xs
xsm
sm
md
lg

ญาติผู้ป่วยโวยเจ้าหน้าที่ รพ.มหาราชนครศรีฯ ล็อกประตูให้กักตัวร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นครศรีธรรมราช - ญาติเครียดถูกกักตัวในตึกผู้ป่วย รพ.มหาราช ร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ร้องขอกลับกักตัวเองที่บ้าน เหตุยังไม่ติดเชื้อ แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต ปิดล็อกประตูห้ามเข้าออก ขู่หากหลบหนีจะดำเนินคดี ขณะที่ รพ.มหาราช ปิดหอผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ตึก สแกนพบการติดเชื้อในกลุ่มญาติอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์ สสจ.นครศรีฯ ยันควบคุมการติดเชื้อได้
 

วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ จ.นครศรีธรรมราช ญาติผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่งจากคลัสเตอร์หอผู้ป่วยอายุรกรรม 2 โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ทั้งในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วย พร้อมทั้งญาติที่มาเฝ้าได้ร้องขอความช่วยเหลือจากผู้บริหารระดับสูงให้เร่งคัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อและยังไม่ติดเชื้อ เนื่องจากล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้มีการตรวจเชื้อแบบ ATK ในกลุ่มญาติที่มาเฝ้าผู้ป่วยและผู้ป่วยจำนวน 26 คน พบมีการติดเชื้ออีก 6 คน แต่ผู้ที่ไม่พบเชื้อยังต้องอยู่ในบริเวณเดียวกับผู้ติดเชื้อ ทำให้เกรงว่าจะติดเชื้อกันอย่างต่อเนื่องจนหมดทั้งหอผู้ป่วย

เมื่อญาติผู้ป่วยที่ยังไม่ติดเชื้อขอกลับบ้านไปกักตัวเองและยินยอมปฏิบัติตามมาตรการตามที่สำนักงานสาธารณสุข (สสจ.) นครศรีธรรมราชแจ้ง แต่ไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าหน้าที่ มีการปิดล็อกประตูห้ามเข้าออกอย่างเด็ดขาด ส่งเพียงอาหาร และที่สำคัญห้องน้ำยังตันทำให้มีความลำบากอย่างมาก ต้องระวังความเสี่ยงจากการติดเชื้ออย่างหนักจนเกิดความเครียด และเจ้าหน้าที่ยังแจ้งว่า หากหนีออกจากบริเวณกักตัวจะดำเนินคดีอีกด้วย

ส่วนสถานการณ์ในการปิดหอผู้ป่วยนั้น หลังจากได้สั่งปิดหอผู้ป่วย จำนวน 5 หอแล้วประกอบด้วย หอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย 1 หออายุรกรรม 2 หออายุรกรรม 3 หอผู้ป่วยหูคอจมูก และหอผู้ป่วยเด็กอ่อน ล่าสุดยังมีการสั่งปิดเพิ่มอีก ได้แก่ หอผู้ป่วยพิเศษอายุรกรรม 5 และหอผู้ป่วยพิเศษ 7 รวมทั้งหมด 7 หอผู้ป่วย ส่วนการพบเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มเสี่ยงที่มีมากกว่า 70 รายในขณะนี้ พบเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รวมจำนวนที่ติดเชื้อแล้วกว่า 50 ราย ซึ่งอยู่ในระหว่างการรวบรวมตัวเลข นอกจากนั้นยังพบว่ามีการติดเชื้อในกลุ่มญาติผู้เฝ้าไข้และผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน แต่ยังสรุปจำนวนไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังต้องนำตัวอย่างเข้ายืนยันด้วยระบบ PCR อีกครั้ง

ขณะที่ นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงถึงกรณีที่ จ.นครศรีธรรมราชมีจำนวนผู้ป่วยที่พุ่งสูงจนติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศไทยตลอด 2-3 วันที่ผ่านมาว่า สืบเนื่องจากที่เจ้าหน้าที่ได้ระดมเข้าทำการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกอย่างหนัก เพื่อควบคุมการระบาดในกลุ่มเสี่ยง สำหรับการติดเชื้อในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีเจ้าหน้าที่อยู่มากกว่า 3,000 คน มีรายงานการติดเชื้ออย่างเป็นทางการมาจำนวน 41 ราย ซึ่งที่เหลือนั้นอยู่ในระหว่างการยืนยันเข้ามาอีกครั้ง และต้องปิดคลินิกพิเศษนอกเวลา เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีจำนวนลดลง ส่วนมาตรการนั้นได้มีมาตรการควบคุมเข้มข้นอยู่แล้วแต่เกิดการเล็ดลอดได้ เชื่อว่าควบคุมได้


กำลังโหลดความคิดเห็น