นครศรีธรรมราช - นาทีบุกชาร์จจับกุม “ชัย ทอนหงส์” ขาใหญ่นักค้ายารายสำคัญใน จ.นครศรีธรรมราช หลังพยายามขับรถหลบหนีก่อนสิ้นท่า ตรวจยึดไอซ์หนัก 16 กก. มูลค่าในวงการค้ายาเสพติดกว่า 40 ล้านบาท
ภาพเหตุการณ์ในการปฏิบัติการของชุดเฉพาะกิจผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. และตำรวจน้ำ เข้าสกัดจับรถยนต์กระบะแต่งโหลดเตี้ย สีน้ำเงิน โดยกระบะคันนี้พยายามเบียดรถเจ้าหน้าที่ และเร่งเครื่องหลบหนี แต่กลับพุ่งเข้าชนม้าหินขัดจนเป็นเหตุให้ช่วงหน้าของรถพังเสียหาย ม้าหินเข้าไปขัดอยู่ใต้ซุ้มล้อ ไม่สามารถหลบหนีต่อไปได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะใช้อาวุธปืนเข้าควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ แล้วคุมตัวชายผู้ขับรถออกมา คือ นายวันชัย ราชกิจจา อายุ 32 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายวันชัย ไว้ได้บริเวณลานในโรงเรียนวัดทอนหงส์ หมู่ 6 ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช
หลังจากนั้นได้ตรวจค้นภายในรถ พบแอมเฟตามีนบริสุทธิ์ หรือไอซ์ จำนวน 4 ห่อ น้ำหนักรวม 4 กิโลกรัม หลังจากนั้นจึงคุมตัวไปทำการขยายผลอย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่การยึดยาไอซ์อีกล็อตที่ถูกซุกทิ้งไว้ในป่าละเมาะข้างทาง โดยนายวันชัย ได้นำชี้ และทำการตรวจยึดได้อีก 12 กิโลกรัม รวมของกลางทั้งหมดที่ทำการตรวจยึดได้มากถึง 16 กิโลกรัม มูลค่าซื้อขายในตลาดสูงถึงกว่า 40 ล้านบาท
นายศุภโชค ช่วยคุ้ม หัวหน้าชุดเฉพาะกิจผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า นายวันชัย หรือ “ชัย ทอนหงส์” เป็นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่กำลังผันตัวเป็นผู้ค้ารายใหญ่ใน จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนมาระยะหนึ่งแล้ว กระทั่งติดต่อได้จึงทำการล่อซื้อจากนายวันชัย จนตกลงและนัดส่งมอบยาเสพติดกันบริเวณโรงเรียนจุดนัดพบ ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่พบว่านายวันชัย เข้ามาส่งยาเสพติดในจุดนัดหมาย จึงเข้าปฏิบัติการจนจับกุมตัวเอาไว้ได้
จากนั้นได้มีการขยายผลล่อซื้อจากเอเยนต์รายสำคัญ ปรากฏว่าเอเยนต์รายดังกล่าวได้นำของมาทิ้งไว้โดยไม่ปรากฏตัว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจยึด โดยนายวันชัย เป็นผู้นำชี้ หลังจากนั้นจึงคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.พรหมคีรี ท้องที่เกิดเหตุดำเนินคดี และจะได้เร่งขยายผลเครือข่ายผู้ค้ารายนี้โดยด่วนต่อไปแล้ว