xs
xsm
sm
md
lg

สลดใจ! พบหลักฐานคนร้ายจุดไฟขโมยรังนก ทำพ่อแม่ลูกนกอีแอ่นตกจากรังตายเกลื่อนในถ้ำไอ้ก้องใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - เศร้าสลด! พบหลักฐานคนร้ายจุดไฟทำพ่อแม่ และลูกนกอีแอ่นตัวเล็กๆ ตกจากรังตายแห้งอยู่ตามพื้นในถ้ำไอ้ก้องใหญ่ ด้านนายก อบจ.พัทลุง เผยประชาชนจะไม่ทน จี้ถามหาคนรับผิดชอบ

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายแอบขึ้นเกาะขโมย “รังนกอีแอ่น” ในช่วงที่ทางจังหวัดพัทลุง ใช้กำลังเจ้าหน้าที่เฝ้ารักษาความปลอดภัยอยู่บนเกาะ ก่อนที่บริษัทผู้สัมปทานจะลงนามสัญญา และรับมอบเกาะมาดูแล ปรากฏว่าก่อนที่ผู้สัมปทานจะเข้าไปเก็บรังนก ได้ตรวจพบรังนกในถ้ำต่างๆ ถูกคนร้ายขโมย และจุดไฟรมควันไล่นกให้แม่นกหนีออกจากถ้ำไปสร้างรังที่อื่น ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (15 ก.ย.) ทางบริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ผู้รับสัมปทานเก็บรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง ยังได้นำคนงานลงเก็บรังนก จำนวน 60 คน ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ได้ลงเกาะเพื่อเก็บรังนก และสำรวจถ้ำรังนกอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าที่ถ้ำไอ้ก้องใหญ่ พบลูกนกตัวเล็กๆ ตกจากรังตายแห้งอยู่ตามพื้นเป็นจำนวนมาก และพบร่องรอยของการก่อไฟภายในถ้ำเช่นกัน ส่วนรังนกอีแอ่นที่คนงานแบ่งกันทำงานเข้าไปที่ถ้ำต่างๆ มีรังนกหลงเหลืออยู่น้อยมาก แม่นกไม่มีเหมือนแต่ก่อน โดยเฉพาะที่ถ้ำไอ้ก้องใหญ่ ตามปกติจะเก็บรังนกได้แต่ละรอบประมาณ 50 กิโลกรัม แต่มาครั้งนี้คนงานเก็บรังนกขาวได้ จำนวน 18 รังเท่านั้น

หัวหน้าคนงานเก็บรังนกของบริษัท สยามเนสท์ฯ เผยว่า นำคนงานเข้าถ้ำเก็บรังนก และสำรวจพื้นที่ถ้ำรังนกบนเกาะมาแล้วประมาณ 80 ถ้ำ และเป็นที่น่าสังเกตว่าถ้ำรังนกขนาดใหญ่ทุกแห่ง มีการก่อไฟภายในถ้ำ และทิ้งขยะไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ทราบวัตถุประสงค์ของคนร้ายว่าทำไปเพื่ออะไร การขโมยรังนกพอเข้าใจได้ว่าเก็บหาประโยชน์ แต่การก่อไฟภายในถ้ำ คนที่คลุกคลีอยู่กับรังนกรู้กันดีว่าอันตราย ทำให้นกหนี และทิ้งให้ถ้ำร้างได้ เห็นแล้วรู้สึกสลดใจจริงๆ


ส่วนที่ห้องประชุมเล็ก อบจ.พัทลุง นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ได้นัดทีมงานบริหาร อบจ. ที่ปรึกษา และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกองเลขาคณะกรรมการรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ร่วมหารือในกรณีที่คนร้ายมีการขโมยรังนก ขณะที่มีเจ้าหน้าที่จำนวนมากนอนเฝ้าเกาะ และใช้งบประมาณเกือบ 5 ล้านบาท เป็นค่าเบี้ยเลี้ยง และค่าอื่นๆ แต่รังนกถูกลักขโมยจนหมดเกาะ ที่สำคัญยังมีการจุดไฟไล่นกด้วย เห็นภาพแล้วน่าสลดใจ คนร้ายน่าจะวางแผนทำลายนกนางแอ่นไปพร้อมๆ กับการขโมยเก็บรังนก

นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง เผยว่า มีรายงานข่าว และมีการแจ้งกันมาตลอดว่ามีการขโมยรังนกกันที่เกาะรังนกกลางทะเล ตนในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการรังนกได้ลงไปสำรวจถ้ำรังนก ก่อนที่ทางจังหวัดพัทลุงจะจัดกำลังลงไปดูแลรักษาความปลอดภัยแทนบริษัทที่หมดสัญญาสัมปทานไป พบว่าแต่ละถ้ำมีรังนกที่สมบูรณ์ มีการบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน แต่ช่วงขณะที่กรรมการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนเกือบ 100 นายลงไปดูแล ในฐานะที่ปรึกษาทำหนังสือขอนุญาตนำสื่อมวลชนลงไปที่เกาะรังนก แต่ปรากฏว่าทางคณะกรรมการไม่อนุญาตให้ลงไปได้ จึงสังหรณ์ใจตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แม้ที่ปรึกษายังไม่สามารถลงไปที่เกาะได้ มาวันนี้ชัดเจนแล้วว่ารังนกถูกขโมยจนเกือบหมดถ้ำ มีการก่อไฟเผาถ้ำทำให้แม่นก และลูกนกตายจำนวนมาก เป็นภาพที่น่าสลดใจยิ่งนัก และจะต้องมาร่วมกันคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะให้ใครรับผิดชอบ และเชื่อว่าประชาชนชาว จ.พัทลุง จะไม่ทนอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...