xs
xsm
sm
md
lg

เด็กไทยเจ๋ง! คิดค้นสีกันไฟไหม้นวัตกรรมนาโนซิลิกาจากแกลบ คว้ารางวัลชนะเลิศวันนักประดิษฐ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เด็กไทยเจ๋ง! คิดค้นสีกันไฟไหม้นวัตกรรมนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” ทนความร้อน 700 องศาเซลเซียส คว้ารางวัลชนะเลิศวันนักประดิษฐ์ ปี 2565 “I-New Gen Award”

นักเรียนมัธยม โรงเรียนคัมภีร์วิทยา อ.บันนังสตา จ.ยะลา นำนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” ร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่ รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม (I-New Gen Award 2021) ระดับมัธยมศึกษา กลุ่มพลังงาน เคมี และวัสดุชีวภาพ ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2565 ที่จัดโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร

น.ส.นูรมา แวมะมิง นายอัฟฟาน สาและ นายซับรี เจะเลาะ และนายยุลกิฟลี แม นักเรียนโรงเรียนคัมภีร์วิทยา และ ดร.ฮาซัน ดอปอ นายมูฮัมหมัดซุกรี มาแจ อาจารย์ที่ปรึกษา เล่าให้ฟังว่า นวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” มีแรงบันดาลใจมาจากพื้นที่ จ.ยะลา มีการทำเกษตรกรรมเยอะ ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือแกลบเหลือใช้จะถูกกองทิ้งไว้ ชาวบ้านบางคนจะนำไปเผา เลยอยากแก้ปัญหามลพิษทางอากาศตรงนั้น ด้วยการนำแกลบมาศึกษา จบพบว่าแกลบมีซิลิกาเป็นองค์ประกอบหลัก ตัวซิลิกาทนความร้อนสูง จึงคิดที่จะเอาซิลิกาตัวนี้มาพัฒนาเป็นสีกันไฟ และอีกหนึ่งเหตุผล คือ ประเทศไทยมีการเกิดอัคคีภัยเยอะในทุกปี ซึ่งทั่วไปบ้านประชาชนจะได้รับผลกระทบ แต่สีกันไฟที่มีอยู่มีราคาแพงมาก ประชาชนจะไม่มีเงินซื้อใช้กัน เลยมีความคิดอยากผลิตสีกันไฟที่ประชาชนเอื้อมถึงได้


หลักการทำงานนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” สามารถนำสีกันไฟไปผสมกับสีทาบ้านทั่วไปได้ ทำให้สีทาบ้านทั่วไปมีคุณสมบัติกันไฟได้ สามารถใช้ทาทั้งภายนอก และภายในได้ หรือจะผสมกับสีรองพื้นก็ได้ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 100 เพียงแค่ 1% เท่านั้น ซึ่งจุดเด่นของนวัตกรรม “สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ” คือตัวนาโนซิลิกาในสีจะกระจายตัวเคลือบผิวของบ้าน จะทำให้บ้านไม่ไหม้ ซึ่งได้ผ่านการทดสอบด้วยเทคนิค TGA กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พบว่าการที่ใช้ปริมาณซิลิกาเพียงแค่ 1% สามารถทนความร้อนได้มากถึง 700 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังได้ทดสอบโดยการใช้เทคนิค TEM ที่ทำการทดสอบร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า นวัตกรรม “สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ” มีขนาดนาโน นอกจากนี้ยังได้นำไปทดสอบ FTIR ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เพื่อเป็นการยืนยันว่าตัวผลิตภัณฑ์มาจากตัวซิลิกาจริงๆ

ประโยชน์ของนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” คือ [1] สามารถลดขยะจากแกลบ [2] ลดการเผาแกลบ [3] ลดและป้องกันการลุกลามของไฟ [4] เพิ่มมูลค่าให้แกลบ [5] นวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ จะมีราคาที่ประชาชนเข้าถึงได้

ในอนาคตนวัตกรรม “สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ” ได้มีความคิดว่าอยากจะเป็นพาร์ตเนอร์แชร์ไอเดียกับบริษัทที่มีต้นทุนในการผลิตสี สำหรับบริษัทที่สนใจในไอเดียนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โรงเรียนคัมภีร์วิทยา โทร.09-8007-5729
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น