xs
xsm
sm
md
lg

กยท.ยะลาชี้แจงความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ยะลา - กยท.ยะลาชี้แจงความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 ขณะนี้ได้เริ่มจ่ายไปแล้วให้เกษตรกรทั่วประเทศไทย 2 งวด คือ เดือน ต.ค.-พ.ย.64 เป็นเงินจำนวน 1.4 พันล้านบาท หลังจากนั้นจะจ่ายเดือนละครั้งจนถึงเดือนเมษายน 2565

วันนี้ (30 ธ.ค.) นายศานติ พันธุ์มณี ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดยะลา ชี้แจงความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 ที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบอนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เห็นชอบให้ดำเนินการโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 ประกันรายได้ยาง สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ซึ่งจะได้รับการชดเชยส่วนต่างตามรูปแบบผลผลิตที่เกษตรกรขาย

โดยกำหนดราคาประกันรายได้ 3 ชนิด ได้แก่ ยางแผ่นดิบคุณภาพดีราคาประกันอยู่ที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม น้ำยางสด (DRC 100%) ราคาประกัน 57 บาทต่อกิโลกรัม และยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ราคาประกัน 23 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการทั้งสิ้น 6 เดือน คือ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564-เดือนมีนาคม 2565 โดยให้รายละไม่เกิน 25 ไร่ โดยกำหนดปริมาณผลผลิตยางที่จะประกันรายได้ คือ ยางแผ่นดิบและน้ำยางสด (DRC 100%) จำนวนไม่เกิน 20 กิโลกรัม/ไร่/เดือน และผลผลิตยางก้อนถ้วย (DRC 50%) จำนวนไม่เกิน 40 กิโลกรัม/ไร่/เดือน


สำหรับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจะต้องขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เป็นสวนยางอายุ 7 ปีขึ้นไป ที่เปิดกรีดยางไปแล้ว รายละไม่เกิน 25 ไร่ มีสัดส่วนแบ่งรายได้ระหว่างเจ้าของ 60 เปอร์เซ็นต์ และคนกรีดยาง 40 เปอร์เซ็นต์ และตอนนี้ได้เริ่มจ่ายไปแล้วให้เกษตรกรทั่วประเทศไทย 2 งวดด้วยกัน คือ เดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2564 เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา เป็นเงินจำนวน 1.4 พันล้านบาท หลังจากนั้นจะจ่ายเดือนละครั้งจนถึงเดือนเมษายน 2565

โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะโอนเงินเข้าบัญชีของเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. เดือนละ 1 ครั้ง (งวดที่ 1 และ 2 คือเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ยางก้อนถ้วยไม่ได้เงินชดเชยเพราะราคากลางอ้างอิงสูงกว่าราคาประกันรายได้) แสดงว่าช่วงนั้นราคายางก้อนถ้วยราคาดี และงวดที่ 3 จะเร่งจ่ายเงินชดเชยประจำเดือนธันวาคม 2564 ให้ถึงมือเกษตรกรช่วงต้นเดือนมกราคม 2565

ในพื้นที่จังหวัดยะลาเกษตรกรที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการ (บัตรเขียว) จำนวน 33,169 ราย รวมพื้นที่ จำนวน 506,254 ไร่ โอนเงินแล้วร้อยละ 88.97 (บัตรชมพู) เกษตรกรที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการ 19,624 ราย รวมพื้นที่ จำนวน 254,095 ไร่ โอนเงินแล้วร้อยละ 64.36 ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลสวนยางไว้กับ กยท. สามารถตรวจสอบสิทธิการเข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 ได้ที่ http://www.raot.co.th/gir/index/


นายศานติ พันธุ์มณี กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง เป็นหนึ่งในมาตรการของรัฐบาลเพื่อดูแลพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง โดยสาเหตุที่เร่งดำเนินการมาตรการดังกล่าวเพื่อรองรับราคายางในช่วงปลายปีของทุกปีที่อาจปรับตัวลงบ้าง เนื่องจากโรงงานหลายแห่งชะลอการผลิตในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่

และตอนนี้ กยท. ได้เดินหน้าโครงการชะลอยาง (โครงการชะลอการขายยางของสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง) ที่เกษตรกรสามารถเก็บผลผลิตและขายในช่วงที่ราคาเหมาะสม เพิ่มสภาพคล่องให้ชาวสวนยาง ควบคู่ประกันรายได้เยียวยาในช่วงที่ราคายางย่อตัว

โครงการชะลอยางของสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งเริ่มดำเนินการรับซื้อผลผลิตยาง (ยางก้อนถ้วยและน้ำยางสด) จากสถาบันเกษตรกรแล้วในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งสามารถช่วยให้ราคายางปรับตัวเพิ่มขึ้น เพิ่มสภาพคล่องให้เกษตรกรชาวสวนยาง ไม่ต้องเร่งขายผลผลิตยาง สามารถเก็บไว้ขายในช่วงที่ราคายางสูงขึ้นอยู่ในระดับที่เหมาะสมได้


กำลังโหลดความคิดเห็น