สุราษฎร์ธานี - ฮือฮา! วาฬบรูด้าเพศผู้ เจ้าเก่ากลับมาว่ายน้ำโชว์ตัวกลางทะเลสมุย อีกครั้ง บ่งบอกถึงธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์
นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่ 6 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ขณะที่ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ได้นำเรือตรวจการณ์ออกลาดตระเวนสำรวจท้องทะเลอ่าวไทย ได้พบกับวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ กำลังว่ายน้ำหากินอาหารอยู่ระหว่างเกาะรอก เกาะแปยัค เกาะแหล เกาะหินแตก ในพื้นที่อุทยานฯ ทางด้านทิศตะวันตก
จึงได้บันทุกภาพเอาไว้ โดยวาฬดังกล่าวเป็นวาฬบรูด้า ขนาดความยาวลำตัวประมาณ 6-8 เมตร และจากการนำภาพไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเดิมจึงทราบว่า วาฬบรูด้า ดังกล่าว เป็นวาฬบรูด้าเพศผู้ ชื่อ “เปรมปรี” ซึ่งเคยมาหากินอยู่ในบริเวณท้องทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งทุกปีเจ้าเปรมปรี ออกมาหากินอยู่บ่อย แต่หายไประยะหนึ่ง เพิ่งกลับมาอีกครั้งในปี 2565 เชื่อว่าท้องทะเลอ่าวไทยในเขตอุทยานแห่งหมู่เกาะอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลับมาสมบูรณ์
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวัง ติดตามเก็บข้อมูล พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และประมงพื้นบ้านขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หรือกระทำการใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อวาฬได้


