xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเล็ง นศ.เป็นยุวทูตสานไมตรีระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย หลังเตรียมเดินทางไปศึกษาต่ออีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา
ปัตตานี - รัฐบาลไทยเล็งนำนักศึกษาในต่างประเทศเป็นยุวทูตสานไมตรีระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย หลังนักศึกษาไทยกำลังเตรียมที่จะเดินทางไปศึกษาต่ออีกครั้งในสถานการณ์โควิด-19

วันนี้ (20 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกในห้วงที่ผ่านมา ทำให้ส่งผลกระทบให้นักศึกษาไทยที่เรียนอยู่ต่างแดนในหลายประเทศ ทำให้นักศึกษากลับมาไทยต้องติดค้างกับมาตรการปิดประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาไทยที่ได้ศึกษาระดับปริญญาตรี ที่ประเทศซาอุดีอาระเบียต้องติดค้างในประเทศไทยในระหว่างเดินทางกลับช่วงปิดเทอม จึงต้องศึกษาทางระบบออนไลน์ของมหาวิทยาลัยแทนนานเป็นปี

จนกระทั่งทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งให้นักศึกษาสามารถเดินทางเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยตามปกติ แต่เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยมีเงื่อนไขให้นักศึกษาที่จะเข้าเรียนต้องผ่านการฉีดวัดซีน 2 เข็มก่อน จึงกลายเป็นประเด็นปัญหาความล่าช้าของการเว้นช่วงระหว่างวัดซีนเข็มแรกกับวัดซีนเข็มที่สอง ทำให้กระทบกับห้วงเวลาที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด จึงทำให้หลายหน่วยงานต้องเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจนลุล่วงได้ดี

ซึ่งขณะนี้รอเพียงแค่วีซ่าผ่านเรียบร้อยกลุ่มนักศึกษาเหล่านี้จะได้เดินทางไปศึกษาต่อทันที่ประเทศซาอุฯ คาดว่ากลุ่มนักศึกษาเหล่านี้อาจมีโอกาสเข้าพบนายกรัฐมนตรีก่อนเดินทาง เพื่อรับคำโอวาทและความหวังและความตั้งใจที่รัฐบาลอยากให้เป็นยุวทูตสานสัมพันธ์ไมตรีระหว่างไทยซาอุฯ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สุขของทั้งสองประเทศกลับมาเช่นอดีตที่ผ่านมา

นายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา เดินทางลงพื้นที่เมืองปัตตานีเพื่อพบปะนักศึกษาไทย-ซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อ พร้อมพบปะพูดคุยรับฟังสภาพปัญหาทางครอบครัวของนักศึกษา ทั้งนี้เพื่อยกระดับการแก้ปัญหาเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่ความเป็นยุวทูตสานสัมพันธไมตรีที่ดีระหว่างไทย-ซาอุฯ หลังจากหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดกรณีคดีขโมยเครื่องเพชรราชวงศ์ไฟซอลแห่งราชวงค์ซาอุดีอาระเบียโดยลูกจ้างชาวไทย เหตุเกิดเมื่อปี 2532 ทางรัฐบาลไทยภายใต้การนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความหวังจะสานสัมพันธ์อันดีงามให้กลับคืนมาเช่นในอดีต

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้นสืบเนื่องจาก ในห้วงที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาไทยต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินโดนีเซีย ประเทศซาอุดีอาระเบีย จีน อียิปต์ และอีกหลายประเทศที่มีนักศึกษาไทยไปเรียนต่อในต่างประเทศ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้นักศึกษาในต่างประเทศประมาณ 10,000 คน ประสบปัญหาปัญหาหลายด้าน รวมทั้งการเดินทางกลับภูมิลำเนา การกักตัว จนล่าสุดนักศึกษาจำนวนหนึ่งสามารถเดินทางไปเรียนต่อเป็นปกติแล้ว ภายใต้ความร่วมมือการแก้ปัญหาจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น สมช. ศอ.บต. และนายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา รวมทั้งกลุ่มจิตอาสาในพื้นที่

นายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า น้องๆ น่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กลับคืนมาเช่นในอดีต อยากให้น้องๆ ได้มีโอกาสเป็นยุวทูต นำสิ่งที่ดีๆ ในพื้นที่ของเราไปถ่ายทอด เป็นมิตร และเปลี่ยนกันให้เขามาสร้างสานสัมพันธ์ ซึ่งรัฐบาลทั้งในอดีตและรัฐบาลปัจจุบันพยายามจะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ที่ดีให้กลับมา ตอนนี้ก็มีท่าทีที่ดีขึ้นในเชิงบวก คิดว่าในอนาคตอันใกล้เป็นสัญญาณที่ดีจะสามารถกลับคืนมาเหมือนเดิม

สำหรับปัญหาในอดีตอย่างที่หลายคนทราบดีว่าเกิดปัญหาอะไรระหว่างไทยและซาอุฯ เป็นเรื่องของผลทางจิตใจ เราต้องเข้าใจประเทศเขาด้วย แต่เราก็มีความหวังตามที่รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะพยายามสานต่อมาตลอด

ในส่วนของนักศึกษากลุ่มนี้ ก่อนที่จะเดินทางไปเรียนต่อในประเทศซาอุดีอาระเบีย จะได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีก่อนเดินทาง อย่างน้อยจะได้มีโอกาสเจอท่านนายกรัฐมนตรี ได้พูดกับนายกฯ โดยตรง ความเป็นมา ปัญหาอะไรต่างๆ ที่อยากให้ทางนายกฯ ช่วย และทางท่านนายกฯ จะช่วยอย่างไรก็จะได้คุยกัน

“ในส่วนของการช่วยเหลือนักศึกษากลุ่มนี้ในทุกมิติ มีอยู่ 2 ส่วน คือ 1.สมช. ศอ.บต ในฐานะราชการ และส่วนของตนเองอะไรที่จะสามารถแก้ไขให้น้องๆ ได้ ที่จะสามารถอำนวยความสะดวกให้ก็มาช่วยอีกทาง” นายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา กล่าว

นายมูฮัมหมัดดุนญา บูงอตาหยง รองประธานชมรมนักศึกษามาดินะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ช่วงแรก ทำให้พวกเราต้องเดินทางกลับบ้าน ตอนนั้นเป็นช่วงปิดเทอมพอดี พอกลับมาเราก็เรียนออนไลน์ได้ 2 เทอม ประมาณ 1 ปี เทอมนี้เป็นเทอมแรกที่มหาวิทยาลัยเปิดการเรียนการสอนปกติให้เรียนในห้องเรียน ทำให้เราเจอปัญหาฉีดวัคซีนไม่ทันครบ 2 เข็ม เพราะนโยบายเขาบังคับว่าต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เราสามารถฉีดเข็มแรกได้หมด 90 เปอร์เซ็นต์ ทีนี้พอจะมาฉีดเข็มที่ 2 ต้องมีระยะห่างพอสมควร ซึ่งเรามีเวลาไม่ทันเรามีเวลาไม่พอ จึงประสานทุกหน่วยงานที่พอจะช่วยเราได้ ทุกคนก็ช่วยเราจนสามารถฉีดเข็มที่ 2 ได้ครบทุกคนแล้ว ตอนนี้รอวีซ่าประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะสามารถเดินทางไปเรียนเป็นปกติได้

อยากขอบคุณทุกฝ่ายทุกส่วนที่ช่วยเหลือพวกเรา ทั้ง สมช. ศอ.บต. และ ส.ว.กษิดิศ ที่อำนวยความสะดวกช่วยแก้ปัญหาตลอดที่ผ่านมา ดูแลพวกเราเหมือนลูก ได้ติดต่อมาตลอดเป็นระยะ ขอบคุณจากใจจริงในฐานะตัวแทนนักศึกษา

“ในส่วนเรื่องที่จะคุยกับนายกรัฐมนตรีก่อนเดินทาง ถ้าได้พบนายกฯ จะบอกว่า พวกเรานักศึกษาไทยมีความยินดีที่จะเป็นยุวทูตสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยและซาอุฯ ที่มีปัญหาติดค้างกันอยู่ ตรงนี้มองว่าน่าจะเป็นโอกาสที่เหมาะสม ถ้าเรานักศึกษาจะมาเป็นยุวทูต เป็นตัวกลางส่วนหนึ่งในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุฯ พวกเราก็ยินดี” นายมูฮัมหมัดดุนญา บูงอตาหยง กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...