xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมแล้วเปิด "เกาะแรต" รับนักท่องเที่ยวชิมอาหารทะเลสดๆ เปิดเมนูเด็ด “หมูเน่า” สูตรต้นตำรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - พร้อมแล้วเปิด “เกาะแรต” จ.สุราษฎร์ธานี รับนักท่องเที่ยวแชะ ชม ชิม พบกับสุดยอดอาหารทะเลกุ้ง หอย ปูปลา สดๆ พลาดไม่ได้กับเมนูเด็ดของเกาะแรต คือ “หมูเน่า” สูตรของแท้ต้นตำรับ ต้องที่นี่เท่านั้น


เกาะแรต อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี ให้ความสำคัญ และเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต้นปีหน้า โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายศักดาพร รัตนสุภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวพร้อมเปิดเกาะแรตขึ้น เพื่อให้เกาะแรตเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ


สำหรับเกาะแรต เป็นเกาะขนาดเล็กจนแทบมองไม่เห็นในแผนที่ มีประชากรกว่า 90 ครัวเรือน เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนไหหลำ ที่อพยพมาอยู่ที่นี่เกือบ 200 ปี มาแล้ว โดยเกาะอยู่ ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร มีสะพานเฉลิมศิริราช เชื่อมตัวเกาะกับฝั่ง ตามโครงการในพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 สะพานนี้ทำให้ชาวบ้านเดินทางได้สะดวกขึ้น และนำมาซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือน เปิดการท่องเที่ยวของเกาะแรต สู่โลกภายนอกโดยสมบูรณ์


เกาะแรตยังมีสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจที่สำคัญของชาวบ้าน คือ ศาลเจ้าไหหลำเกาะแรต ศาลเจ้าแม่ทับทิม ศาลเจ้าพ่อเสือ และศาล เจ้าแม่กวนอิม มีเส้นทางเดินเที่ยวได้รอบเกาะ เพื่อชมธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวบ้าน และยังสามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกสวยงามไม่แพ้ที่ใด


ประชาชนส่วนใหญ่ของเกาะแรต ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน มีการผลิตอาหารทะเลแปรรูป อาหารทะเลสดๆ จากทะเล โดยเฉพาะปูม้าของอำเภอดอนสักนั้นได้รับขนานนามว่าเป็นเนื้อปูที่อร่อยที่สุดในประเทศ นอกจากนั้น ยังมีเมนูเด็ดที่มีชื่อเสียงในด้านความอร่อยก็คือ “หมูเน่า” ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านประจำเกาะแรต สำหรับคำว่าเน่าเพี้ยนมาจากคำว่าเหน่าภาษาจีนไหหลำ ที่แปลว่าเปื่อยยุ่ย


นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนยังสามารถหาซื้อสินค้า OTOP ของดีอำเภอดอนสัก ที่ชาวประมงพื้นบ้านแปรรูปมาจำหน่ายติดมือกลับไปฝากเพื่อนๆ ได้อีก เช่น ปลาวงตากแห้ง ปลากุเลาเค็ม ปลาอินทรีเค็ม กุ้งแห้ง

น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เกาะแรต มีโฮมสเตย์ที่ได้รับใบรับรองได้มาตรฐาน SHA กว่า 10 แห่ง ที่จะรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อน พร้อมทั้งมีการให้บริการนั่งเรือออกไปตกหมึก ตกปลา และนั่งเรือชมโลมาสีชมพู ด้วย ซึ่งขณะนี้เกาะแรตพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น