xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมเปิด “ท่าเรือปากเมง” โฉมใหม่หลังปรับปรุง รับช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - เตรียมเปิดท่าเรือปากเมง จ.ตรัง หลังปรับปรุงใหม่ใกล้แล้วเสร็จ เพื่อรองรับช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลหรือไฮซีซัน หลังจากสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักมาหลายเดือน

โครงการปรับปรุงท่าเรือปากเมง ท่าเรือสำคัญของ จ.ตรัง ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 กำลังจะแล้วเสร็จ เหลือเพียงการติดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวก และปรับปรุงภูมิทัศน์อีกเล็กน้อย โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้กลางเดือนตุลาคมนี้ เพื่อรองรับช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเล หรือไฮซีซัน หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เพื่อให้สามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ เพราะก่อนหน้านี้ท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักมาหลายเดือน


สืบเนื่องจากท่าเรือปากเมง สร้างมาตั้งแต่ปี 2536 หรือเกือบ 30 ปีที่แล้ว แต่ด้วยความที่เป็นท่าเรือหลักเพียงแห่งเดียวของ จ.ตรัง จึงทรุดโทรมจากการใช้งานเป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายแก่ผู้มาใช้บริการ อีกทั้งยังไม่มีอาคารพักผู้โดยสารสำหรับอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย ทำให้แม้จะอยู่ในที่ตั้งที่ดี แต่ไม่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้สมกับศักยภาพของพื้นที่ ส่งผลให้ จ.ตรัง ขาดโอกาสในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องปรับปรุงท่าเรือแห่งนี้ขึ้นใหม่

โดยก่อนหน้านี้ ท่าเรือปากเมงนอกจากจะนำนักท่องเที่ยวไปเยือนเกาะแก่งต่างๆ ใน จ.ตรังแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เกาะลันตา จ.กระบี่ และเกาะพีพี จ.ภูเก็ต ได้อีกด้วย จึงมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการแต่ละปีจำนวนมาก ซึ่งตัวเลขเมื่อช่วงเทศกาลเมื่อปี 2562 ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 มีนักท่องเที่ยวขาออก 67,430 คน ขาเข้า 66,826 คน มีจำนวนเรือออก 2,148 เที่ยว เรือเข้า 2,058 เที่ยว และช่วงเทศกาลมีนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คนต่อวัน


ดังนั้น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงได้อนุมัติงบประมาณ 144 ล้านบาท ให้กรมเจ้าท่าดำเนินการปรับปรุงท่าเรือปากเมง และได้ให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกแบบปรับปรุงท่าเรือดังกล่าวให้มีความแข็งแรง เหมาะสม สวยงาม โดยแบ่งงานออกเป็น 4 ส่วน คือ การปรับปรุงท่าเทียบเรือขนาด 15x30 เมตร การก่อสร้างโป๊ะจอดเรือ 8x30 เมตร การปรับปรุงสะพานท่าเทียบเรือ 145 เมตร และการก่อสร้างอาคารบริการ-ที่พักคอยของนักท่องเที่ยว

ลักษณะพิเศษของท่าเรือปากเมงใหม่ คือมีการออกแบบอาคารที่พักผู้โดยสารให้มีรูปลักษณ์คล้ายตัวปลากระเบน และให้ส่วนของสะพานเชื่อมท่าเรือเหมือนกับหางปลากระเบนยื่นออกไปในทะเล พร้อมขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับเรือท่องเที่ยวที่บรรทุกผู้โดยสารหลายร้อยคนได้ถึง 2 ลำในเวลาเดียวกัน ส่วนอาคารที่พักผู้โดยสารก็กว้างขวาง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อย่างครบครัน ซึ่งจะทำให้ท่าเรือปากเมงใหม่ กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ จ.ตรัง ได้ในอนาคต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...