ยะลา - บรรยากาศวันจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนใน อ.เบตง จ.ยะลา ประชาชนต่างออกมาซื้ออาหารสด ผลไม้มงคล และเครื่องเซ่นไหว้กันอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่คึกคักมากนัก ทำให้ยอดขายในปีนี้ไม่ดีเท่าช่วงเทศกาลตรุษจีนปีที่ผ่านมา
วันนี้ (30 ม.ค.) บรรยากาศวันจ่ายในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนใน อ.เบตง จ.ยะลา ต่างออกมาจับจ่ายซื้ออาหารสด ผลไม้มงคล และเครื่องเซ่นไหว้กันอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่คึกคัก ทำให้ยอดขายในปีนี้ไม่ดีเท่าช่วงเทศกาลตรุษจีนปีที่ผ่านมา โดยวันนี้ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง ตามแผงผัก ผลไม้ ร้านขนมมงคล และเครื่องเซ่นไหว้บูชา พบว่าบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของไหว้ต่างๆ เช่น เครื่องเซ่นไหว้กงเต๊ก กระดาษเงิน กระดาษทอง อาหารแห้ง หมู ไก่ ผัก ผลไม้ ที่จะนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีลูกค้าบางตากว่าปีที่ผ่านมา
เจ้าของร้านขายขนมมงคลในเขตเทศบาลเมืองเบตง บอกว่า ก่อนวันตรุษจีนปีนี้ได้สั่งซื้อสินค้าขนมมงคลสำหรับการเซ่นไหว้มาจำหน่ายลดลง สาเหตุมาจากความไม่มั่นใจกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ประกอบกับประชาชนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มากว่า 2 ปี ทำให้ขาดสภาพคล่อง ส่วนทางด้านเศรษฐกิจรายได้ก็ลดลง ส่งผลให้การจำหน่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ของแต่ละครอบครัวลดลง โดยจะเลือกซื้อสิ่งของที่จำเป็น และที่ใช้สำหรับพิธีไหว้เจ้า และบรรพบุรุษเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยพบว่าสินค้าบางประเภทราคาปรับเพิ่มขึ้น เช่น เทียน กระดาษเงิน กระดาษทอง ปรับขึ้น 5 บาท ส่วนสิ้นค้าอื่นๆ ราคาคงเดิม
ด้านพ่อค้าขายผลไม้บอกว่า ตนเองไม่ค่อยได้รับผลกระทบเท่าไหร่นัก เนื่องจากผลไม้ที่นำมาขายเป็นพวกส้ม องุ่น แก้วมังกร ซึ่งช่วงนี้พอขายได้ และขายราคาไม่แพง เพราะเข้าใจถึงเศรษฐกิจในช่วงนี้ดีเลยไม่ปรับขึ้น ยังคงขายราคาเดิมเพื่อที่จะให้ประชาชนได้เซ่นไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ส่วนราคาผลไม้มงคลที่ใช้สำหรับการไหว้ในวันตรุษจีน โดยเฉพาะผลไม้มงคล 5 อย่างที่ขาดไม่ได้ เช่น กล้วยหอม หวีละ 80 บาท ส้มโชกุนเบตง กิโลกรัมละ 60 บาท ส้มสายน้ำผึ้ง กิโลกรัมละ 60 บาท ส้มแมนดาริน กิโลกรัมละ 120-130 บาท แอปเปิล ลูกละ 10-35 บาท สาลี่ กิโลกรัม 70-80 บาท องุ่น กิโลกรัมละ 180-200 บาท ซึ่งปรับราคามาแล้วเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10-20 บาท
ขณะที่บรรยากาศทั่วไปพบว่าประชาชนที่มาจับจ่ายในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงปีนี้ไม่คึกคักเท่าที่ควร ถือว่าการจับจ่ายซื้อของเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนลดน้อยลง สาเหตุมาจากปัญหาเศรษฐกิจ และปากท้อง รวมถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ด้วย เลยทำให้ประชาชนวิตกกังวลในเรื่องปัญหาเศรษฐกิจทำให้การจับจ่ายลดลง