xs
xsm
sm
md
lg

ร้าน “จะขนมไทย” เปิดขายต่อเนื่องยาวนานเกือบ 30 ปี ยังขายดีสวนกระแสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ตรัง - สวนกระแสโควิด-19 ร้าน “จะขนมไทย” ในเมืองย่านตาขาว จ.ตรัง ปรับตัวหันมาเปิดหน้าร้านที่บ้าน แต่ยังคงขายดีต่อเนื่องยาวนานเกือบ 30 ปี เพราะทำขนมไทยอร่อยๆ กว่า 20 ชนิด และขายในราคาเพียง 5-20 บาทเท่านั้น

“ร้านจะ ขนมไทย” ตั้งอยู่เลขที่ 22 หมู่ที่ 1 ถนนท่าบันได ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งมี นางนิภารัตน์ หรือจะ มากมูล อายุ 51 ปี เป็นเจ้าของร้านที่เปิดขายขนมมานานถึง 26 ปีแล้ว กำลังเร่งทำขนมไทยวันละกว่า 20 ชนิด โดยมีลูกหลานคอยช่วยเหลืออยู่ในครัว ซึ่งเดิมจะขายขนมในตลาดสดเทศบาลตำบลย่านตาขาว และขับรถซาเล้ง หรือรถพ่วงข้างตระเวนขายในพื้นที่อำเภอย่านตาขาว แต่จากสถานโควิด-19 ทำให้ได้รับผลกระทบ ไม่กล้าขับรถออกไปขายข้างนอก เพราะกลัวติดเชื้อและลูกค้าไม่กล้าซื้อ จึงได้หันมาเปิดร้านที่บ้านทำขนมไทยขาย และพร้อมส่งในตัวเมืองตรัง รวมทั้งรับจัดเบรกตามงานที่ลูกค้าสั่ง

สำหรับขนมไทยที่ทำจะมีราคาตั้งแต่ชิ้นละ 5-20 บาทเท่านั้น เช่น ขนมด้วงชิ้นละ 5 บาท ขนมมด 5 บาท ขนมตะโก้เผือก-ข้าวโพด 10 บาท ขนมชั้นใบเตย 10 บาท ขนมโกสุย 6 ชิ้น 10 บาท ขนมเม็ดขนุน 6 เม็ด 10 บาท ขนมหัวล้าน 4 ลูก 10 บาท รวมมิตร 10 บาท มันบวช 10 บาท เต้าส่วน 10 บาท วุ้นสังขยา 10 บาท ข้าวเหนียวนวลใบเตย 10 บาท สังขยาฟักทอง 20 บาท ขนมหม้อแกง 20 บาท สาคูไส้หมู 20 บาท ขนมถ้วยหน้ากะทิ 5 ถ้วย 20 บาท หมี่กะทิทรงเครื่อง 20 บาท หมี่ชมพู 20 บาท และยังมีน้ำสมุนไพร น้ำกระเจี๊ยบ 15 บาท น้ำชาเย็น 15 บาท น้ำเก๊กฮวย 15 บาท โดยจะขายหมดเกลี้ยงทุกวัน แม้ในช่วงโควิด-19 เพราะราคาไม่แพง สะอาด อร่อย และเน้นคุณภาพ ไม่ใส่สีผสมอาหาร แต่เน้นสีจากธรรมชาติ เช่น ใบเตย อัญชัน ที่ปลูกเองหน้าบ้านเอามาทำขนม

นางนิภารัตน์ หรือจะ มากมูล บอกว่า ตนเองทำขนมขายมา 26 ปีแล้ว เพราะชื่นชอบในการทำขนมไทยมาตั้งแต่รุ่นแม่จนมาถึงรุ่นตนเอง ซึ่งเมื่อก่อนจะขายในตลาดสดเทศบาลตำบลย่านตาขาว และขับรถขายไปเรื่อยๆ หรือทำส่งตามงาน ซึ่งขายได้จนหมดทุกวันเพราะราคาไม่แพง เริ่มต้นแค่ 5 บาท ไปจนถึง 20 บาทเท่านั้น

กระทั่งเมื่อเจอสถานการณ์โควิด-19 จึงเปลี่ยนมาเปิดขายหน้าบ้านแทน ซึ่งจะทำขนมหลายหลายชนิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ และขายหมดในช่วง 13.00 น. โดยจะมีลูกหลานมาคอยช่วยทำขนม ซึ่งในแต่ละวันจะขายขนมได้ 5,000-6,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้ หากลูกค้าสนใจสามารถสั่งได้ทางเฟซบุ๊ก “จะ ขนมไทย” หรือโทร.09-9348-0213












กำลังโหลดความคิดเห็น