xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงเกาะสมุยพบคราบน้ำมันปริศนาในทะเล คาดไหลออกมาจากเรือผีที่จมเมื่อเร็วๆ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ชาวประมงพื้นบ้านบนเกาะสมุย พบคราบน้ำมันเชื้อเพลิงลอยมาในทะเลใกล้เกาะสมุย คาดไหลออกมาจากเรือผีไม่ปรากฏสัญชาติ ที่จมกลางทะเลก่อนหน้านี้ ขณะทัพเรือลากเข้าฝั่ง หวั่นส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และสัตว์ทะเล

จากกรณีที่ทางทัพเรือภาคที่ 2 พบเรือผีไม่ปรากฏสัญชาติ ลอยเข้ามาใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่อ่าวไทย หลังมีการตรวจพบได้เข้าตรวจสอบและลากจูงเรือลำดังกล่าวเพื่อนำกลับเข้าฝั่ง แต่เรือลำดังกล่าวได้เกิดจมลง ในทะเลห่างจากฝั่งอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ประมาณ 28 ไมล์ทะเล เมื่อช่วงค่ำของคืนวันที่ 8 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา หลังเรือลำดังกล่าวจมลงในทะเล ทางทัพเรือภาคที่ 2 รายงานว่า พบมีคราบน้ำมันเชื้อเพลิงจากเรือลำดังกล่าวได้ไหลกระจายออกมาจากเรือ โดยทางเจ้าหน้าที่ทั้งทางทัพเรือภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมทั้งบริษัทเอกชน เร่งหาทางสกัดกันไม่ให้คราบน้ำมันดังกล่าว ไหลตามกระแสน้ำ


ล่าสุด นายปราโมช วัชรสินธุ์ อายุ 70 ปี ชาวประมงพื้นบ้านบนเกาะสมุย เปิดเผยว่า ขณะที่ตนออกเรือไปตกปลา ได้พบคราบลักษณะคล้ายคราบน้ำมันเชื้อเพลิงลอยเป็นแพอยู่เหนือผิวน้ำ อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสมุย ห่างฝั่งบริเวณชายหาดบ้านบางเก่า ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย ประมาณ 700 เมตร ซึ่งอยู่กลางทะเลระหว่างเกาะสมุย และเกาะมัดสุม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนิยมของเกาะสมุย แต่มีปริมาณไม่มากนัก เมื่อแล่นเรือเข้าไปดูใกล้ๆ จะพบว่าคราบดังกล่าวมีลักษณะเป็นสีเขียว จับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ ลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ เพราะถูกคลื่นซัดจนแตกกระจายออก


ขณะที่น้ำทะเลบริเวณดังกล่าวจะมีสีเขียวอย่างเห็นได้ชัด แตกต่างกับจุดที่ไม่มีคราบน้ำมันลอยมา จุดที่ไม่มีคราบน้ำมันลอยมาน้ำทะเลจะมีความใสไม่ขุ่นเป็นสีเขียว นอกจากนี้จุดที่มีคราบน้ำมันยังมีกลิ่นคล้ายกับน้ำมันอีกด้วย ซึ่งคราบน้ำมันที่พบในครั้งนี้มีความแตกต่างกับคราบน้ำมันดิบที่เคยพบเห็นมาก่อน โดยคราบน้ำมันดิบจะเป็นก้อนเล็กๆ สีดำ และลอยอยู่บนผิวน้ำจนถึงชายฝั่ง แต่คราบน้ำมันดังล่าวมีสีออกเขียวๆ ลอยมาเป็นสายบนผิวน้ำ เมื่อเจอคลื่นจะแตกกระจาย และจะลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ และอาจจะจมลงก้นทะเล ก่อนที่จะลอยถึงฝั่ง


ซึ่งอาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งมากนัก แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเล รวมถึงปะการังใต้ท้องทะเลได้ หากคราบน้ำมันที่ลอยมามีปริมาณมาก แต่คราบน้ำมันที่พบในวันนี้ยังมีปริมาณไม่มากนัก โดยเชื่อว่าภายใน 3-4 วัน คราบน้ำมันเหล่านี้จะจมลงก้นทะเลทั้งหมด หากไม่มีคราบน้ำมันลอยมาเพิ่มอีก ซึ่งตนเองเองไม่ทราบแน่ชัดว่าคราบน้ำมันเหล่านี้ลอยมากจากที่ใด เพิ่งทราบข่าวว่ามีเรือจม ซึ่งคราบน้ำมันที่ลอยมาอาจจะเป็นน้ำมันที่ไหลออกมาจากเรือที่จมก็เป็นได้


ด้าน นายทนง ลิ้มสุวรรณ ประชาสัมพันธ์เรือนำเที่ยวหมู่เกาะแตน เปิดเผยว่า เพิ่งทราบข่าวว่ามีเรือจม แต่จากการสังเกตในพื้นที่เกาะแตน และเกาะมัดสุม ยังไม่พบคราบน้ำมันแต่อย่างใด แต่มีความกังวลหากว่ามีคราบน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไหลออกมาจากเรือที่จม ลอยมายังเกาะแตน และเกาะมัดสุม อาจจะส่งผลกระทบต่อความสวยงามทางธรรมชาติ จนทำให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้ ซึ่งเกาะแตน และเกาะมัดสุม เป็นเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงอยากฝากผู้ที่เกี่ยวข้องให้เร่งวางมาตรการป้องกันไม่ให้คราบน้ำมันลอยมายังเกาะแตน และเกาะมัดสุม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะสมุย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น