xs
xsm
sm
md
lg

ฉีดวัคซีนครบโดส หรือผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบเข้าภูเก็ตได้แล้วตั้งแต่ 16 ต.ค.นี้ บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน-กระตุ้นท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จังหวัดภูเก็ตออกคำสั่งผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าภูเก็ต มีผลตั้งแต่ 16 ต.ค.นี้ ฉีดวัคซีนครบโดส หรือ แสดงผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ภายใน 7 วัน เข้าภูเก็ตได้แล้ว บรรเทาความเดือดร้อนประชาชนและกระตุ้นการท่องเที่ยวตลาดคนไทย

วันนี้ (11 ต.ค.) นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ลงนามคำสั่งจังหวัดภูเก็ตที่ 6245/2564 ลงวันที่ 11 ตุลาคม 2564 มาตรการตรวจคัดกรองการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต มีผลตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

โดยคำสั่งดังกล่าวได้มีการผ่อนปรนการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.นี้เป็นต้นไป คนไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยสามารถเดินทางเข้าภูเก็ตได้ทุกช่องทาง ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางน้ำ เพียงแต่บุคคลคนั้นได้รับวัคซีนครบโดสตามที่กำหนด คือวัคซีนซิโนแวค ซิโนฟาร์ม แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา สปุตนิก วี ครบ 2 เข็ม หรือสูตรไขว้ครบ 2 เข็ม ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด หรือได้รับวัคซีนชนิดจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวน 1 เข็ม มาแล้วเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน หรือผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ได้รับวัคซีนชนิดไฟเซอร์ จำนวน 1 เข็ม มาแล้วเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน หรือเป็นผู้ที่หายจากอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 มาแล้วไม่เกิน 90 วัน

หรือได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR หรือ ATK (Antigen Test Kit) ที่ยืนยันผลเป็นลบ จากสถานพยาบาลหรือห้องปฏิบัติการ และสามารถนำชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ที่ได้มาตรฐานการรับรองจาก อย. ไปตรวจกับสถานพยาบาลหรือห้องปฏิบัติการ หรือ รพ.สต. นำผลยืนยันเป็นลบมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ใช้ยืนยันผลได้ครั้งละไม่เกิน 7 วัน

คำสั่งผ่อนคลายดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่จังหวัดภูเก็ตได้ออกคำสั่งให้คนที่จะเข้าภูเก็ตจะต้องได้รับวัคซีนครบโดส หรือตามที่จังหวัดภูเก็ตกำหนด และต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบมาแสดง โดยมีผลสิ้นสุดในวันที่ 15 ต.ค.นี้ เพื่อสกัดให้มีการเคลื่อนย้ายคนเข้ามาภูเก็ตน้อยที่สุด เพื่อสกัดเชื้อจากภายนอก แต่มาตรการดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนทั่วไปที่ต้องการเดินทางเข้าภูเก็ต โดยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อครั้งละ 350-450 บาท ในภาวะที่เศรษฐกิจตกต่ำ ประชาชนไม่มีรายได้ จนมีการนัดรวมตัวกันประท้วงคำสั่งดังกล่าว ในวันนี้ (11 ต.ค.) แต่ทางจังหวัดภูเก็ตโดยคณะกรรมการโรคติดต่อได้มีมติปรับปรุงคำสั่งใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 ต.ค.นี้เป็นต้นไป คนที่ฉีดวัคซีนครบโดสไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหรือฉีดยังไม่ครบโดสให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 มายืนยัน

ประกอบกับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ภายในจังหวัดภูเก็ตเริ่มดีขึ้น จากยอดผู้ติดเชื้อวันละ 200-250 คน ลดเหลือวันละ 160-180 คนต่อวัน รวมไปถึงสถิติการตรวจหาเชื้อที่ด่านท่าฉัตรไชย พบผู้ติดเชื้อเพียงร้อยละ 0.3 เท่านั้น รวมไปถึงอัตราการครองเตียงของผู้ป่วยในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และ CI ดีขึ้นเป็นลำดับ 

นอกจากนี้ การผ่อนคลายการเดินทางเข้าภูเก็ต เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้คนไทยและคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเดินทางเข้าภูเก็ตได้สะดวกยิ่งขึ้น เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในกลุ่มตลาดคนไทย ที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตที่ยังซบเซา แม้ว่าภูเก็ตจะเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ แต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังน้อยมากไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาที่เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่างชาติเข้ามาแค่ 4 หมื่นกว่าคนเท่านั้น และรายได้ที่เกิดจากนักท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์ยังไม่กระจายถึงกลุ่มต่างๆ การเปิดรับนักท่องเที่ยวคนไทยจะช่วยให้รายได้กระจายถึงกลุ่มผู้ประกอบการรายเล็กๆ และรายย่อยได้มากกว่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...