xs
xsm
sm
md
lg

ทุกภาคส่วนเร่งเตรียมความพร้อมเปิดโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ทุกภาคส่วนเร่งเตรียมความพร้อมเปิดโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รูปแบบ On site ลงพื้นที่พ่นยาฆ่าเชื้อในอาคารต่างๆ พร้อมแนะวิธีตรวจเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK แก่ครู เพิ่มความปลอดภัยของทั้งครูและนักเรียน

วันนี้ (17 พ.ย.) ที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา ได้นำเจ้าหน้าที่ เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในอาคารห้องเรียนต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเรียน On site พร้อมทั้ง ศอ.บต.ได้นำชุดอุปกรณ์ น้ำยาฆ่าเชื้อ และชุดตรวจ ATK มามอบให้กับทางโรงเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสาธิตและแนะนำวิธีการตรวจเชิงรุกให้กับบุคคลากรและครูในทุกโรงเรียน

ทางด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย พล.ท.โภชน์ นวลบุญ หัวหน้าสำนักงาน ศบค.ส่วนหน้า นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และ ผอ. สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จชต. ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษา พร้อมรับฟังภาพรวมความก้าวหน้าการเตรียมความพร้อมเปิดเรียน On site ข้อเสนอแนะ และแนวทางการทำงานของส่วนราชการต่างๆ รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการฉีดวัคซีน และการเปิดภาคเรียน On site เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่คณะผู้บริหาร ครู บุคลากร นักเรียน โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ

ซึ่งทางโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ เป็นโรงเรียนมัธยมที่มีเด็กนักเรียนมุสลิม 100 เปอร์เซ็นต์ จำนวนกว่า 6,000 คน ที่มาจาก 19 จังหวัด โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีครูกว่า 500 คน ทำให้ต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัยทั้งครูและเด็กอย่างเข้มงวด ก่อนที่จะมีการเปิดเรียนแบบ On site ซึ่งคาดว่าจะเปิดเรียนในต้นเดือนธันวาคม 2564 นี้


ขณะที่ จากข้อมูลของศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ตัวเลขกลุ่มเด็กนักเรียนเป้าหมายที่มีอายุตามเกณฑ์ต้องเข้ารับวัคซีนในพื้นที่จังหวัดยะลา มีจำนวนโรงเรียนทั้งหมด 951 แห่ง เป้าหมายการฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียนจำนวน 30,991 คน โดยฉีดเข็มแรกไปแล้ว 53 เปอร์เซ็นต์ และเข็ม 2 ฉีดไปแล้ว 18 เปอร์เซ็นต์

พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า สำหรับภาพรวม ศบค.ส่วนหน้า รวมถึง สธ.ได้กำหนด ถ้ามองภาพใหญ่จริงๆ ถ้าจะเปิดโรงเรียน คุณครู ต้องฉีดวัคซีน 100 เปอร์เซ็นต์ นักเรียนในเกณฑ์ฉีดวัคซีน ร้อยละ 85 อย่างไรก็ตามก็ต้องดูแต่ละพื้นที่ไป เพราะผู้ที่จะอนุญาตให้เปิดโรงเรียนได้ คือ ทาง ศบค.จังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้นถ้าภาพใหญ่มอง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในส่วนของโรงเรียนเอกชน คุณครู 50,000 คน ฉีดไปแล้ว 50-60 เปอร์เซ็นต์

สำหรับ จ.ยะลา คุณครูฉีดแล้วใกล้เคียงตามเป้า หลายโรงเรียน 80-90 เปอร์เซ็นต์ บางโรงเรียนก็ครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว วันนี้ได้มาเยี่ยมที่โรงเรียนธรรมวิทยาฯ ซึ่งที่นี่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ มาติดตามดูให้กำลังใจครู 500 กว่าคน ซึ่งมีส่วนราชการหลายภาคส่วนลงมา ได้มาฟังแล้วใกล้จะถึงตามเป้าที่กำหนด ครูเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เด็ก 60 เปอร์เซ็นต์กว่าก็จริง แต่ทางอาจารย์ก็จะใช้ทุกวิธี เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจ ให้นักเรียนฉีดวัคซีนให้ถึงร้อยละ 85 ที่กำหนดให้เร็วที่สุด

ส่วนที่คาดการณ์ไว้จะเปิดภาคเรียนน่าจะเป็นวันที่ 1 ธ.ค. นี้ ในส่วนของ สธ. สช.จังหวัด ศบค.ส่วนหน้า คิดว่านับจากนี้ไป 2 อาทิตย์ แนวโน้มที่จะให้ครูถึงเกณฑ์ร้อยละ 100 นักเรียนบางโรงเรียนก็น่าจะถึง แต่ทั้งนี้แต่ละโรงเรียนก็จะเปิดไม่พร้อมกัน ส่วนไหนจำเป็นก็เปิดก่อน แต่ต้องเป็นไปตามเกณฑ์การฉีดวัคซีนที่กำหนดไว้ เชื่อว่า วันที่ 1 ธ.ค. หลายโรงเรียนน่าจะมีความพร้อม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น