายได้ 7 บาทต่อการชำระบิล 1,000 บาท แต่วันแรกบริษัทบอกว่าจะเหมาค่าคอมมิชชันให้ก่อน ซึ่งรวมเงินทั้งหมดที่ได้มา 1,300 บาท แต่ว่ามาผิดสังเกตตอนเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน ตนได้เข้าแอปพลิเคชันธนาคารที่มีบัญชีอยู่ เพื่อกดเงินไปกินข้าว แต่ทำรายการไม่ได้ จึงได้โทร.สอบถามธนาคาร และทราบว่าบัญชีโดนอายัดไปแล้ว โดยตำรวจได้สั่งอายัดบัญชีไว้  จึงติดต่อไปยังสถานีตำรวจที่อายัดบัญชีทราบว่ามีคนสั่งของแล้วโอนเงินเข้ามาบัญชีตน แล้วไม่ได้ของจึงเข้าแจ้งความไว้ จึงรู้ว่าถูกมิจฉาชีพโจรออนไลน์หลอกใช้บัญชีให้เหยื่อโอนเงินเข้ามา แล้วให้ตนกดเงินไปซื้อบัตรทรูมันนี่แล้วส่งเลขบัตรไปให้

“ขณะนี้มีผู้เสียหายที่โอนเงินผ่านบัญชีตนกว่า 7 ราย ที่โอนเงินค่าสินค้าแต่ไม่ได้ของเป็นเงิน109,800 บาท ที่สำคัญโดนบล็อกการติดต่อกับกลุ่มมิจฉาชีพเรียบร้อยแล้ว” นายคุณานนท์ กล่าว

นายคุณานนท์ บอกว่า ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสงขลาแล้ว แต่ทำได้เพียงลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น ไม่สามารถพ้นคดีฉ้อโกงที่ถูกแจ้งความได้เพราะเงินผ่านบัญชีของตนโดยตรง จึงติดต่อไปยังศูนย์รับเรื่องร้องเรียนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งศูนย์ได้บอกให้เตรียมหลักฐานให้ได้มากที่สุด ทำให้ตอนนี้ต้องเดือดร้อนหนักกลายเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงโดยไม่รู้ตัวจากมิจฉาชีพโจรออนไลน์ที่หลอกใช้บัญชีผ่านวิธีที่อาจจะคิดไม่ถึง จึงอยากขอความเป็นธรรมและความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะยังเรียนอยู่ชั้นปี 1 เท่านั้น และไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปใช้คืนเพราะถูกหลอก

“อยากฝากไปถึงคนอื่นๆ ที่หางาน ว่างานอะไรที่ทำง่ายได้เงินง่ายอาจจะถูกหลอกเหมือนผมโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับออนไลน์ เพราะไม่เห็นตัวตน และอยากฝากถึงมิจฉาชีพว่าให้ทำงานอย่างสุจริตไม่อยากให้ไปหลอกลวงใครอีก” นายคุณานนท์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น