นครศรีธรรมราช - จนท.เร่งกู้เส้นทางในพื้นที่ ม.2 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช หลังถูกน้ำป่าตัดขาด ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถใช้เข้าออกได้ คาดค่ำนี้อาจใช้สัญจรได้เป็นปกติ
วันนี้ (17 ก.พ.) หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช มาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่โซนภูเขา อย่างอำเภอนบพิตำ สิชล ขนอม พรหมคีรี ลานสกา และพิปูน โดยเฉพาะในอำเภอนบพิตำ และอำเภอสิชล ที่มีปริมาณฝนบางพื้นที่มากกว่า 200 มิลลิเมตร ส่งผลให้สะพานคลองกัน หมู่ที่ 2 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ ซึ่งเป็นสะพานทางเบี่ยงอยู่ระหว่างการก่อสร้างถูกน้ำป่าซัดจนขาด ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถใช้การได้ ต้องใช้เส้นทางป่าเขาในการเลี่ยงด้วยความยากลำบาก
ล่าสุด นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ พบว่า มีชาวบ้าน 12 หมู่บ้านของตำบลนบพิตำ และตำบลกรุงชิง ไม่สามารถเดินทางเข้าออกหมู่บ้านได้ ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากทางเบี่ยงชั่วคราวที่กรมทางหลวงได้สร้างให้ชาวบ้านสัญจรระหว่างการก่อสร้างสะพานแบริ่งจะแล้วเสร็จ ได้ถูกน้ำป่ากัดเซาะหายไปกับกระแสน้ำ
โดยขณะนี้สำนักงานทางหลวงที่ 16 ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรกลเข้าปรับพื้นที่ลำคลอง เพื่อก่อสร้างสะพานไม้ให้ประชาชนข้ามเป็นการชั่วคราวภายในวันนี้ ควบคู่กับการสร้างสะพานแบริ่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 วัน ส่วนความเสียหายอื่นๆ ในพื้นที่อำเภอบนพิตำ มีถนน คอสะพาน และเสาไฟ ถูกน้ำเซาะทำให้ไฟฟ้าดับบางจุด ซึ่งขณะนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งซ่อมแซม คาดใช้ไฟได้ในช่วง 17.00 น.วันนี้เช่นกัน
พร้อมกันนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราชได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ พร้อมช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง ขอความร่วมมือให้ อบจ.นครศรีธรรมราช และ ปภ.นำเครื่องจักรกลทำทางเลี่ยงเข้าหมู่บ้านเพื่อสำรองในการเดินทาง จัดรถไว้บริการประชาชนทั้งสองฝั่งคลองเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน และในการปฏิบัติการทั้งหมด พระครูภัทรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขาเหล็ก ได้ตั้งโรงครัวยังชีพช่วยจัดการเรื่องอาหารการกินสำหรับประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเป็นการเบื้องต้นแล้ว