xs
xsm
sm
md
lg

ใครสนใจรีบเลย! เจ้าของประกาศขายมุกเมโล น้ำหนัก 46.95 กะรัต ยันเป็นของแท้มีใบรับรองจากสถาบัน GIT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - โผล่อีก! มุกเมโล เจ้าของชาวสุราษฎร์ฯ ประกาศขาย ระบุน้ำหนัก 45.95 กะรัต ต้องการเงินกู้ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ยันเป็นของแท้มีใบรับรองจากสถาบัน GIT

นายเอกชาติ กลับศรี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182/4 ตลาดวิภาวดี ม.4 ต.ตระกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี ประกาศขายมุกเมโล สีเหลืองอำพัน น้ำหนัก 46.95 กระรัต ที่ตนครอบครอง พร้อมระบุว่า มุกเมโลเม็ดดังกล่าวมีใบรับรองจากสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) GIT เป็นเครื่องยืนยันว่าเป็นของแท้


นายเอกชาติ ระบุว่า มุกเมโลที่ตนครอบครองอยู่ในขณะนี้ นายขาว กลับศรี ผู้เป็นบิดา ที่มีอาชีพเป็นชาวประมงออกทะเล และ ได้มอบให้ตนไว้เมื่อปี 2550 ก่อนที่จะเสียชีวิต พร้อมกำชับว่าเก็บไว้ให้ดีๆ เพราะเป็นของดีจากท้องทะเลที่ได้มาจากหอยชนิดหนึ่ง ตนก็เก็บรักษามาตลอด แต่เมื่อได้เห็นข่าวที่ออกทางทีวีและคลิปข่าวในยูทูป จึงนำมาเปรียบเทียบกับภาพในข่าว ทำให้มั่นใจว่าของที่มีอยู่เป็นมุกเมโลตามข่าว จึงได้นำไปตรวจสอบที่สถาบัน GIT ที่กรุงเทพฯ และผลพิสูจน์ออกมาเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยืนยันว่าเป็นมุกเมโลของแท้


ทำให้ตนดีใจมาก จึงอยากจะประกาศขาย เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายเนื่องจากขณะนี้ธุรกิจหลายด้านติดขัดจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 หากผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเบอร์โทร.08-7280-8211


มุกเมโล (Melo Pearls) หรือที่เรียกว่าไข่มุกหอยสังข์ทะนาน เป็นไข่มุกธรรมชาติสีส้มพาสเทลเกิดขึ้นจากหอยทากทะเลขนาดใหญ่ หนึ่งในบรรดาไข่มุกที่หายากและมีราคาแพงที่สุด เพราะหอยสังข์ทะนาน เพียง 1 ในหลายพันตัวเท่านั้นที่จะพบไข่มุกที่มีคุณภาพระดับที่ใช้เป็นอัญมณีได้ รวมถึงโอกาสที่จะเจอไข่มุกมีเฉดสีส้มที่สมบูรณ์แบบยิ่งมีน้อยลงตามไปด้วย
.
อันที่จริงแล้ว มุกเมโล เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกับไข่มุกชนิดอื่นๆ คือ เมื่อมีเศษทรายเล็กๆ หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตัวของหอยและเกิดการระคายเคือง หอยสังข์ทะนานจะหลั่งสารประกอบคาร์บอเนตมาล้อมรอบสิ่งแปลกปลอมนั้นไว้ มีลักษณะเป็นชั้นผลึกที่เป็นเส้นๆ ค่อยๆ กลายเป็นไข่มุกเมโล เช่นเดียวกับไข่มุกหอยสังข์ราชินี แต่ไข่มุกเมโล ยังไม่สามารถผลิตได้ด้วยการเพาะเลี้ยงด้วยฝีมือมนุษย์ เท่ากับว่า ไข่มุกชนิดนี้เกิดได้เองตามธรรมชาติเท่านั้น จึงทำให้ไข่มุกชนิดนี้ “หายาก” และเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก แต่เมโลเพิร์ลอันเป็นที่ปรารถนามากที่สุดของนักสะสมทั้งหลาย คือเมโลเพิร์ลสีส้มสดใสที่มีริ้ว “เปลวไฟ” บนผิวที่ชัดเจน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น