พัทลุง - ชาวบ้านพัทลุงบุกเบิกเปิดฟาร์มม้าแห่งแรกของจังหวัดขนาด 6 ไร่ ในพื้นที่ ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยม้าตัวเต็มวัยที่นี่จะเริ่มที่ราคา 30,000 บาท ถึง 200,000 บาท
วันนี้ (23 ก.พ.) การเลี้ยงม้าเพื่อการค้าในประเทศเริ่มเลี้ยงกันมาหลายสิบปีแล้ว แต่การเลี้ยงม้าในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ที่เลี้ยงเพื่อการค้า หรือเป็นฟาร์มนั้นแทบจะไม่มี ล่าสุด นายสมชาย คงแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่ ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้ใช้พื้นที่นากว่า 6 ไร่ ปรับเป็นเนินเพื่อสร้างฟาร์มม้า ผสมพันธุ์ขาย โดยคัดเลือกจากสายพันพื้นเมือง ผสมสายพันธุ์ต่างประเทศ เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ที่มีทั้งสายพันธุ์อาระเบียน คอร์เนอร์ มองโกล ทีบี ซึ่งมีแม่พันธุ์ที่ผสมตั้งท้องกว่า 40 ตัว ในการปรับโครงสร้างของแต่ละรุ่นให้ได้ลูกที่เหมาะกับสภาพอากาศและมีภูมิต้านทาน เพราะจังหวัดพัทลุงถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้นฝนตกทั้งปี
สำหรับฟาร์มม้าแห่งนี้มี นายมนัส สินธุรักษา เป็นผู้ดูแลกิจการ ซึ่งอดีตเป็นนักจ๊อกกี้ กล่าวว่า การเลี้ยงม้าที่นี่นั้นเน้นการเลี้ยงเพื่อปรับปรุงพันธุ์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของการเลี้ยงม้า อาชีพใหม่ของคนในจังหวัดพัทลุง เพราะจังหวัดพัทลุงยังไม่มีการเลี้ยงม้าอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ส่วนใหญ่จะมีการเลี้ยงโค กระบือ สุกร และไก่
การเลี้ยงม้าในจังหวัดพัทลุงถือเป็นอาชีพใหม่เพื่อสร้างรายได้ โดยจะเลี้ยงเพื่อจำหน่ายให้บรรดาสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้เริ่มมีติดต่อเข้ามาบ้างแล้ว ซึ่งม้าตัวเต็มวัยที่นี่จะเริ่มที่ราคา 30,000 บาท ถึง 200,000 บาท และการเลี้ยงม้าถือเป็นความสุขอีกแบบหนึ่งใช้ในการสันทนาการ โดยทางฟาร์มได้ตั้งเป้าว่าเมื่อปรับทุกอย่างเข้าที่เข้าทางจะมีการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องม้า พร้อมทั้งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและขี่ม้าเพื่อความเพลิดเพลินต่อไป
นายมนัส สินธุรักษา ผู้ดูแลกิจการยังกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อม้ามาเลี้ยงนั้นควรที่จะศึกษาพันธุ์ม้าให้ดีก่อน เพราะม้าแต่ละพันธุ์จะมีจุดเด่นและจุดด้อยที่ต่างกันออกไป ควรที่จะทราบว่าเราจะซื้อมาเพื่อใช้ในกิจกรรมอะไร เช่น แข่งขัน หรือขี่เล่น ส่วนวิธีการเลือกซื้อม้านั้นเป็นเทคนิคของแต่ละบุคคล ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ การประเมินลักษณะบุคลิกภาพของม้าเบื้องต้น พอที่จะทำได้โดยการสังเกตลักษณะท่าทางหรือโหงวเฮ้งของม้า ซึ่งอ่านได้ไม่ยากถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์ด้านม้าเพียงเล็กน้อยก็ตาม เช่น ลักษณะของตา ม้าที่มีตาใหญ่ แววตาดูอ่อนโยน จะสามารถบอกได้ว่าม้าตัวนั้นสามารถไว้ใจได้ และมีสภาพอารมณ์ที่มั่นคง ม้าที่มีตาเล็กแบบตาหมู โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าส่วนจมูกโค้ง จะเป็นลักษณะที่ไว้ใจไม่ค่อยได้
ก่อนที่จะซื้อม้าควรให้สัตวแพทย์ตรวจก่อนเสมอ การตรวจจะเริ่มจากการจูงวิ่ง เพื่อดูลักษณะว่าวิ่งตรงหรือไม่ ถ้าม้ามีอาการบาดเจ็บ เช่น เจ็บขา ม้าจะยกหัวขึ้น เพื่อพยุงน้ำหนักและถ่ายน้ำหนักไปยังขาข้างที่ไม่เจ็บ เสียงจังหวะการวิ่งจะไม่สม่ำเสมอ บางแหล่งผู้ซื้อสามารถลองขี่ม้าก่อนได้ เพื่อดูว่าม้าและผู้ขี่เข้ากันได้หรือไม่
สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์เลี้ยงม้า การซื้อม้าตัวแรกไม่ควรซื้อม้าเด็ก ควรหาม้าที่มีประสบการณ์และถูกฝึกมาแล้ว เพราะม้าจะรู้จักการทำงานและให้ความร่วมมือกับผู้ขี่ได้ดีกว่าม้าที่ไม่มีประสบการณ์ และหากทั้งคนและม้าต่างไม่มีประสบการณ์ด้วยกันแล้วละก็ ม้าจะพยายามควบคุมผู้ขี่แทน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้ขี่เป็นอย่างมาก ฉะนั้นก่อนที่จะซื้อม้ามาขี่เล่นควรต้องมีความชำนาญในการขี่ก่อน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายมนัส สินธุรักษา ผู้ดูแลกิจการ 08-0871-7134